Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển kinh tế từ mô hình VAC

( Cập nhật lúc: 10/04/2019  )
Tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa kỹ thuật vào sản xuất, hội viên nông dân Hoàng Văn Quân - thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã thành công trong việc phát triển kinh tế theo mô hình Vườn - Ao - Chuồng (VAC), với nguồn thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng/năm.


Sau nhiều năm tìm cách phát triển kinh tế gia đình với nhiều nghề khác nhau nhưng chưa có hiệu quả. Không nản lòng trước khó khăn, năm 2011, sau một thời gian tích cực tìm hểu thông tin trên báo đài, đồng thời học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất của những người đi trước, nông dân Hoàng Văn Quân – thị trấn Nà Phặc - Ngân Sơn quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật khắp nơi anh quyết định đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình VAC.

Ngoài chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, anh còn thuê đất trồng hoa màu như: rau, ngô, lúa, thuốc lá để lấy thức ăn phục vụ chăn nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, đầu tư cộng với áp dụng đúng kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi nên mô hình VAC của gia đình anh phát triển thuận lợi, cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, trong chuồng nuôi của gia đình anh luôn có 13 con nái và 80 lợn con lợn thịt. Ngoài ra, anh còn trồng hơn 5000m2 thuốc lá, 5000m2 lúa, 2000m2 ngô, 2000 m2 rau các loại… Tổng diện tích trang trại của gia đình anh đã lên đến gần 2 ha, cho thu nhập gần 200 triệu/ năm.

 

Anh Quân đang chăm sóc vườn cây thuốc lá

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, anh còn tích cực giúp đỡ hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để phát triển sản xuất. Mặt khác, anh chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi để các hội viên nông dân và người dân trong thôn, trong xã, trong huyện học tập làm theo. Bên cạnh đó, anh còn tham gia đầy đủ vào các phong trào, cuộc vận động do Hội Nông dân tỉnh, huyện và địa phương phát động. Với thành công của anh nhiều năm liền ông được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và cấp huyện./.


 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In