Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng tạo kỹ thuật đi vào thực tiễn

( Cập nhật lúc: 13/01/2020  )
Những năm gần đây, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sáng tạo trong toàn tỉnh. Nhiều giải pháp đã được áp dụng vào thực tiễn, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc sống.


 

 

Anh Nguyễn Văn Ngọc và “Máy thái thức ăn chăn nuôi dạng mịn, dạng thô”

 

Giải pháp của anh Nguyễn Tiến Hồng và Trương Văn Huấn đã đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc năm 2014-2015 mang tên “Tận dụng nhiệt từ bếp lò làm nóng nước”, đến nay đang được nhiều người dân sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Từ những lần thấy mọi người nấu cơm trên bếp củi, bắc nồi cơm xuống và vần quanh bếp khi cơm cạn, anh Hồng đã nảy ra ý tưởng và lên kế hoạch thực hiện. Sau nhiều lần phá đi xây lại bếp lò, với sự quyết tâm và kiên trì, bếp lò làm nóng nước đã hoàn thành. Chiếc bếp được xây bằng gạch như một bếp lò thông thường, nhưng ngoài đun nấu bếp còn được sử dụng như một bình nước nóng có vòi dẫn đóng mở. Khi lửa bắt đầu được đun lên, chỉ ít phút sau sẽ có nước nóng để sử dụng, rất tiện lợi và hữu ích.

Anh Hồng cho biết: “Sau Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, sản phẩm của chúng tôi được biết đến nhiều hơn. Tôi đã chủ động xây cho bếp ăn của trường học nơi tôi công tác một chiếc, học sinh bán trú có nước nóng tắm, nhà bếp dùng nước để nấu cơm, rửa bát... Nhiều người sau khi thấy được sự tiện lợi của bếp đã chủ động liên hệ chúng tôi đến lắp đặt. Chủ yếu là các quán ăn và bà con ở huyện sử dụng củi đun thường xuyên”. Với giá trung bình 3 triệu đồng/chiếc bếp lò hoàn chỉnh, đến nay, đã có hơn 600 chiếc bếp lò làm nóng nước được anh Hồng và anh Huấn lắp đặt cho người dân trong và ngoài tỉnh. Đây là sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng và đang tiếp tục được ứng dụng vào cuộc sống đời thường.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Ngọc ở thôn Nà Lạn, xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn) thì sáng tạo kỹ thuật là một niềm đam mê. Dù học chuyên ngành Điện tử nhưng anh đã mày mò tìm hiểu, theo đuổi con đường mới. Sau khi lên ý tưởng về chiếc máy băm sắn, anh tự tìm kiếm thông tin, học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau và mạnh dạn vay ngân hàng 100 triệu đồng để đầu tư mua đồ chế tạo. Sau hơn một năm miệt mài, chiếc máy băm sắn của anh Ngọc đã hoàn thành. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh đã cải tiến chiếc máy để có thể sử dụng băm chuối, băm cỏ voi, băm thuốc nam...

Tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn năm 2016-2017, giải pháp “Máy thái thức ăn chăn nuôi dạng mịn, dạng thô” của anh Nguyễn Văn Ngọc đã đạt giải Khuyến khích. Trở về từ Hội thi, chiếc máy của anh Ngọc đã nhận được sự ủng hộ cao của bà con nhân dân. Không chỉ tiện lợi, tiết kiệm sức người, thời gian, những chiếc máy thái thức ăn còn có nhiều loại để người mua chọn lựa. Máy có thể sử dụng thái nhiều nguyên liệu khác nhau như sắn, cỏ voi, chuối, rau lang; ngoài ra, khách hàng còn chủ động điều chỉnh dạng thô, dạng mịn của thức ăn chăn nuôi. Với giá thành từ 1,5 - 3 triệu đồng/chiếc, đến nay anh Ngọc đã bán được gần 5.000 chiếc máy cho người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc. Cùng với đó anh không ngừng cải tiến, chế tạo thêm các sản phẩm phù hợp với người nông dân như máy tẽ ngô, máy trộn hỗn hợp... Các sản phẩm đều được bà con đánh giá cao, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, xưởng sản xuất của anh Ngọc còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, với mức lương trung bình từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Ngọc cho biết: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đã giúp tôi giao lưu, học hỏi và quảng bá sản phẩm của mình. Thời gian tới tôi tiếp tục duy trì xưởng sản xuất, đồng thời tìm tòi, chế tạo thêm sản phẩm chất lượng để tiếp tục tham dự Hội thi và đưa vào sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể nói, nhiều sản phẩm sáng tạo đã đạt giải từ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn các năm qua đã và đang được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Đây là những tín hiệu đáng mừng từ phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo, đẩy mạnh việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật có hiệu quả vào sản xuất, đời sống; từ đó góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh./.


Nguồn: Bích Phượng/baobackan.org.vn
Sign In