Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp trên quê hương

( Cập nhật lúc: 14/04/2020  )
Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, gia đình anh Lưu Đình Tiều (46 tuổi) ở thôn Tổng Gay, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn dám nghĩ dám làm, thay đổi tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi làm dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất đã có được nhiều thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh Lưu Đình Tiều đem lại thu nhập cao

 

Anh Tiều cho biết: “Cái duyên bén tôi đến với cam quýt bắt đầu từ năm 2000 sau khi thất bại trong chăn nuôi gà, dế mèn. Tự tìm hiểu qua các kênh thông tin đại chúng, tham gia các lớp tập huấn và đi thực tế tham quan học tập cách làm ở một số mô hình trồng cây ăn quảcho hiệu quả kinh tế cao, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu… ở địa phương mình có thể trồng các giống cây ăn quả có múi, anh mạnh dạn trồng thí điểm một số quýt, cam, tranh, bưởi địa phương.

Trong quá trình chăm sóc các cây có múi và đúc rút kinh nghiệm, bước đầu anh đã thành công. Cây sinh trưởng phát triển khoẻ, sau 3 - 4 năm trồng cây đã cho quả, chất lượng đảm bảo. Anh mạnh dạn vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đầu cải tạo hơn3 ha diện tích đất ở chân đồi để trồng hơn 1000 cây cam, quýt ghép giống địa phương, trong đó cây quýt là chủ lực. Vùng đất này trước kia là đất rừng tái sinh sau nương rẫy, toàn gỗ tạp giá trị kinh tế không cao, vợ chồng anh chuyển sang trồng ngô, sắn, đỗ nhưng giá cả bấp bênh nên anh quyết định đầu tư phát triển cây cam, quýt.

Đến năm 2012 quả bắt đầu rộ, vườn cam quýt của anh mỗi năm cho thu nhập trên trăm trệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhận thấy nhiều hộ đầu tư trồng giống cam, quýt địa phương, giá quả có biến động, anh học hỏi và trồng thêm giống ghép mới như cam sành, quýt ngọt, mỗi loại gần 1000 cây. Cải tạo mở đường đến tận đỉnh đồi để thuân tiện xe máy, xe tắc tơ đi lại phục vụ chăm sóc và vận chuyển.

Năm 2018 - 2019, giống cam, quýt địa phương của gia đình cho sản lượng lớn, nhưng giá thấp, bình quân 8000 đ/kg nên thu nhập từ giống này của gia đình cũng như nhiều hộ khác trong vùng thấp, nhưng giá quýt ngọt, cam sành của gia đình bù lại, trung bình đạt 10.000đ/kg quýt, 25.000đ/kg cam và vẫn cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Trên đỉnh đồi anh trồng 03 ha gỗ mỡ đã cho khai thác. Thấy chu kỳ trồng mỡ đến tuổi khai thác gỗ lâu trên 15 năm trong khi keo lai trồng đến tuổi khác gỗ băm chỉ 5 đến 6 năm mà nhu cầu ngày càng lớn, nên anh chuyển toàn bộ đất sang trồng keo lai dâm hom và trong năm 2018, 2019 mỗi năm khai thác trừ chi phí cho thu thêm gần 200 triệu đồng. Rừng khai thác đến đâu, anh lại trồng hết keo lai đến đó đúng theo quy trình kỹ thuật và hiện cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngoài trồng cam quýt, vợ chồng anh tranh thủ thời gian chuyển đất trồng lúa năng xuất thấp sang đào 2 ao nuôi cá rô đơn tính, trắm cỏ, chép… ngay sau nhà với diện tích 1000m2 vừa phục vụ gia đình và bán thu thêm mỗi năm thu trên 25 triệu đồng. Không chỉ đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt gia đình anh chị còn đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê ở thành phố Băc Kạn và mua xe ô tô 5 chỗ vừa phục vụ giao dịch vừa làm dịch vụ taxi mỗi năm thu nhập thêm trên 100 triệu đồng.

Anh Tiều chia sẻ: “Cam, quýt có bộ rễ ăn khá nông trên mặt đất, cho nên không dùng cuốc để làm cỏ rất dễ gây đứt rễ, nguy cơ phát sinh mầm bệnh. Quan trọng nhất trong canh tác cam, quýt là phòng bệnh và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách”.

Phương châm của anh là thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị phù hợp. Đối với các loại sâu thông thường như nhện đỏ, rầy thì có thể dùng các loại thuốc đặc trị. Đối với bệnh vàng lá thì phát hiện sớm, chặt bỏ luôn phần cành bị bệnh đưa ra khỏi vườn tiêu hủy. Để cây phát triển tốt, việc sử dụng phân bón cũng phải đúng cách. Anh bón cân đối cả phân hóa học, vi sinh, phân chuồng với số lượng 9-10 lần/ năm, mỗi gốc một lần bón khoảng 0,5 kg… Việc làm cỏ được anh tiến hành cẩn thận, phần sát gốc thì dùng tay nhổ, phần còn lại dùng máy cắt. Khi cây cho quả rộ thì phải làm hệ thống giàn đỡ để cành không bị gãy. Do chăm sóc đúng cách nên vườn cam, quýt của gia đình rất ít bị nhiễm bệnh, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, quả cam, quýt có độ cứng vừa phải, ngọt đậm, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, đầu ra của sản phẩm cam, quýt  của gia đình tương đối ổn định, chủ yếu nhập tại vườn cho thương lái.

Đầu tư phát triển kinh tế mô hình tổng hợp nông nghiệp kết hợp làm dịch vụ, gia đình anh Tiều đã tạo việc làm lao động thời vụ cho 10 - 12 lao động nông thôn trong xã với mức thu nhập bình quân từ 200-300 nghìn đồng/ngày công. Nhiều năm liền, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh đem lại nguồn thu nhập trên dưới 400 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Anh không giữ “bí quyết” cho riêng mình mà tận tình hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật kinh nghiệm cho nhiều hộ ở địa phương, giúp họ phát triển kinh tế gia đình. Vườn cam quýt của gia đình anh là mô hình điểm phát triển kinh tế trong vùng cho nhiều người đến tham quan, học hỏi. Anh trở thành một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện nhà.

Với sự phấn đấu không mệt mỏi, mạnh dạn thay đổi suy nghĩ anh Lưu Đình Tiều đã nhiều lần được các cấp, ngành trong huyện khen thưởng và năm 2019 được UBND tỉnh tặng bằng khen hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh./.

 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In