Nữ hội viên nông dân nỗ lực làm kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng

( Cập nhật lúc: 09/07/2020  )
Đó là chị Nông Thị Đeng ở thôn Nà Pài, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn nỗ lực vươn lên làm giàu từ mô hình kinh doanh, dịch vụ kết hợp trồng trọt, chăn nuôi bảo đảm ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tích cực góp phần nâng cao tiêu chí xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Chị Đeng bên dàn máy gặt đập liên hợp đã giúp gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng

Sinh ra và lớn lên gắn liền với đồng ruộng, chị Đeng thấu hiểu cảnh lam lũ, vất vả của người nông dân khi đến mùa thu hoạch lúa bằn cách thủ công truyền thống làm bằng tay vừa chậm thời vụ, vừa thất thoát do rơi rụng...

Sau bao ngày trăn trở suy nghĩ làm sao để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng... Năm 2018, chị quyết định vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp qua kênh Hội Nông dân đầu tư mua máy gặt đập liên hợp trị giá 350 triệu đồng để thu hoạch hơn 4000m2 lúa hai vụ của gia đình và giúp thu hoạch lúa của bà con trong vùng.

Ngay trong vụ thu hoạch lúa xuân 2018, chiếc máy gặt đập liên hợp chạy hết công suất trên đồng ruộng quê nhà giúp bà con trong thôn Nà Pài thu hoạch nhanh, kịp thời làm đất xuống giống vụ mùa. Khi thôn Nà Pài gặt xong, chị đưa máy đến các thôn khác tiếp tục thu hoạch giúp bà con nông dân với giá cả phải chăng.

Qua một năm thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, chị thấy nhu cầu gặt đập liên hoàn của người dân trồng lúa ngày càng lớn nên năm 2019 chị tiếp tục vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp qua kênh Hội Nông dân, đầu tư tiếp 500 triệu đồng mua thêm một máy gặt đập với công suất lớn hơn. Hai máy gặt đập liên hợp của gia đình chị đến vụ thu hoạch lúa vừa phục vụ bà con trong tỉnh vừa đi gặt năm hai vụ các tỉnh lân cận Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng.

Trung bình mỗi ngày thu hoạch máy gặt đập công suất nhỏ một người lái, một người đong thóc thu hoạch được 01 ha; còn máy công suất lớn một người lái, hai người đong thóc thu hoạch gần 02ha. Mỗi một bung (1000m2) gặt cho bà con chị lấy 400.000đ, sau khi trừ chi phí tổng thu từ hai máy này giúp gia đình chị Đeng mỗi năm thu về gần 300 triệu đồng. Với mức thu nhập này, chị tính sang 2021 sẽ thu hồi được gốc và những năm sau sẽ sinh lời.

Chị Đeng chia sẻ: “Đầu tư một máy gặt đập liên hợp là cả gia tài (khoảng từ 100 - 500 triệu đồng/máy tùy công suất), nên muốn mau lấy lại vốn thì phải chịu khó, làm sao để máy chạy suốt cả mấy vụ gặt. Cái khó là mỗi thửa ruộng của nông dân hiện nay vẫn còn nhỏ, lớn nhất cũng chỉ được từ 1000-3000 m2/thửa và việc vận chuyển máy từ nơi này sang nơi khác rất mất công sức, trong khi vụ gặt chỉ kéo dài khoảng hơn 3 tuần, nên nếu không xông xáo “săn” ruộng thì máy nghỉ, người cũng nghỉ theo luôn thì thu nhập cũng giảm theo.

Ngoài làm dịch vụ thu hoạch lúa, chị Đeng còn làm thêm dịch vụ xay sát

Không chỉ làm dịch vụ thu hoạch lúa, mấy năm nay chị còn đầu tư máy xay sát, nghiền thóc gạo, mỗi ngày nấu thêm hai nồi rượu men lá phục vụ bà con trong vùng để có thêm nguồn thu. Tận dụng nguồn cám bã có sẵn chị chăn nuôi thêm lợn thịt, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn. Từ dịch vụ xay sát, chăn nuôi và nấu rượu, mỗi năm gia đình chị thu nhập thêm trên 100 triệu đồng.

Ngoài làm dịch vụ gia đình chị Đeng còn trồng lúa và gần 1ha cây ăn quả (bưởi, na, mận, ổi), trồng cây chè… sau khi trừ chi phí hàng năm thu về trên 10 triệu đồng.

Từ hoạt động dịch vụ thiết bị cơ giới nông nghiệp, chi Đeng tạo việc làm cho 4 lao động địa phương có việc làm trong những tháng mùa vụ, ngoài nuôi cơm, thu nhập trung bình mỗi người từ 6-9 triệu đồng/tháng.

Từ mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ kết hợp chăn nuôi, trồng trọt, sau khi trừ chi phí, mỗi năm giúp gia đình chị Đeng có thu nhập trên 400 triệu đồng. Gia đình chị Đeng nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Chị Đeng cho biết: Mong muốn áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giúp bà con vừa giảm được ngày công lao động vừa giảm chi phí đầu tư cho sản xuất mà vẫn thu được lợi nhuận cao, tạo mối thâm tình gắn kết tình làng nghĩa xóm… đã trở thành hiện thực. Trong thời gian tới chị sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò của người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, cùng chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con nông dân làm ăn vươn lên thoát nghèo, bảo đảm ổn định cuộc sống, gia đình no ấm, hạnh phúc, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn