Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thu nhập cao từ Ngựa bạch

( Cập nhật lúc: 28/06/2019  )
Sinh năm 1986, nông dân trẻ Lý Văn Đạo ở xã Lương Thành (huyện Na Rì, Bắc Kạn) là một gương khởi nghiệp khá thành công làm chủ đàn ngựa bạch sinh sản

 

Cùng với số vốn tiết kiệm được của gia đình và nguồnvốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân với số tiền hơn 100 triệu, bắt đầu từ năm 2018 gia đình anh chuyển từ chăn nuôi bò sang nuôi ngựa bạch, mỗi năm gia đình anh mua một cặp ngựa bạch thuần chủng về nuôi làm giống, đến nay đànngựacủa gia đình anh đã sinh sản và có 8 con, có giá trị trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng cỏ voi để phục vụ chăn nuôi ngựa, nuôi vỗ béo ngựa bạch, ngựa thường từ 4 - 5 tháng, mỗi lứa từ 5 đến 8 con và xuất bán thu về 200 triệu đồng/ năm đã trừ chi phí.Sau khi mua ngựa về, anh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu cách chăm sóc và thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn ngựa xem có diễn biến gì khác thường do thay đổi về khí hậu và môi trường. Đến nay, sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn ngựa của anh phát triển tốt, hiện nay 02 con ngựa cái đang có chửa.

 

 

Đàn ngựa bạch của gia đình anh Đạo

 

Theo anh Đạo, ngựa bạch trưởng thành rất có giá, thường được dùng nấu cao bởi cao ngựa bạch giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thấp khớp, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, trong xương ngựa chứa cực kỳ nhiều canxi, protein, axit amin, keratin… Theo tính toán của anh, ngựa cái đẻ từ một đến năm rưỡi một lứa, giá thị trường hiện nay một con ngựa bạch con khoảng 4 tháng tuổi có giá 20 - 25 triệu đồng/con. Ngựa bạch trưởng thành có giá 50 - 65 triệu đồng/con. Đây chính là lý do mà từ xưa tới nay rất nhiều người nhờ cao ngựa bạch đã thành công trong việc điều trị các bệnh do thiếu canxi, loãng xương, thoái hóa xương khớp, viêm khớp, đau nhức khớp...”

Với nguồn thu từ ngựa bạch ổn định mấy năm nay, cuộc sống gia đình anh ngày càng khấm khá, những năm tới anh sẽ mở rộng diện tích trồng cỏ duy trì và nuôi thêm đàn ngựa bạch sinh sản, vỗ béo và nâng sản lượng nấu cao của gia đình lên. Cùng với sự phát triển giống ngựa bạch ở xã, khi đủ điều kiện, anh sẽ liên kết thành lập hợp tác nuôi ngựa bạch để có điều kiện phát triển hơn…. Cách nuôi này, anh đã tạo việc làm cho một lao động thường xuyên, vài chục ngày công cho lao động thời vụ địa phương; hình thức nuôi nhốt hay bán chăn thả có thể trồng xong cỏ, thì người ngoài độ tuổi lao động hỗ trợ người trong tuổi lao động gia đình hằng ngày chỉ cắt cỏ về chăn.

Thấy mô hình có hiệu quả, nhiều người dân trong và ngoài xã đã đến học hỏi, anh chia xẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình kỹ thuật nuôi, cách phòng, chống bệnh cho ngựa. Đến nay, nhiều hộ đầu tư nuôi, toàn xã Lương Thành có gần 100 con, riêng thôn Nà Kèn đã có 11/ 25 hộ trồng cỏ nuôi ngựa bạch với tổng đàn trên 60 con./.

Dương Cử - Hội Nông dântỉnh Bắc Kạn
Sign In