Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Liên kết trồng cây khoai tây - cơ hội lớn cho nông dân Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 12/02/2020  )
Năm 2019, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) hợp tác với doanh nghiệp phát triển vùng nguyên liệu cây khoai tây với diện tích hàng chục héc-ta. Đến nay cây đã và đang cho thu hoạch, được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm, tạo cơ hội lớn để người dân phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. 

Nông dân xã Yên Đĩnh thu hoạch khoai tây

 

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, năm 2019 huyện Chợ Mới đã thực hiện hợp tác với Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina để phát triển vùng trồng nguyên liệu cây khoai tây củ trắng phục vụ cho công nghiệp chế biến tại xã Như Cố, Yên Đĩnh với diện tích 16,55ha. Đồng thời liên kết với Công ty CP nông nghiệp Bắc Giang, Công ty Tam nông Bắc Giang triển khai trồng hơn 30ha cây khoai tây củ vàng tại các xã Thanh Mai, Thanh Bình, Hòa Mục, Cao Kỳ, Yên Cư.

Trước đó, để thực hiện mô hình, huyện Chợ Mới, cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp đã phối hợp đi khảo sát đặc điểm về khí hậu, chất đất, nguồn nước tưới tiêu phù hợp với từng loại giống khoai tây. Ngay sau khi triển khai, doanh nghiệp ứng trước cây giống, phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tập huấn kỹ thuật cho bà con. Về phía cơ quan chuyên môn của huyện cử cán bộ bám sát đồng ruộng để đôn đốc, hướng dẫn các hộ thực hiện chăm sóc, phun thuốc phòng sâu bệnh đúng kỹ thuật theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây khoai tây.

Mặc dù đây là mô hình đầu tiên huyện hợp tác, liên kết với doanh nghiệp để trồng, bao tiêu sản phẩm cho bà con nhưng do có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn nên diện tích cây khoai tây được chăm sóc, sinh trưởng, phát triển tốt. Đến thời điểm này toàn bộ hơn 16ha cây khoai tây củ trắng ký kết với Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina đã được bà con thu hoạch. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, chất lượng củ khoai tây đạt tiêu chuẩn, mẫu mã đẹp. Thu hoạch đến đâu được doanh nghiệp thu mua ngay đến đấy với giá theo ký kết  là 7.000 đồng/kg.

Được biết, năng suất củ khoai tây trắng trồng tại Yên Đĩnh và Như Cố ước đạt bình quân từ 16 đến 17 tấn/ha, sản lượng đạt gần 300 tấn. Nhiều gia đình chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật cho năng suất rất cao. Thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh là nơi được lựa chọn để phát triển vùng nguyên liệu khoai tây lòng trắng, do có điều kiện khí hậu phù hợp, chất đất pha cát, hệ thống tưới tiêu thuận lợi nên cây khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt hơn so với vùng khác của xã, sản lượng khoai tây của thôn ước đạt 50 tấn. Ở Tổng Cổ nhiều gia đình chăm sóc tốt nên năng suất đạt cao như hộ ông Lục Thanh Hải, Phương Văn Xuân, Lường Bính Hiền…

Hộ ông Lường Đình Tâm, thôn Bản Tèng xã Yên Đĩnh cũng tham gia trồng 1ha cây khoai tây củ trắng. Ông cho hay, vì chất đất ở Bản Tèng không phải đất pha cát nên cây khoai tây phát triển không tốt bằng bên thôn Tổng Cổ, hơn nữa do năm đầu thực hiện nên còn thiếu kinh nghiệm vì vậy sản lượng chưa cao. Vụ này gia đình chỉ thu được 4 tấn củ, thu nhập gần 30 triệu đồng.

Do là năm đầu thực hiện mô hình trồng cây khoai tây củ trắng nên các hộ còn thiếu kinh nghiệm trong việc điều tiết nguồn nước, phòng chống dịch bệnh, áp dụng kỹ thuật, thời tiết mưa nhiều nên ảnh hưởng phần nào đến sản lượng. Tuy nhiên, theo đánh giá của huyện Chợ Mới, mô hình hợp tác phát triển vùng khoai tây nguyên liệu ở Như Cố và Yên Đĩnh đã thành công, mở ra hướng đi mới cho nhân dân trong việc phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến, gắn với chuỗi giá trị.

Được biết, khoai tây lòng trắng có ưu thế vì là nguyên liệu phục vụ cho chế biến công nghiệp nên doanh nghiệp thu mua với số lượng rất lớn, nếu chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt 100 triệu/ha trong vòng 3 tháng. Vì vậy quá trình chăm sóc đòi hỏi người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật của cơ quan chuyên môn khuyến cáo, hướng dẫn. Ngoài diện tích củ khoai tây trắng đã thu hoạch xong thì những diện tích phát triển cây khoai tây lòng vàng cũng đã và đang được bà con nhân dân tập trung thu hoạch.

Đồng chí Bùi Nguyên Quỳnh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Mới cho biết: Cây khoai tây đem lại thu nhập cao trong sản xuất vụ đông. Nhất là hiện nay đã có sự kiên kết, hợp tác tốt trong việc tiêu thụ sản phẩm nên người dân hoàn toàn yên tâm sản xuất. Trong vụ tới, cơ quan chuyên môn tham mưu cho huyện rà soát, khai thác những diện tích đất trống mà phù hợp để mở rộng diện tích trồng cây khoai tây. Đối với những xã đã thực hiện liên kết phát triển vùng nguyên liệu thì vẫn tiếp tục triển khai. Phía cơ quan chuyên môn sẽ hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao khả năng canh tác cho những hộ tích cực, làm tốt và những hộ có kinh nghiệm nhưng chưa áp dụng đúng kỹ thuật làm cơ sở nhân rộng ra các hộ khác./.

Nguồn: Hà Thanh/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In