Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thu nhập hàng trăm triệu từ mô hình tổng hợp

( Cập nhật lúc: 20/06/2018  )
Xã Dương Phong, huyện Bạch Thông là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có khí hậu và đất đai phù hợp với trồng cây ăn quả có múi. Do đó những năm qua, Hội Nông dân xã Dương Phong đã đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với phát triển chăn nuôi và làm dịch vụ. Từ phong trào ngày càng nhiều hội viên nông dân đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp có thu nhập từ ba trăm đến năm trăm triệu đồng mỗi năm. Một trong số những hội viên đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Sử, hội viên nông dân thôn Bản Mèn và bà Hướng Thị Lượng, hội viên nông dân thôn Tổng Mú nhiều năm liên tục đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.


Mạnh dạn, đam mê

Năm 1963, ông Nguyễn Văn Sử, quê gốc ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, hội viên nông dân thôn Bản Mèn, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông theo gia đình lên Bắc Kạn lập nghiệp, sau khi lấy vợ, ông thuê đất trồng trọt và chăn nuôi, tranh thủ thời gian rảnh ông làm thuê nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Năm 2007, ông được các cấp, ngành và Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động trồng cây ăn quả, từ đó gia đình ông bắt đầu trồng quýt. Tuy nhiên, do không có kiến thức về KHKT nên cây phát triển không đồng đều và khi có sâu bệnh hại không biết cách sử dụng thuốc BVTV dẫn đến năng suất kém.

Anh tự nhủ, bản thân phải có kinh nghiệm và kiến thức thực tế mới có thể trồng được cây quýt, anh dành thời gian đi tham quan các mô hình trồng cam, quýt nổi tiếng ở Hòa Bình. Sau đó anh động viên gia đình dồn vốn, công sức đầu tư trồng các giống cam mới như: cam V2, cam Vinh, cam sành, bưởi diễn, anh tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch cũng như phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, ông kéo điện lưới, san ủi mở đường, lắp đặt ống bơm nước tự động để cây không bị thiếu nước trong mùa khô và tiết kiệm chi phí nhân công. Ngoài ra, ông còn ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất giúp cho cây sinh trưởng tốt, chất lượng quả cao và cải tạo môi trường. Bên cạnh đó, ông đầu tư mua lưới phủ một phần diện tích vườn cam để đảm bảo quả không bị cháy nắng, nhất là trong mùa khô, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, hằng năm khi đến mùa thu hoạch, khách hàng đều đến gia đình ông đặt tiền để mua cả vườn.

 

Ông Nguyễn Văn Sử bên vườn ươm cây giống đang được xây dựng

Ông chia sẻ: “Cây cam, quýt cho thu hoạch nhanh, trồng chỉ sau 3 - 4 năm đã cho thu hoạch nên dễ thu lợi nhuận, hiện nay gia đình anh đã trồng được trên 04 ha cây ăn quả các loại nên gia đình sẽ không tăng diện tích trồng mà tập trung đầu tư chăm sóc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Năm 2016, sau khi đã trừ hết mọi chi phí, thu được trên 400 triệu đồng; năm 2017 do thời tiết không thuận mưa nhiều, quả bị rụng nhưng gia đình tôi vẫn thu được gần 300 triệu đồng”. Có thu nhập khá từ cây cam, quýt, ông tiếp tục dồn vốn để đầu tư mua ô tô tải làm dịch vụ chở hàng phục vụ người dân trong và ngoài địa phương và mở đại lý bán hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp, riêng năm 2017 thu từ dịch vụ này lãi trên 200 triệu đồng.

Là nông dân gắn bó với ruộng, vườn, ông chứng kiến bà con mua giống cây trôi nổi ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc, khi trồng tỷ lệ cây sống đạt thấp và năng suất, chất lượng quả không đảm bảo. Ông phối hợp và liên kết với Viện cây ăn quả thuộc Bộ Nông nghiệp xây dựng vườn ươm giống cây cam, quýt ngay tại trung tâm thôn, hiện vườn đang hoàn thiện với chi phí khoảng 500 triệu đồng. Làm thủ tục đăng ký thành lập HTX dịch vụ, vật tư nông nghiệp với 7 thành viên.

Từ mô hình trồng cây ăn quả cam, quýt và dịch vụ, hằng năm, gia đình ông đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, giúp đỡ 05 hộ nghèo về vốn, kỹ thuật sản xuất; hướng dẫn 18 lao động, kinh nghiệm và kiến thức KHKT trồng cây ăn quả. Với những thành tích và kết quả đạt được nhiều năm liền gia đình ông đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, năm 2015, 2016, 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Cao tuổi vẫn miệt mài lao động

Bằng lòng quyết tâm, nghị lực, sự cần cù trong lao động, bà Hướng Thị Lượng sinh 1951, ở thôn Tổng Mú, xã Dương Phong, Bạch Thông Bắc Kạn với nghề nấu rượu kết hợp chăn nuôi lợn và trồng cam, quýt đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Bà Hướng Thị Lượng nấu rượu

Chồng mất sớm, khi người con út mới được 4 tuổi, một mình bà tự nuôi 4 người con, nay đã trưởng thành và xây dựng gia đình nhưng vì hăng say lao động bà vẫn tiếp tục duy trì nghề nấu rượu và chăn nuôi lợn. Trong chuồng luôn duy trì nuôi 03 con lợn nái 20 con lợn thịt, mỗi ngày bà nấu 01 mẻ, sản xuất ra hơn 28 lít rượu.

Bà dùng bã rượu làm thức ăn chính, bã trộn đều với cám ngô, cám gạo, thức ăn xanh, chuối để chăn nuôi lợn. Theo bà, bã rượu có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều khoáng chất giúp kích thích tiêu hóa, tăng trọng nhanh.

Để nấu được rượu và giữ được chất lượng bà trực tiếp hái lá cây để làm men ủ, cùng với kỹ thuật và kinh nghiệm nấu rượu truyền thống của gia đình, nên rượu của gia đình bà nấu rất thơm ngon nên được mọi người yêu thích, rượu làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, chủ yếu khách hàng quen lâu năm trong và các xã lân cận, thành phố Bắc Kạn đặt lấy.

 

Bà Hướng Thị Lượng chăm sóc ao cá

Với lợi thế, gia đình có đất vườn, hằng năm bà đầu tư chăm sóc vườn cam, quýt trên 1 ha đã cho thu hoạch 6 năm nay. Bà thường xuyên thăm vườn, chăm sóc cây, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị cho phù hợp, sử dụng phân bón hợp lý, kết hợp phân hóa học, phân vi sinh, phân chuồng. Được chăm sóc đúng cách, cam gia đình bà có vị ngọt đậm, được người tiêu dùng ưa chuộng, thương lái đến tận vườn mua. Ngoài nguồn thu từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, nấu rượu bà tranh thủ mọi thời gian và tận dụng mọi thức ăn dư thừa để chăn nuôi gà ta, hằng năm thu nhập của gia đình bà đạt trên 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà còn đóng góp công, của vào xây dựng nông thôn mới của xã, chia sẻ và hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm, kiến thức KHKT cho 20 lượt người dân trong xã, hỗ trợ việc làm cho 13 lao động, giúp đỡ 05 hộ nông dân thoát nghèo.

Bà tâm sự: “Trước gia đình bà có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không muốn các con phải khổ nên bà tìm cách phát triển kinh tế. Có được thành quả như hôm nay, bà và các thành viên trong gia đình miệt mài lao động, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương”.

Với sự nỗ lực của bản thân trong phát triển kinh tế gia đình và đóng góp ngày công, vật liệu xây dựng nông thôn mới, bà Hướng Thị Lượng vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2016, 2017 và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam mời tham dự diễn đàn phát triển kinh tế tại Hà Nội.

Thành công bằng những cách làm khác nhau, song cùng chung một xuất phát điểm là khởi nghiệp với nhiều khó khăn, nhưng quan điểm của những người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là họ biết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ ngày công, cây, con giống, vốn tạo việc làm để cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In