Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thu nhập cao từ mô hình trồng hồng không hạt ở xã Khang Ninh

( Cập nhật lúc: 26/12/2017  )
Trong khi nhiều người ở nông thôn tìm ra các thành phố lớn để kiếm việc làm thì vợ chồng anh Dương Văn Quỳnh ở thôn Nà Niểm, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn lại gắn bó và chọn hướng làm giàu ngay tại quê hương mình bằng mô hình trồng cây ăn quả.


Là hộ gia đình nghèo, ruộng đất ít, lại thiếu kinh nghiệm làm ăn, nên trong những năm đầu khởi nghiệp gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh Quỳnh chia sẻ: “Để có đất phát triển sản xuất, năm 1999 gia đình anh đầu tư 500 nghìn đồngmua 6.500m2 đất nương ót để trồng cây ăn quả. Ban đầu khởi nghiệp khá vất vả, anh chỉ trồng vài chục cây xoài, cây xa nhân từ dự án của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên để thử nghiệm, nhưng do không có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, thu nhập chẳng là bao. Không nản chí trước khó khăn, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tham khảo học tập kỹ thuật chăm sóc cây từ những mô hình đã thành công ở trong và ngoài địa phương để áp dụng. Thấy khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp, năm 2000 anh tiếp tục đầu tư vốn trồng thêm hơn 130 gốc hồng không hạt và trồng xen kẽ hơn 500 cây xạ đen để có thêm thu nhập”.

Do chịu khó tìm tòi, học hỏi, nắm chắc kỹ thuât và quy trình chăm sóc nên vườn cây ăn quả của gia đình anh phát triển tốt cho thu hoạch. Tính riêng năm 2016, gia đình anh đã thu 2,5 tấn hồng, 200kg lá dược liệu xạ đen khô. Ngoài 130 gốc hồng ban đầu trồng từ năm 2000, gần đây gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư mua thêm đất trồng thêm 120 cây hồng để mở rộng diện tích, tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi trên 200 con gà ta thả đồi, nuôi lợn và làm thêm hơn 1.000m2 ruộng. Năm 2017, hơn 130 gốc hồng của gia đình anh thu hoạch được 3 tấn quả, với giá bán trung bình tại vườn 25.000/kg, cho thu nhập từ hồng 75.000.000 đồng. Anh Quỳnh cho biết: “Cây hồng chăm bón không mất công nhiều, chỉ phải chăm bón thời điểm cây bắt đầu bói quả. Gia đình tôi coi cây hồng là cây chủ lực trong phát triển kinh tế. Ngoài thu nhập từ hồng, gia đình tôi còn có thêm thu nhập từ chăn nuôi gà ta, nuôi lợn thịt và lá cây dược liệu, tổng thu nhập của gia đình tôi năm 2017 ước đạt khoảng 130 triệu đồng”.

 

Năm 2017, gia đình anh Quỳnh thu hoạch được 3 tấn quả hồng, với giá bán tại vườn 25.000đ/kg thu được 75 triệu đồng

Anh Quỳnh cho biết thêm: “Tôi thấy trồng cây hồng không hạt và cây xạ đen rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương, cây sinh trường và phát triển tốt, cho thu nhập cao hơn gấp 3 - 4 lần so với trồng ngô, lúa. Tuy nhiên, hiện tượng sâu bệnh gây hại cũng phát triển rất mạnh, tôi mong muốn các cấp, ngành thường xuyên mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn quả để có thêm kiến thức, kinh nghiệm áp dụng phát triển kinh tế tại địa phương...”).

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình trồng cây ăn quả, anh Quỳnh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về kỹ thuật, cây giống…để giúp bà con trong thôn có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu, xóa đói giảm nghèo

Ông Dương Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khang Ninh, huyện Ba Bể cho biết: “Gia đình anh Dương Văn Quỳnh, là hộ hội viên nông dân thôn Nà Niểm, trong những năm qua luôn tích cực tham gia thực hiện mô hình trồng hồng không hạt. Sau 5 năm thc hiện đến nay gia đình anh Quỳnh đã có nguồn thu nhập khá, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đây là một mô hình đáng để nhiều hội viên nông dân địa phương học tập, làm theo” .

Mô hình kinh tế của anh Dương Văn Quỳnh là một mô hình điển hình cho thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay mô hình này được triển khai nhân rộng tại các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể. Tuy nhiên, để cây hồng trở thành cây trồng phát huy được thế mạnh thì chính quyền địa phương và các ngành liên quan cần có chủ trương cụ thể, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ thực hiện mô hình về vốn, kỹ thuật chăm sóc, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững./.

Thái Xuân - Đài PTTH Ba Bể
Sign In