Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân Phương Linh sản xuất kinh doanh giỏi

( Cập nhật lúc: 12/04/2018  )
Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Phương Linh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn được xác định là một trong ba phong trào trọng tâm của Hội Nông dân huyện. Phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của bà con nông dân vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề để sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Vợ chồng anh Đinh Văn Huyên và Nông Thị Sáu, dân tộc Tày, là hội viên nông dân chi hội thôn Đèo Giàng, xã Phương Linh, Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn được biết đến là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nhiều năm nay và được UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2016 - 2017. Lập nghiệp từ năm 1997, với hai bàn tay trắng phải vay mượn anh em họ hàng, làm rất nhiều nghề từ làm đậu - chăn nuôi lợn, bán hàng tạp hóa, chạy thuê xe ben - máy xúc nhưng không có nghề nào kéo dài quá 3 năm bởi thu nhập từ những nghề đó không đủ cho gia đình anh trang trải cuộc sống.

 

Nhà Hàng đặc sản các món ăn dân tộc của anh Đinh Văn Huyên

Đến năm 2010, anh được Hội Nông dân xã Phương Linh tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng để phát triển sản xuất, từ nguồn vốn vay, cộng thêm chút vốn tích lũy được anh chuyển nghề mở dịch vụ bán cơm suất tại nhà kết hợp dịch vụ thuê xe ô tô. Ban đầu, anh vừa làm vừa học hỏi và nhận định đây là nghề có thu nhập khá nên đến năm 2016, anh chị quyết định bỏ dịch vụ thuê xe ô tô để tập trung và đầu tư cho nhà hàng.

Anh tìm hiểu, nghiên cứu những điểm khác biệt, tạo ra cái mới từ cách phục vụ, hình thức trang trí phòng ăn, nhất là các món ăn đặc sản, mang đậm chất dân tộc, vùng núi phía Bắc so với các nhà hàng khác để thu hút khách hàng như: thịt chua, thịt trâu khô gác bếp, lạp xườn hun khói, thịt lợn đen, cá bống sông Bắc Kạn, rau bồ khai, rau gót rừng, măng rừng, cá nướng, gà nướng lá mác mật, rượu ngô bản địa... Đầu tiên nhà hàng chỉ có 10 phòng ăn, đến nay anh chị nâng lên 20 phòng ăn, phòng nhỏ nhất bố trí một mâm, phòng nhiều nhất được 10 mâm có khu nhà bếp và nơi để xe tách biệt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau 8 năm xây dựng và phát triển dịch vụ ăn uống, cuộc sống gia đình anh chị ổn định, mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh chị thu nhập 620.000.000 đồng, thu nhập bình quân đầu người 124.000.000đ/khẩu/năm. Ngoài ra, tranh thủ thời gian rảnh, anh chị còn trồng rừng, đến nay gia đình đã trồng được 03 ha cây keo được 03 năm tuổi.

Ngày thường, cũng như ngày tết, nhà hàng của gia đình anh chị luôn tất bật, ít khi được nghỉ bởi nhu cầu của khách đặt cơm và trao đổi mua bán thực phẩm, anh Đinh Văn Huyên cho biết: “Nhà hàng vừa phục vụ thức ăn nhanh cho khách chạy xe đường dài vừa phục vụ cho khách đặt cỗ trong và ngoài tỉnh. Với khách đặt cỗ phải báo trước thì nhà hàng mới làm để thức ăn luôn đảm bảo đúng, đủ tươi, nóng, ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, nhà hàng tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, giúp đỡ vốn cho 07 hộ hội viên nghèo, khó khăn để phát triển kinh tế”.

Ngoài việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hội viên nông dân, gia đình anh Đinh Văn Huyên và Nông Thị Sáu luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Với những thành tích đã đạt được năm 2016 và 2017, anh vinh dự được tặng Bằng khen của UBND tỉnh.

Kinh doanh dịch vụ xay xát và vận tải

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã, chúng tôi đến thăm mô hình máy xay xát và dịch vụ vận tải của anh Hoàng Văn Bảy, chi hội trưởng nông dân thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, trước mặt chúng tôi là ngôi nhà xây 03 tầng ngay sát mặt đường giáp danh thị trấn Phủ Thông đi hồ Ba Bể. Ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sang trọng và sát bên cạnh là dịch vụ máy xay xát.

Xuất thân từ gia đình đông anh em, sau khi lập gia đình và ra ở riêng tài sản không có gì đáng giá, quanh năm dầm mưa, dãi nắng với 4.000m2 ruộng nhưng không đủ ăn, anh nhẩm tính ở trong xã đa số là hộ làm nông nghiệp, dó đó rất cần dịch vụ máy xay xát, nghĩ là làm. Anh được Hội tín chấp vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội đề đầu tư mua máy móc, vừa làm ruộng kết hợp làm dịch vụ xay xát với chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, đến năm 2003 anh mua xe tải chạy hàng phục vụ người dân ở trong và ngoài xã hàng năm thu nhập hơn 100 trăm triệu đồng.

 

Anh Hoàng Văn Bảy trong ngôi nhà khang trang của mình

Đến năm 2011, anh nhận thấy nhu cầu xây dựng nhà ở, các công trình, san lấp mặt bằng của người dân rất nhiều, cộng với chữ tín đã chở hàng cho bà con trong vùng trước đây, anh đã bàn với gia đình và tiếp tục vay vốn Ngân hàng cộng với chút vốn tích lũy nhiều năm để mua 02 xe tải chở hàng, 01 máy xúc đất trị giá gần 1,5 tỷ đồng, đồng thời kết hợp mở đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng sắt, xi măng, cát. Ngoài ra, anh chuyển toàn bộ diện tích đất trồng lúa trước đây sang trồng dong riềng để có thêm nguồn thu cho gia đình.

Năm 2016, 2017 gia đình anh đạt thu nhập trên 150 triệu đồng, từ mô hình này anh đã tạo việc làm cho tạo việc làm thường xuyên 03 lái xe, lái máy xúc, 09 lao động khác và 12 lao động theo thời vụ, hỗ trợ 08 hộ nghèo vốn, kinh nghiệm, kiến thức KHKT để phát triển sản xuất.

Anh Hoàng Văn Ba, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Xã Phương Linh có các thôn bao quanh thị trấn Phủ Thông nên địa phương chịu nhiều tác động của quá trình giải tỏa đền bù, đất nông nghiệp bị thu hẹp, do đó hết sức trăn trở trong việc chuyển đổi ngành nghề cây trồng, vật nuôi cho nông dân, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân sáng tạo các mô hình, đồng thời liên hệ với các ngành, đơn vị liên quan để tìm cách hỗ trợ cho nông dân về mặt bằng sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cây con giống, vốn vay để hội viên nông dân phát triển nông nghiệp kết hợp kinh doanh dịch vụ phù hợp với điều kiện của địa phương”.

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Phương Linh, huyện Bạch Thông đã thực sự đáp ứng được nhu cầu của hội viên nông dân, có sức lan tỏa rộng và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Dương Cử - Hội Nông Dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In