Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phụ nữ nông dân người Dao làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 30/03/2020  )
Chị Đặng Thị Liên, 45 tuổi, dân tộc Dao, thường trú thôn Bản Mún I, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) là hộ nghèo, cuộc sống gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng với nghị lực, ý chí dám nghĩ dám làm, chị đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, phát triển hiệu quả mô hình trồng cây ăn quả kết hợp thu mua hoa quả, nông lâm sản, dược liệu… qua đó từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình chị nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.


 

Chị Đặng Thị Liên kiểm tra sâu bệnh hại cây cam, quýt tại vườn rừng của gia đình

 

Chị Liên xây dựng gia đình chỉ có căn nhà gỗ tạp chật trội của bố mẹ để lại, không một mảnh đất trồng lúa, lại vừa lo nuôi các em ăn học vừa nuôi bố mẹ già, anh chị phải vật lộn làm nương rẫy lâu năm để có lương thực nuôi gia đình nhưng cái đói, cái nghèo luôn đeo đẳng cuộc sống gia đình chị. Thấy gia đình mình cũng như các hộ khác trong thôn phát nương làm rẫy chỉ giải quyết lương thực trước mắt, không thể thoát nghèo... Để có nguồn thu nhập chi phí sinh hoạt, vươn lên thoát nghèo, chị Liên mạnh dạn vay tiền ngân hàng đi thu mua các sản phẩm cam quýt, nông lâm sản (măng, khoai, sắn, chít, dược liệu…). Hơn 10 năm không quản mưa nắng, sáng chị Liên dậy sớm đi thu mua gom hàng, để chiều tối chở bằng xe máy gần 30 cây ra thành phố Bắc Kạn giao cho các tư thương. Mấy năm gần đây giao thông, liên lạc thuận tiện, tư thương đến tận nhà lấy hàng nên chị Liên chỉ thu mua gom tại nhà không phải đi giao nữa. Từ nguồn này hằng năm gia đình chị Liên thu nhập trên trăm triệu đồng.

Với sự phấn đấu không ngừng, chị bàn với chồng đi thăm quan học tập các mô hình trồng cam quýt có hiệu quả ở trong và ngoài xã. Để có nguồn thu nhập lâu dài, ổn định, năm 2005 gia đình chị đầu tư trồng, chăm sóc 02ha cam quýt giống ghép địa phương rất bài bản và khoa học. Sau 7 năm trồng vườn cam quýt rộ quả mỗi năm thu nhập thêm trên trăm triệu đồng.

Năm 2019, thu nhập từ khai thác vỏ quế và gỗ thu gần 200 triệu đồng cộng với nguồn thu trồng cam quýt và thu mua nông, lâm, sản…., gia đình chị Liên thu về gần 500 triệu đồng đã trừ chi phí.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Liên cho biết: “Là người dân tộc thiểu số nhưng chị luôn ý thức chăm chỉ, cần cù trong sản xuất nông nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đồng bào mình thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động, trí tuệ của mình. Chị tâm niệm rằng, kinh tế gia đình phải ổn định mới lo cho con cái ăn học, định hướng theo mình được. Hiện người con gái cả đã tốt nghiệp đại học ra trường có việc làm ổn định ở thành phố Bắc Kạn, người con trai thứ ở nhà phát triển kinh tế.

Với cách làm đúng, mạnh dạn trong phát triển kinh tế, chị Đặng Thị Liên đã thoát nghèo và gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn trước, xây được ngôi nhà mới khang trang, vững chắc, đầy đủ tiện nghi trị giá trên tỷ đồng. Với người dân trong vùng, chị Liên được xem là gương nông dân làm kinh tế giỏi trên quê hương./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In