Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tạo thu nhập từ trồng hoa

( Cập nhật lúc: 18/01/2019  )
Sau nhiều năm áp dụng phương pháp trồng hoa trên đất ruộng, đến nay mô hình trồng hoa của gia đình chị Nguyễn Thị Gái trú tại tổ 5, thị trấn Chợ Mới (Chợ Mới - Bắc Kạn) đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập.


 

Vườn hoa đồng tiền đủ màu sắc đang nở phục vụ dịp Tết Nguyên đán

Những ngày này chị Nguyễn Thị Gái luôn tất bật bên vườn hoa để chăm sóc, bảo vệ từng gốc hoa để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Vừa lựa những bông hoa ly nở vàng rực bán cho khách hàng, chị Gái chia sẻ: Trước đây, trên thửa ruộng này gia đình chị trồng rau xanh, nhưng giá trị không cao nên gia đình có ý chuyển đổi sang trồng loại cây khác. Qua tìm hiểu gia đình chị đã mạnh dạn mua một số giống hoa từ huyện Mê Linh, Hà Nội về trồng. Ban đầu cũng khá lo ngại vì trồng hoa đòi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc cầu kỳ hơn các loại cây trồng khác vì vậy để nắm vững các phương pháp canh tác hoa, chị đã chủ động học hỏi từ sách báo và qua các phương tiện thông tin đại chúng khác. Sau nhiều năm vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm chị đã có thể tự trồng được đa dạng các loại hoa.

Ban đầu chỉ trồng với diện tích ít, nhưng ba năm trở lại đây chị mở rộng thêm diện tích để trồng đa dạng các loại hoa ly, hoa đồng tiền và hoa cúc các loại. Hiện nay, với diện tích 1.000m2 chị trồng 800 cây hoa đồng tiền, 200 cây hoa ly và 1 vạn cây cúc đại đóa. Theo chị Gái đây là những loại hoa được ưu chuộng trong mỗi dịp lễ tết, ngày mùng 1 và ngày rằm hằng tháng. Để có được những gốc, khóm hoa đẹp chị thường xuyên tỉ mỉ, khoa học từ khâu chọn giống đến chăm sóc để có được những bông hoa đẹp nhất phục vụ thị hiếu khách hàng. Hoa được gia đình chị trồng quanh năm, từ tháng 4 đến tháng 11 chị trồng hoa trong nhà lưới để tránh mưa to và nắng gắt làm hỏng hoa, từ tháng 11 đến cuối năm thời tiết mát hơn thì chị gỡ nhà lưới để hoa sinh trưởng, phát triển tốt. Trong quá trình chăm sóc, gia đình chị tự nghiên cứu ủ phân vi sinh, hữu cơ để bón gốc vì vậy những bông hoa khi nở đều có màu sắc tươi đẹp, rực rỡ, ít sâu bệnh, năng suất cao.


 

Vườn hoa cúc sinh trưởng, phát triển tốt, hoa có màu sắc tươi đẹp

Giá bán trung bình một gốc hoa đồng tiền là 70.000 đồng, hoa cúc có giá từ 5.000 đồng/cành, hoa ly có giá 70.000 đồng/gốc, thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/vụ. Tuy nhiên năm nay do thời tiết ấm nên hàng trăm gốc hoa ly của gia đình chị nở sớm nên giá thấp hơn mọi năm và không kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nên thu nhập giảm hơn mọi năm. Nhờ chăm sóc kỹ, đúng kỹ thuật nên các loại hoa sinh trưởng tốt, màu sắc tươi đẹp, được nhiều người ưu chuộng. Những ngày này nhiều khách hàng đến tận vườn nhà chị Gái để đặt, đánh dấu gốc hoa và nhờ chủ vườn chăm sóc, gần tết vận chuyển về phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp tết.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn trồng cây hoa đồng tiền trong nhà lưới với 800 gốc hoa đang nở với đủ màu vàng, hồng, đỏ đua nhau khoe sắc, Chị Gái cho biết so với trồng rau thì trồng hoa đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều, mặc dù chỉ bán trong huyện nhưng tiêu thụ rất thuận lợi, khách hàng đến tận vườn mua và trực tiếp lựa chọn những gốc hoa tươi, màu sắc đẹp, nhiều người còn đến liên hệ mua cây giống về trồng. Để phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của người dân, trước đó mấy tháng gia đình chị đã trồng hoa cúc, đồng tiền và hoa ly với số lượng nhiều hơn.

Nhờ chuyển đổi cây trồng đúng hướng nên mô hình trồng hoa của gia đình chị Nguyễn Thị Gái đã mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Không chỉ trồng hoa mà gia đình chị còn đầu tư chăn nuôi hàng trăm con lợn và hơn 100 con bồ câu Pháp mang lại thu nhập cao, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi của thị trấn Chợ Mới./.


Nguồn: Hà Thanh/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In