Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người nông dân làm giàu từ cây nghệ

( Cập nhật lúc: 10/05/2019  )
Từ loại cây chỉ dùng làm gia vị trong gia đình, nhờ nắm bắt nhanh nhu cầu thị trường, ông Nguyễn Văn Luyến ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong (Bạch Thông) đã đưa cây nghệ trở thành cây trồng hàng hóa và làm giàu từ cây nghệ.


 

Ông Nguyễn Văn Luyến kiểm tra sản phẩm nghệ của các thành viên trước khi bán

Năm 1990 khi Nhà nước có chủ trương phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vốn là người miền xuôi đến khai hoang lập nghiệp ở vùng đất Đôn Phong, không có đất canh tác, ông Luyến đã mạnh dạn nhận 20ha đất đồi rừng để trồng các loại cây lâm nghiệp.

Để lấy ngắn nuôi dài, ông đã trồng xen cây nghệ dưới những tán rừng và hiệu quả là cây nghệ phát triển rất tốt, đẻ nhiều nhánh, ra nhiều củ. Ban đầu ông trồng khoảng 1.000m2, chưa xác định là kiếm tiền từ bán nghệ, tuy nhiên vì nhận thấy lời lãi từ trồng nghệ cũng ổn, cây lại dễ trồng, không đầu tư quá nhiều công sức mà lại cho thu hoạch nhanh vì vậy  từ quy mô chỉ khoảng 1.000m2 ông đã mở rộng và duy trì lên 1ha, đến nay ông Luyến đã có 20ha trồng cây nghệ.

Theo ông Luyến trồng được củ nghệ rồi nhưng quan trọng nhất vẫn là đầu ra. Ban đầu ông Luyến phải đi bán lẻ tại các điểm chợ, lâu ngày khách đặt hàng thành quen vì thế sản phẩm sau mỗi vụ thu về ông đều đổ xô bán buôn cho các thương lái với giá bình quân 6.000 đồng/kg. Có năm nghệ được giá, cao nhất lên tới 22.000 đồng/kg, năm đó ông trúng đậm với số tiền thu về khoảng 200 triệu đồng. 

Năm 2017 khi Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn có chương trình ký kết hợp tác với bà con trong vùng phát triển cây nghệ nếp đỏ, do có kinh nghiệm lâu năm trong trồng nghệ, ông đã đứng ra thành lập tổ hợp tác trồng nghệ hữu cơ và vận động bà con cùng tham gia. 

Hiện tại tổ hợp tác trồng nghệ hữu cơ Đôn Phong có 15 thành viên, năm 2018 tổ đã trồng được 15ha. Theo ông Luyến, trước kia trồng nghệ khá đơn giản, không cầu kỳ việc chăm sóc nhưng từ khi hợp tác với công ty thì buộc phải tuân thủ quy trình mà nhà sản xuất đưa ra như không được bón phân hóa học mà phải bón phân hữu cơ, tránh trồng nghệ gần diện tích cây cam quýt… Sau một năm phối hợp với doanh nghiệp, các hộ đã thực hiện rất hiệu quả.

Do tuân thủ tốt quy trình trong sản xuất, năm 2018 ông Luyến đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sinh thái. Cùng với đó Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn đang hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục để tiến tới công nhận cây nghệ của tổ hợp tác là sản phẩm organic.

Nói về nông nghiệp có lẽ sẽ còn là câu chuyện dài, bởi người đàn ông trên 50 tuổi này vẫn còn khát khao với nhiều dự định, trong đó phải kể đến dự định đưa tổ hợp tác thành HTX, bởi theo ông địa phương còn rất nhiều sản phẩm tiềm năng như cây mơ, chuối, quýt… chỉ có điều muốn làm được điều lớn lao này cần phải có sự đồng hành từ chính quyền địa phương, sự quyết tâm của cả tập thể .

Đồng chí Triệu Phúc Tỵ - Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: “Ông Luyến là một hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm, biết cách tổ chức, liên kết người dân tham gia vào tổ hợp tác để cùng phát triển. Ngoài cây nghệ, ông Luyến còn tích cực phát triển kinh tế từ rừng, trồng mơ đem lại lợi nhuận khá và trở thành hội viên sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn”./.


Nguồn: Thu Trang/Báo Bắc Kạn
Sign In