Làm giàu từ mô hình sản xuất gạch không nung

( Cập nhật lúc: 16/04/2019  )
Chị Hoàng Thị Dự thôn Nà Đao, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn là tấm gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi với mô hình sản xuất gạch không nung, đã đem lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Chị Dự phát triển kinh tế từ sản xuất gạch không nung

Sau nhiều năm vật lộn với 3 sào đất trồng lúa, trồng màu quanh năm và đi làm thuê nhưng cũng chỉ đủ ăn. Năm 2002, gia đình anh chị vay tiền bạn bè mở bán hàng tạp hóa, bán nước giải khát tại nhà phục vụ người dân địa phương, mỗi năm cũng thu nhập được gần 200.000.000đ.

Qua tìm hiểu thấy nhu cầu sử dụng loại gạch không nung trên thị trường ngày càng lớn, chị mạnh dạn vay thêm bạn bè, người thân và vay Ngân hàng qua kênh Hội Nông dân xã đầu tư thuê địa điểm và dây chuyền sản xuất gạch không nung (bê tông) trị giá gần 400.000.000đ. Năm 2017, dây chuyền sản xuất bắt đầu hoạt động và cho ra những viên gạch đầu tiên, cùng với đó giải quyết công ăn việc làm cho 06 lao động tại địa phương với mức lương 5.000.000đ đến 6.000.000đ/người/tháng. Trừ chi phí, tổng thu nhập từ kinh doanh dịch vụ và sản xuất gạch không nung cho gia đình chị thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

Từ mô hình kinh tế gia đình phát triển tốt cho thu nhập cao, năm 2017, 2018 chị Triệu Thị Dự được UBND huyện Chợ Đồn tặng giấy khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, giai đoạn 2017 - 2018./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn