Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp, góp phần xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 01/04/2019  )
Nhờ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp kinh doanh dịch vụ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm nên ông Phạm Văn Khoa 51 tuổi, hội viên nông dân ở thôn Nà Khe, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng được cơ ngơi hàng tỷ đồng.

 

Ở nhiều nơi làm nhiều nghề

Chúng tôi đến thăm nhà ông Phạm Văn Khoa tại xã Phương Viên là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2017, 2018. Nhìn dáng vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, ít ai nghĩ ông Khoa đã từng trải qua những năm tháng lam lũ, vất vả, vật lộn với đủ thứ nghề để đến ngày hôm nay nhờ mạnh dạn dám nghĩ, dám làm nên cuộc sống gia đình ông mới có khá giả và có cơ ngơi hàng tỷ đồng như vậy

Theo lời ông Khoa, ông sinh ra lớn lên và làm nông ở xã Bằng Lãng, rồi lên ở thị trấn Bằng Lũng chạy chợ, cuối cùng chuyển về Phương Viên xây dựng gia đình. Thời gian đó thấyhàng tạp hóa là nơi cung cấp những mặt hàng thông dụng luôn cần thiết trong cuộc sống kể cả ở những vùng nông thôn. Những mặt hàng này xuất hiện trong mọi gia đình như mắm, muối, bánh kẹo… Nhu cầu của mỗi người, mỗi gia đình là rất lớn nênông chắt chiu, vay vốn mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ buôn bán hàng tạp hóa.

Năm 2002 thấy máy xay sát trong xã còn ít, nhu cầu xay sát bà con thì nhiều nên gia đình ông lại vay thêm tiền mở dịch vụ xay sát kết hợp chăn nuôi vài chục con lợn thịt mỗi năm. Trong hai năm đầu bao nhiêu lời lãi từ bán hàng tạp hóa, xay sát đều dồn vào chăn nuôi lợn, nhưng do lợn bị dịch nên chết hàng loạt. phòng ngừa, chữa trị không kịp nên ông đành bỏ nghề nuôi lợn.

Trong năm 2013, 2014, nhận thấy lợi thế xã nhà có đường tỉnh lộ đi qua và chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay đang dần chuyển hướng sang hình thức tập trung quy mô lớn sản xuất hàng hoá, nên ông tiếp tục vay thêm vốn qua kênh Hội Nông dân để đầu tư dịch vụ bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và nâng cấp dịch vụ xay sát, mở rộng thêm cửa hàng bán nhiều mặt hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu bà con trong xã.

Ý chí làm giàu chưa bao giờ tắt

Sau nhiều năm lập gia đình, vợ chồng ông Khoa được bố mẹ để lại cho một ngôi nhà gỗ cũ, trong nhà không có gì đáng giá. nhưng ý chí làm giàu chưa bao giờ tắt trong suy nghĩ và hành động của người đàn ông này. Gia đình ông thường thuê người dân địa phương bán hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi, còn bản thân ông bà luôn chạy ngược, chạy xuôi ở các chợ trong và ngoài tỉnh tìm mua và bán các mặt hàng như nấm, gạo nếp, lá dong, mật ong… để có thêm nguồn thu nhập.

Cửa hàng xăng dầu của ông Khoa

Kết quả sau nhiều năm làm kinh tế

Đến nay nhờ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp kinh doanh dịch vụ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm nên gia đình ông đã xây dựng được cơ ngơi khang trang. Riêng năm 2018 doanh thu của gia đình ông trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng, cao hơn gâ[s đôi những năm trước. Qua nhiều năm làm kinh tế, ông bà đã xây được căn nhà 4 tầng trị giá trên 1tỷ đồng và đầu tư vốn gần 400 triệu đồng cho gia đình người con trai mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ trên thị trấn, hỗ trợ cho gia đình người con gái xây nhà 3 tầng và làm dịch vụ bán hàng tạp hóa gần 02 tỷ đồng. Cuối năm 2018, ông Khoa lại đầu tư mở Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kinh doanh mặt hàng xăng dầu và làm thêm nhà chứa thức ăn chăn nuôi hết 2,5 tỷ đồng.

Ông Khoa chia xẻ: Người dân địa phương còn rất khó khăn, họ thường mua chịu trước các mặt hàng tạp hóa và thức ăn chăn nuôi tại gia đình ông. đợi bán được sản phẩm thì bà con mới thanh toán một thể, còn hàng hoá gia đình nhập về đợt nào thì phải thanh toán đợt đấy nên cũng khá khó khăn nhưng ông vẫn vui vẻ giúp đỡ mọi người. Làm nhiều nghề mất nhiều thời gian cho mỗi nghề, song các nghề lại hỗ trợ lẫn nhau khi gặp rủi ro và thường xuyên có việc làm ổn định, có thêm nguồn thu nhập.

Ngoài “bán chịu” những mặt hàng trên cho bà con, gia đình ông thường xuyên tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương và cho 10 hộ dân trong xã vay vốn không thời hạn, không tính lãi, hỗ trợ vốn cho 5 hộ để phát triển kinh tế. Ngoài ra còn hỗ trợ xây nhà văn hóa thôn, làm cầu, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao trong xã… gần 6 triệu đồng.

Bà Văn Thị Dịu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Viên đánh giá: “Ông Khoa là gương hội viên nông dân điển hình, dám nghĩ, dám làm, biết tận dụng lợi thế của địa phương để đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ và gia đình ông là một trong những hộ rất tích cực giúp đỡ, hỗ trợ vật chất, góp phần phát triển các phong trào kinh tế ở địa phương”.

Từ tấm gương tiên phong làm giàu và đầy nhiệt huyết như ông Phạm Văn Khoa đã lan tỏa tới bà con nhân dân và tác động tích cực vào phong trào phát triển kinh doanh dịch vụ, nhiều năm qua nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã tận dụng lợi thế của địa phương vừa sản xuất nông lâm nghiệp, vừa kinh doanh dịch vụ đem lại nguồn thu nhập cao, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần làm giàu cho quê hương./.                                                                                                      

 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In