Mô hình trồng chanh tứ quý sạch bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế

( Cập nhật lúc: 24/05/2019  )
Trồng theo hướng hữu cơ, anh Hoàng Văn Toản - xã Lạng San (Na Rì - Bắc Kạn) áp dụng thành công mô hình làm kinh tế hiệu quả, làm giàu với loại cây trồng này.

Anh Toản đang chăm sóc vườn chanh tứ quý

Rút kinh nghiệm từ trồng ngô, lúa, các cây trồng giống địa phương, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, khi bắt đầu với cây chanh tứ quý, anh Toản nghiên cứu kỹ cả về mùa vụ, kỹ thuật lẫn đầu ra. Năm 2016 với số vốn đầu tư ban đầu gần 80 triệu đồng, anh mua 400 cây giống về trồng, thời gian đầu chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, cây chậm lớn. Không nản trí, anh quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng chanh khác trong và ngoài tỉnh về áp dụng tại mô hình kinh tế gia đình, đến nay vườn chanh sinh trưởng, phát triển tốt. Trên diện tích gần 1 ha, gia đình trồng 400 cây chanh tứ quý không hạt, trong đó trên 300 cây đã cho thu hoạch, giá bán ra ngoài thị trường dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/ kg. Năm 2018, sau trừ chi phí thu lãi gần 80 triệu đồng, ngoài ra gia đình còn kết hợp chăn nuôi gà, trung bình mỗi năm thu được 30 triệu đồng.

Anh Toản chia sẻ, ưu điểm của giống chanh tứ quý không hạt có quả quanh năm, chăm sóc tốt sau hơn 1 năm đã cho thu hoạch, năng suất cao, mỗi gốc chanh có thể thu từ 2 - 3 tạ quả mỗi năm, phù hợp với những lao động nông nhàn ở nông thôn. Để đảm bảo năng suất cây trồng đặc biệt phải chú ý theo dõi và phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây, thường xảy ra các loại bệnh hại như: Greening trên cây có múi,sâu vẽ bùa, nhện đỏ... Định kỳ bón phân 2 lần, chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục để cây phát triển tốt./.

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn