Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triệu phú vùng cao

( Cập nhật lúc: 05/01/2019  )
Từ hai bàn tay trắng, nhờ tích cực lao động sản xuất trên diện tích đất đồi rừng sẵn có, giờ đây mô hình kinh tế của anh Triệu Kim Trìu ở thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã thu được nhiều thành công, được người dân trong vùng nể phục và gọi anh là “triệu phú vùng cao”.


Theo chân cán bộ xã Khang Ninh, ngược lên đỉnh Hin Đăm cách trung tâm xã khoảng 3km, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Triệu Kim Trìu. Hơn 10ha diện tích đất rừng được anh quy hoạch thành mô hình tổng hợp VACR. Trò chuyện với anh, chúng tôi thực sự khâm phục nghị lực vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của người đàn ông này. Anh kể: Trước đây, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, lại phải nuôi 2 con ăn học. Ngoài mấy bung ruộng cấy lúa để đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình thì hoàn toàn không có nguồn thu nào khác. Đến năm 2001, ý tưởng đào ao nuôi cá được thực hiện khi anh nhận thấy con suối chảy qua chân đồi lúc nào cũng dồi dào nước mát. Ban đầu anh đào đất làm ao với khoảng hơn 2000m2 mặt nước, thả các loại cá dễ nuôi như trắm cỏ, rô phi đơn tính, cá mè... Đến năm 2005, trận mưa lũ xảy ra khiến một lượng lớn đất đá sạt xuống, che lấp gần hết ao. Không nản chí, anh nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân để khôi phục diện tích ban đầu và mở rộng ao lên đến 5.000m2. Đến nay, giá trị mang lại đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.

 

Đàn lợn lai rừng của gia đình anh Triệu Kim Trìu

Lựa chọn khu đất bằng, anh Trìu làm chuồng trại để nuôi lợn. Nhớ lại ngày ấy, số vốn ít ỏi chỉ đủ mua một con lợn nái đen nên lứa lợn con đầu tiên anh không bán, mà giữ lại để nhân đàn. Qua quá trình chăn nuôi anh nhận thấy giống lợn bản địa rất thích hợp với việc thả rông dưới chân đồi. Thức ăn chủ yếu là ngô hạt hay rau chuối, ngoài ra chúng còn tự kiếm thức ăn như măng rừng, rau rừng. Nuôi theo phương pháp bán chăn thả nên chất lượng lợn thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Anh Trìu chia sẻ: Ban đầu anh mày mò tự làm để mong thoát nghèo. Sau này, qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi cách làm từ những người đi trước nên anh đã dần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để đưa vào mô hình kinh tế của gia đình, mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, anh cũng không ngại áp dụng những cách làm mới giúp nâng cao năng suất đàn vật nuôi. Gần một năm nay, anh đầu tư 2 con lợn rừng giống đực, tiến hành lai giống với lợn ta đen. Kết quả thu được là lợn con lai sinh ra đạt số lượng nhiều hơn so với cặp lợn rừng thông thường mà chất lượng con giống vẫn đảm bảo, phát triển khỏe mạnh. Hiện tổng đàn lợn của gia đình anh khoảng 120 con, trong đó 50% là lợn lai rừng.

Có được sản phẩm do đôi tay mình làm ra, thế nhưng con đường từ Hin Đăm xuống trung tâm xã lại gập ghềnh, khó đi, thương lái nhiều lúc cũng e ngại. Anh Trìu lại bỏ vốn và kêu gọi 8 hộ dân xung quanh cùng nhau phát quang mở rộng đường, đổ bê tông vừa đủ để xe máy có thể đi lại dễ dàng. Giờ đây, tháng nào gia đình anh cũng có lợn, cá xuất bán. Có nguồn thu ổn định, anh còn đầu tư nuôi đàn trâu với số lượng duy trì từ 10 con trở lên, 50 con dê, 8 con ngựa. Ngoài ra anh còn trồng 4ha cây gỗ lát đã được 3 năm tuổi, đang phát triển tốt. Theo anh, lợi thế tự nhiên sẵn có, chỉ cần chịu khó lao động sẽ thành công. Hiện tổng thu nhập của gia đình anh Trìu mỗi năm đạt 750 triệu đồng.

Nói về mô hình kinh tế của hội viên Triệu Kim Trìu, ông Dương Văn Thanh - Chủ tịch Hội nông dân xã tự hào cho biết: Không chỉ là một người chịu khó, là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, anh Trìu còn tích cực giúp đỡ nhiều hội viên nông dân khác để vươn lên. Thời gian qua, đã có 7 hộ gia đình được anh giúp đỡ về vốn vay, vật tư nông nghiệp. Mô hình của anh Trìu là địa chỉ tin cậy trong việc hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên khác làm theo, góp phần không nhỏ trong công tác vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Ghi nhận những nỗ lực của anh Trìu, các cấp Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở đã tặng nhiều giấy khen, bằng khen, đưa mô hình điển hình của anh vào công tác tuyên truyền, vận động hội viên. Anh xứng đáng là tấm gương sáng để bà con nông dân tỉnh nhà học tập và làm theo.


Nguồn: Theo Thu Hường/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In