Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người đi đầu phát triển kinh tế ở Phja Đeng

( Cập nhật lúc: 05/08/2019  )
Luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và là người có uy tín của thôn - đó là anh Dương Văn Vè, người dân tộc Mông ở thôn Phja Đeng, xã Nghiên Loan (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn). 

Bình quân mỗi lứa trâu, bò mua về để vỗ béo anh Dương Văn Vè thường nuôi từ 3 đến 6 con và lượng cỏ voi trồng phải đảm bảo cho trâu,

bò ăn đủ từ 1 đến 2 tháng

 

Theo sự giới thiệu của lãnh đạo xã chúng tôi đã đến thôn Phja Đeng để tìm hiểu về việc phát triển kinh tế của gia đình anh Dương Văn Vè. Khi chúng tôi đến, anh đang cắt cỏ voi, chuẩn bị thức ăn cho đàn trâu, bò 9 con mà gia đình mới mua về nuôi theo hình thức vỗ béo. Trước đây gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, đất nương rẫy, đất ruộng ít lại thường xuyên bị thiên tai, mất mùa. Hằng năm thường bị thiếu đói từ 2 - 3 tháng vào những dịp giáp hạt.

Để vượt lên khó khăn, gia đình anh đã tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Hội Nông dân phát động. Được tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn về tổ chức chăn nuôi vỗ béo trâu bò, gia đình anh Vè đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 60 triệu đồng để mua 3 con bò về vỗ béo. Chuyển đổi 1.000m2 đất trồng ngô sang trồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi vỗ béo bò. Sau 5 tháng vỗ béo gia đình anh đã bán lứa đầu. Do chưa có kinh nghiệm nên số tiền thu lại được chỉ từ 1 - 2 triệu đồng/con.

Lứa thứ hai, anh Dương Văn Vè đã nhờ những người có kinh nghiệm chỉ cách lựa chọn mua giống bò vỗ béo phù hợp, do đó thu nhập đã đạt từ 3 - 5 triệu đồng/con sau khi trừ chi phí. Qua nhiều đợt chăn nuôi vỗ béo, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Hiện mỗi năm gia đình nuôi vỗ béo 3 lứa, bình quân  mỗi lứa từ 3 con đến 6 con gia súc. Sau khi trừ chi phí, bình quân thu nhập mỗi năm đạt khoảng 80 triệu đồng, tạo được việc làm thường xuyên cho 02 lao động.

Đến năm 2017, anh Vè tiếp tục vay thêm vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện để mua 01 chiếc máy xúc, mở đường vào các khu vực sản xuất của các hộ dân trong thôn và làm dịch vụ. Năm 2018, gia đình anh mua thêm được một chiếc xe ô tô tải, vừa để chở đất, vừa để vận chuyển vật liệu, hàng hóa từ trung tâm xã về thôn để phục vụ nhu cầu các hộ gia đình khác… Anh tính toán, từ các khoản chăn nuôi và dịch vụ giúp đem lại thu nhập cho gia đình hơn 100 triệu đồng/năm.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Dương Văn Vè là người có uy tín, luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Tích cực tuyên truyền thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở cơ sở, thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn bản, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Thôn không có người nghiện hút ma túy, vi phạm pháp luật, không có trường hợp nào tham gia các tà đạo trái pháp luật… Nhiều năm nay gia đình anh Vè luôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Với những thành tích đã đạt được, mới đây anh Dương Văn Vè đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen./.

Nguồn: Văn Lạ/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In