Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân sản xuất nông sản sạch, thực phẩm an toàn

( Cập nhật lúc: 27/03/2020  )
Để có nguồn nông sản sạch, an toàn, xây dựng thương hiệu và lòng tin đối với khách hàng, người nông dân đã dần nâng cao ý thức trong sản xuất và chế biến, bảo quản nông sản, tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm phong phú, chất lượng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.


Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn ngày càng quan tâm xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm nông sản sạch, an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Điển hình như: Mô hình sản xuất Cơm cháy gạo nếp nương của hộ bà Nông Hồng Quyên, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, sản phẩm luôn được cải tiến nâng cao chất lượng, từ sản xuất thủ công, đến nay được sấy, chiên bằng bếp điện công nghiệp, đóng gói hút chân không. Năm 2019, gia đình sản xuất thêm sản phẩm khẩu Sli Chợ Đồn được khách hàng đánh giá cao. Bà Quyên cho biết: làm cơm cháy 1kg gạo lãi khoảng 150.000 đồng, mỗi ngày chế biến từ 10-20kg sẽ thu lãi từ 1-2 triệu đồng. Sản phẩm đã mang lại việc làm cho các thành viên trong gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập. Việc phát triển sản xuất sản phẩm đã góp phần tiêu thụ gạo nếp nương cho đồng bào địa phương, giúp ổn định đầu ra cho nông sản vùng cao.

 

 

Chị Nông Hồng Quyên giới thiệu về sản phẩm Cơm cháy gạo nếp nương (Ảnh Trần Tuyến - Báo Bắc Kạn)

 

Mô hình sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ của bà Ma Thị Huyền, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn): nắm bắt được nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng, gia đình bà đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng đầu tư mua đất, khai hoang phục hóa để đầu tư trồng rau, xây dựng hệ thống nhà xưởng, khu chăn nuôi an toàn, xây dựng hệ thống trồng rau an toàn. Năm 2019, gia đình đã cung cấp cho 18 trường học trên địa bàn huyện, mỗi ngày từ 180 - 200 kg thịt, cá các loại; 130 - 150 kg rau, củ, quả các loại, các mặt hàng đều được sản xuất an toàn. Hằng năm, gia đình còn tạo việc làm theo mùa vụ cho hơn 20 lao động, tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho hơn 40 lượt hộ tại địa phương.

 

 

Mô hình trồng rau an toàn của Hộ bà Ma Thị Huyền, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Ảnh Văn Lạ - Báo Bắc Kạn)

 

Ngoài ra còn một số hộ điển hình khác như: Mô hình trồng và chế biến tinh bột dong riềng của hộ ông Nguyễn Văn Đẳng xã Yến Dương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn), để thực hiện mô hình có hiệu quả, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt để áp dụng vào thực tế. Hiện tại gia đình ông trồng 1,2 ha dong riềng, tự mở xưởng sản xuất sơ chế làm bột tại chỗ, bình quân mỗi năm sơ chế hơn 20 tấn bột dong riềng. Trong quá trình sơ chế tinh bột, gia đình luôn thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất nông sản an toàn, các quy định về điều kiện sản xuất. Bên cạnh đó, gia đình còn tận dụng nguồn bã thải từ củ dong riềng để làm phân bón, giảm được một phần chi phí mua phân bón và góp phần làm sạch môi trường xung quanh. Thời gian tới, gia đình ông tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của các cơ sở thu mua bột, sản xuất nông sản an toàn, tạo việc làm cho khoảng 15 – 20 lao động tại địa phương, giúp đỡ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển sản xuất và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn”.

Mô hình sản xuất bún tươi của hộ ông Nguyễn Như Khoa, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, gia đình ông mạnh dạn đầu tư 2 máy sản xuất bún công nghệ mới đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị trường 500 - 600 kg bún tươi, tạo việc làm ổn định cho 05 lao động tại địa phương với mức thu nhập 4- 5 triệu đồng/ tháng.

Các mô hình sản xuất này đã được cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Với những thành tích đạt được, năm 2019 các hộ này đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn./.

 

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In