Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân Bạch Thông thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

( Cập nhật lúc: 23/04/2018  )
Những năm qua, “Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được các cấp Hội Nông dân huyện Bạch Thông quan tâm, hưởng ứng.


 

Anh Bàn Văn Thu ở thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận (Bạch Thông) là một trong những hộ sản xuất

kinh doanh giỏi tiêu biểu với mô hình trồng cây ăn quả

Là hội viên nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở xã Quang Thuận, ông Lưu Chấn Thụ rất đam mê làm nông nghiệp. Với bản tính chịu khó, ham học hỏi, chú trọng đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hiện ông Thụ đã có trong tay 6ha cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng. Nhờ nguồn thu ổn định từ cây cam, quýt mà gia đình ông đã có kinh tế vững vàng. Năm 2017 ông Thụ vinh dự được tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc tổ chức tại Hà Nội.

Hay hội viên Phùng Khắc Tuấn ở thị trấn Phủ Thông cũng được biết đến là một trong những người có ý chí, vươn lên từ hai bàn tay trắng. Năm 2016, sau vụ hỏa hoản thiêu cháy toàn bộ cửa hàng nội thất trị giá tiền tỷ tại phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, tài sản của gia đình anh Tuấn gần như trở về con số không. Tuy nhiên vượt qua khó khăn cộng với sự kiên cường, mạnh mẽ, anh Tuấn đã vay vốn ngân hàng để làm lại từ đầu. Sau 2 năm nỗ lực gây dựng sự nghiệp, đến nay cửa hàng kinh doanh nội thất của anh đã đi vào hoạt động ổn định. Ghi nhận nỗ lực đó, 2 năm qua anh Tuấn liên tục được công nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. 

Từ phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn Bạch Thông đã xuất hiện nhiều gương phát triển kinh tế điển hình như: Bà Nông Thị Vì, ông Bàn Văn Thu xã Quang Thuận; ông Bàn Văn Lợi, bà Nông Thị Nguyệt xã Dương Phong với mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập bình quân từ 200 đến 400 triệu đồng; hay ở lĩnh vực dịch vụ và chăn nuôi có hộ ông Trương Văn Phấn xã Quân Bình, Đinh Quang Dũng, xã Cẩm Giàng, Phùng Khắc Tuấn, thị trấn Phủ Thông...

Hiện nay Hội Nông dân huyện Bạch Thông có trên 5.600 hội viên, chiếm 81% số hộ làm nông nghiệp. Xác định phong trào sản xuất kinh doanh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua các cấp Hội đã tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của phong trào, từ đó nâng cao nhận thức, vận động các hội viên đăng ký tham gia. Kết quả trong nhiệm kỳ qua đã có trên 5.000 lượt hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nông dân khóa IX, nhiệm kỳ 2012-2018 đề ra. Qua bình xét có 1.620 lượt hội viên đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 29,9% nghị quyết. Trong đó hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương là 29 hộ, cấp tỉnh 77 hộ, cấp huyện trên 678 hộ và cấp xã trên 800 hộ.

Huyện đã có nhiều cá nhân được tôn vinh, biểu dương tại  Hội nghị biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đáng chú ý, nhiệm kỳ qua có 3 hội viên nông dân tiêu biểu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc; 1 hộ được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen, 17 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen.

Để có được những kết quả khả quan trên, các cấp Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh các hình thức quan tâm, hỗ trợ, triển khai kịp thời các chương trình cho vay sản xuất, đầu tư xây dựng các mô hình nông lâm nghiệp, dịch vụ. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp 1.900 hộ hội viên được vay vốn với số dư nợ lên đến 76 tỷ đồng. Các hình thức vay vốn qua kênh gửi tiết kiệm hằng tháng cũng đã huy động được trên 2.000 hộ gửi với số tiền trên 2 tỷ đồng.
Cùng với đó Hội Nông dân các cấp còn vận động và sử dụng hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân vào mục đích phát triển sản xuất. Đến nay đã có trên 100 hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi như: Dự án nuôi cá nước ngọt tại xã Hà Vị; nuôi lợn, gà, vịt tại thị trấn Phủ Thông, xã Vi Hương, Phương Linh; trồng và chăm sóc cây ăn quả cam, quýt tại xã Dương Phong, Đôn Phong, Quang Thuận; mô hình chăn nuôi lợn theo phương pháp đệm lót sinh học tại xã Cẩm Giàng… Thông qua các hình thức hỗ trợ, vay vốn, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo đến nay số hộ hội viên nghèo toàn huyện chỉ còn 23,2%, hộ cận nghèo là 14,4%.

Có thể nói phong trào sản xuất kinh doanh giỏi tại Bạch Thông đã cổ vũ, động viên nông dân thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu, từ đó góp phần không nhỏ vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Thu Trang
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In