Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Làm giàu từ mô hình sản xuất kinh doanh dịch vụ

( Cập nhật lúc: 16/10/2019  )
Anh Lý Xuân Vinh, sinh năm 1964 - Hội viên nông dân tổ 16, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Bắc Kạn nói chung và thành phố Bắc Kạn nói riêng.


Năm 1998, anh tham gia vào tổ chức Hội Nông dân, phát huy vai trò của người hội viên nông dân, bản thân anh luôn thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Hội, các phong trào thi đua do địa phương và Hội Nông dân phát động, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất…

Nhận thấy diện tích đất ở của gia đình có 350m2, nằm ở trục đường quốc lộ có thể khai thác làm kinh doanh dịch vụ. Với kiến thức đúc rút được trong cuộc sống, từ tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả cao, nên ông quyết định đầu tư vốn mua máy xay sát lúa, ngô, sắn… cho bà con nông dân ở địa phương và các vùng lân cận, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tích tiểu thành đại và ổn định cuộc sống.

 

 

Anh Vinh bên cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc của gia đình

 

Do nhanh nhạy và nắm bắt kịp thời trong làm ăn, anh đã có hướng làm ăn mới, với suy nghĩ cần phải mở rộng dịch vụ kinh doanh anh mạnh dạn phát triển thêm dịch vụ kinh doanh lương thực, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ nguồn vốn tích lũy được và vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội qua kênh của các đoàn thể địa phương, trong đó có tổ chức Hội Nông dân đầu tư kinh doanh dịch vụ. Thực hiện tốt các quy định Nhà nước về quản lý thức ăn chăn nuôi và để có kiến thức áp dụng vào thực tiễn, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, thăm quan các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài địa phương, từ đó có kiến thức tư vấn cho bà con nông dân trong việc sử dụng thức ăn chăn nuôi có hiệu quả.

Tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh, trung bình mô hình của anh tiêu thụ hàng hóa lương thực, thực phẩm và thức ăn gia súc đạt: gạo 40 tấn, ngô 20 tấn, thức ăn gia súc 50 tấn… thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/ tháng.

Bên cạnh đó, anh đã hướng dẫn và phố biến kinh nghiệm cho 30 hộ nông dân áp dụng các biện pháp khoa học trong việc chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, tạo việc làm thêm cho 10 hộ có thu nhập từ 5 triệu đồng/ người/ tháng. Giúp đỡ có hiệu quả cho 15 lượt hộ khó khăn về vốn, con giống để phát triển sản xuất. Với kết quả sản xuất kinh doanh đạt được, nhiều năm liền (từ năm 2016 - 2019) gia đình ông được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh cấp thành phố, cấp tỉnh và được khen thưởng./.

Thu Trang - Phó Ban Tuyên huấn Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In