Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người nông dân trẻ đam mê sáng tạo

( Cập nhật lúc: 11/12/2017  )
Không được học hành bài bản về cơ khí, nhưng từ những khó khăn trong cuộc sống và lòng đam mê đã thôi thúc anh Nguyễn Văn Ngọc, 29 tuổi, hội viên nông dân xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn không ngừng sáng tạo để phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Nhiều máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất do anh tự mày mò có tính ứng dụng cao, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế.


Sau khi học hết phổ thông, anh Ngọc được bố mẹ và người thân trong gia đình khuyên nên thi vào đại học, nhưng anh chỉ thi và học nghề điện tử. Ra trường, anh được gia đình thế chấp vay vốn ngân hàng hơn 30 triệu đồng để mở cửa hàng sửa chữa điện tử và một số thiết bị gia dụng như: ti vi, đầu đĩa, đầu chảo, nồi, phích điện,điện thoại… cũng cho thu nhập khá.

Tuy nhiên, bản thân anh sinh ra từ gia đình nông dân, từ nhỏanh đã tiếp xúc với công việc đồng áng và chăn nuôi nên hiểu rõ những vất vả, khổ cực mà bố mẹ cùng bà con nông dân quê mình như: dùng sức người thái, băm, nghiền, giã thức ăn cho lợn, gà dù công việc vất vả nhưng năng suất lao động không cao. Vì lẽ đó, mà anh ấp ủ để chế tạo ra máy nghiền thức ăn đa năng để giảm bớt công sức lao động,phù hợp với điều kiện, khả năng củangười nông dân. Bởi trên thị trường có một số loại máy thái thức ăn gia súc dạng thô, nhưng giá thành lại cao nên người nông dân chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ chưa thể đầu tư.

Từ những suy nghĩ đó, anh Ngọc tạm gác lại nghề sửa chửa chữa điện tử và kinh doanh điện thoại đang cho thu nhập ổn định, có tích lũy. Đến năm 2015 anh mạnh dạn vay vốn Qũy Hỗ trợ nông dân, kết hợp với số vốn tích lũy được đầu tư xây dựng nhà xưởng, lắp đặt các thiệt bị máy móc, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Anh tìm đến những người thợ cơ khí có nhiều kinh nghiệm để trao đổi ý tưởng, hỗ trợ kỹ thuật, tính toán cấu trúc, tỷ lệ, nguyên lý hoạt động của máy và tự mày mò làm đi, làm lại để tạo ra sản phẩm mới với động cơ mua ngoài thị trường, còn thiết kế khung, hộp, chức năng… thì làm mới hoặc cải tiến.

 

Anh Ngọc đang điều chỉnh dao thái

Sản phẩm đầu tay của anh Ngọc là máy băm sắn khúc chạy bằng động cơ xăng; tiếp theo là máy mài kép cải tiến chuyên mài các dụng cụ phục vụ sản xuất như dao, bai, cuốc, xẻng, búa, máy bóc củ lạc; máy chuyên thái cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi; máy thái thuốc nam; máy thái quả chuối rừng; máy thái hành tỏi và nghiền thô gừng, nghệ; cuối cùng anh nghiên cứu, cải tiến cho ra loại máy với bảy chức năng: bóc lạc, tuốt ngô, nạo sắn, nghiền ngô, thái chuối, thái cỏ voi, trộn hỗn hợp, đã bán được 4 máy với giá 4 triệu đồng/ máy.

Năm 2017, anh tiếp tục nghiên cứu, cải tiến 02 loại sản phẩm mới là máy thái thức ăn dạng thô và máy thái thức ăn dạng mịn, sau đó sản xuất đại trà đến tháng 10 năm 2017 bán được 2.082 sản phẩm (máy thức ăn thô bán 2,5 triệu, lãi 350 nghìn đồng, máy thái thức ăn dạng mịn bán 1,5 triệu, lãi 200 nghìn đồng) thu lãi về trên 550 triệu đồng.

Anh Ngọc cho biết: “Hai loại máy này anh phải mua động cơ chạy bằng điện làm điển hình hoặc động cơ chạy bằng xăng, còn bản thân anh phải thiết kế mới từ khung máy, hộp máy, miệng máy, bản lề, khuy khóa và quan trọng là sáng tạo ở dao thái. Với nguyên lý: Hệ máy thái hoạt động bởi sức quay động cơ và được truyền qua hệ thống buly giảm tốc và tăng sức cho dao thái. Trong đó, lưỡi dao được thiết kế gắn cố định vào trục động cơ nằm lọt bên trong hộp máy để trục máy làm quay bộ phận giao và quay theo chiều mà nhà sản xut đã định sẵn, sao cho phần lưỡi dao tiếp xúc với vật liệu cần thái, lợi dụng sức quay của động cơ để cắt đứt vật liệu cần thái với trạng thái tức thời, từng nhịp đều, tốc độ thấp, giảm tốc qua hệ thống buly nhằm mục đích thái vật liệu”.

 

Anh Ngọc gia công máy lần cuối để xuất xưởng

Máy được anh nghiên cứu, sáng chế năm 2017 và lần đầu được thực hiện, chưa được cấp bằng độc quyền sáng chế, thiết kế mô phỏng theo sự hiểu biết, với sáng tạo về công nghệ gia công; kiểu dáng gọn nhẹ, an toàn sử dụng, tiêu tốn năng lượng ít, tiết kiệm thời gian (cùng một loại vật liệu thái, máy thái mịn của anh năng suất thái gấp 9 lần so với máy bán ở ngoài thị trường); kỹ thuật sử dụng đơn giản, người già, phụ nữ đều vận hành được và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ và chăn nuôi quy mô lớn.

Hiện xưởng của anh có 03 lao động làm việc với mức lương từ 7 triệu đến 9 triệu đồng/người (tùy thuộc tay nghề). Bên cạnh đó, anh còn thông cảm và thấu hiểu hoàn cảnh của những người tàn tật, anh cố gắng đào tạo một người khuyết tật địa phương làm việc tại xưởng và trả 4 triệu đồng tiền công/tháng.

Thời gian tới, anh có ý định tiếp tục mở rộng xưởng nâng quy mô sản xuất, tiếp tục nghiên cứu và thực hiện những ý tưởng của mình, để sáng chế ra nhiều máy móc phục vụ nhu cầu của người dân, mong muốn thời gian tới các cấp, các ngành, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục và bảo vệ các quyền sáng chế cho các sản phẩm mà anh đã sáng chế ra.

 

Anh Ngọc bên máy thái thức ăn gia súc

Với niềm đam mê sáng tạo, những sản phẩm của anh Nguyễn Văn Ngọc đã chế tạo đang được áp dụng vào thực tế của địa phương cho thấy hiệu quả giá trị kinh tế vượt trội và có giá thành phải chăng, kỹ thuật sử dụng phù hợp với điều kiện của bà con nông dân, những kết quả đó được các cấp, các ngành ghi nhận.Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV (2016-2017) và Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ VII (2016 - 2017), giải pháp cải tiến chế tạo 02 loại máy thái thức ăn chăn nuôi của anh Ngọc là một trong những đề tài nhận được nhiều sự quan tâm./.  


Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In