Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân làm giàu từ chăn nuôi vỗ béo trâu, bò

( Cập nhật lúc: 04/11/2020  )
Đó là vợ chồng anh Giàng Văn Tiến, chị Nông Thị Xoa, cùng sinh năm 1984, ở thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Vợ chồng anh đã dành cả tâm huyết để xây dựng một mô hình gia trại chăn nuôi vỗ béo trâu, bò đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật để duy trì chăn nuôi bền vững.

 

 

Anh Tiến chăm sóc đàn bò nuôi vỗ béo tại chuồng trại của gia đình

 

Sinh ra và gắn bó với nghề nông, làm bạn với con trâu, con bò từ thuở bé, khi trưởng thành làm đủ nghề, chăn dắt trâu, bò, ngựa thuê cho các chủ buôn gia súc, anh Tiến nghĩ hẳn mình có duyên với những con trâu,bò. Do đó sau nhiều năm làm thuê dành dụm được ít vốn liếng, anh Tiến bàn với vợ quyết tâm khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi trâu, bò. Ban đầu, vợ chồng anh Tiến chăn nuôi trâu, bò theo kiểu truyền thống, cách nuôi này đơn giản, nhàn hạ, nhưng mỗi năm mỗi con chỉ cho thu lãi khoảng 900 nghìn đồng.

Năm 2017, sau khi đi thăm quan, học hỏi nghề chăn nuôi trâu, bò vỗ béo ở các địa phương lân cận về vợ chồng anh quyết định vay vốn nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và vay tín chấp các nguồn vốn Ngân hàng qua kênh của Hội Nông dân được 900 triệu đồng để đầu tư làm 2 chuồng trại khép kín, mua giống trâu, bò gầy về nuôi vỗ béo và trồng thêm 4000 m2 cỏ, mua thêm cám chăn nuôi vỗ béo trâu, bò.

Để có nguồn giống ổn định, anh chị lặn lội khắp các huyện trong tỉnh và ngoài tỉnh như Nghệ An, Quảng Bình… tìm mua, kết nối nguồn cung và tìm đầu ra. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị như máy thái cỏ, hệ thống đường điện, đường nước, hầm ủ phân… và tham gia các lớp tập huấn về kiến thức khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào chăn nuôi.

Đến nay mỗi chuồng luôn nuôi nhốt từ 25- 40 con trâu, bò. Trâu, bò gầy nhập về thuê 3-4 người chăm sóc, mỗi phiên chợ (5 ngày) trả tiền công chăm sóc 200 nghìn đồng/01con. Chi mua cám, cỏ mỗi con mỗi ngày hết từ 40 - 60 nghìn đồng/bò, 60- 70 nghìn đồng/trâu. Trâu bò nuôi vỗ béo từ hai đến bốn tháng, được giá là xuất bán tại chợ trâu, bò của xã. Sau khi trừ chi phí giống, công chăm sóc, thức ăn, thuốc thú y… mỗi năm cho thu nhập trên dưới 500 triệu đồng.

Anh Tiến cho biết:“Kinh nghiệm khi mua trâu, bò là phải chọn con khỏe mạnh, không bị khô miệng, cho trâu, bò ăn thử cỏ tươi, nếu con khỏe sẽ ăn ngay, còn con bệnh sẽ không ăn hoặc ăn uể oải, chậm rãi. Mặt khác phải nhìn cách đi đứng của trâu, bò, nếu khỏe mạnh thường có dáng đi nhanh nhẹn… Hiện tại gtrâu, bò gầy tùy thuộc vào khối lượng và thể trạng. Thường thì bò lai mua giá 28 - 29 triệu đồng và bò địa phương là 16 - 18 triệu đồng.

Trâu, bò mua về được tẩy nội, ngoại ký sinh trùng bằng thuốc uống và thuốc tiêm, tiêm các loại vacxin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán. Thức ăn của trau, bò gồm cỏ các loại như cỏ voi, VA06; đặc biệt giống cỏ Goa-tê-ma-na có khả năng chịu hạn và chịu rét rất tốt. Các loại cỏ này được cho vào máy cắt khúc 2 - 3cm, lượng cỏ khoảng 20 - 30 kg/con/ngày. Chú ý chỉ cho ăn cỏ tươi, không để sang ngày hôm sau. Ngoài ra trâu, bò còn được cho ăn thêm cám hoặc ngô nguyên hạt và bống nấu rượu đã được nấu chín với khối lượng khoảng 0,5 - 0,7 kg/con/ngày cùng với 3 - 4 bắp ngô/con/ngày.

Anh Lý Văn Chàn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghiên Loan cho biết: “Đây là mô hình kinh tế hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Mấy năm nay, Hội Nông dân xã luôn phối hợp với các ban ngành ở xã tuyên truyền, vận động, tập huấn kỹ thuật và tín chấp cho hội viên nông dân vay các nguồn vốn Ngân hàng và nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển nghề vỗ béo trâu,, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững”.

Có nền tảng kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn, vợ chồng anh Tiến luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ có nhu cầu chăn nuôi trâu, bò. Xã Nghiên Loan có hàng chục hộ nông dân liên kết làm theo mô hình của anh Tiến đã thoát nghèo và vươn lên khá, giàu. Trong 2 năm liền 2018-2019 hộ gia đình anh Tiến luôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh./.

 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In