Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khát vọng làm giàu của nữ hội viên nông dân

( Cập nhật lúc: 22/06/2020  )
“Dù gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống nhưng chị không nản lòng, vẫn luôn có khát vọng vươn lên làm kinh tế, vượt khó, dám nghĩ, dám làm, là tấm gương để bà con trong xã học tập, noi theo”. Đó là nhận xét của người dân thôn Nà Đon, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn về hội viên nông dân Lường Thị Hoa, 49 tuổi.


Năm 2012 vợ chồng chị Hoa đến định cư tại xã Kim Lư, lúc này đang bắt tay vào thực hiện xã điểm xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng các mô hình kinh tế toàn xã phát triển mạnh. Đây là động lực để chị bắt nhịp với cuộc sống mới, chị Hoa tham khảo học tập các tài liệu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đi thăm các mô hình chăn nuôi trong tỉnh, vay vốn làm chuồng trại chăn nuôi lợn, năm đầu nuôi vài trăm con, những năm sau nuôi hàng nghìn con lợn thịt, năm nuôi gối 3 lứa, trừ chi phí thu về trên hai trăm triệu đồng được khoàng ba năm, chị trả hết nợ và tích lũy được chút vốn.

Chị Hoa chia sẻ: Năm 2016 lợn xuống giá chạm đáy còn 18.000đ/kg lợn hơi, chị bán vội chấp nhận lỗ trên nửa tỷ đồng. Năm 2017, 2018 chị lại đầu tư nuôi tiếp với số lượng nhiều hơn những năm trước và mỗi năm thu về trên trăm triệu đồng. Sang năm 2019 khi dịch tả xuất hiện ở địa phương, chị lại vội xuất bán, nhưng may còn hòa vốn”.

 

 

Chị Hoa chăm sóc đàn lợn thịt của gia đình

 

Cùng với đó chị đầu tư nuôi giun quế, gà thả vườn và ngan pháp. Mới nuôi, kinh nghiệm chưa có nên những năm đầu trừ chi phí chỉ thu về vài chục triệu đồng. Qua một năm nuôi thấy gà thả vườn phá cây ăn quả của nhà, nhà chỉ có hai anh chị là lao động chính lại nhiều việc không kham nổi nên năm 2017 trở đi chị chỉ nuôi ngan pháp, mỗi lứa nuôi trên 600 con, năm hai lứa, sau khi trừ chi phí gia đình chị thu về gần 50 triệu đồng. Chị dự kiến năm tới tiếp tục tăng đàn nuôi lên 1000 con mỗi lứa.

Chị cho biết:“Giống ngan pháp nuôi lớn nhanh, thịt chắc, có nhiều loài nhưng nuôi các dòng ngan pháp như R31 hoặc R71 là tốt nhất, vì có tỷ lệ thịt cao (68-70%), chất lượng thịt tốt. Tiêu tốn thức ăn cho 1 cân tăng trọng khoảng từ 2,7-2,9kg. Con mái nuôi trên 70 ngày tuổi đã đạt khoảng 2,4-3kg, còn con đực sau 85 ngày nuôi đạt từ 4,5-5,5kg. Tốc độ tăng trọng này vượt xa các loại gà, vịt khác. Giống tốt là giống được mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín, nguồn gốc rõ ràn, con giống phải khỏe mạnh, mắt sáng, lông tơi bông, bụng gọn, chân mập, không hở rốn, không dị tật. Ngan nuôi ở giai đoạn trên 40 ngày tuổi hay mắc bệnh rụng lông, tuy không chết nhưng sẽ bị còi cọc. Để khắc phục cần tiêm vắccin phòng dịch, đảm bảo thức ăn, nước uống, chuồng trại luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh, luôn bổ sung thêm thức ăn cho ngan”.

 

 

Đàn ngan pháp của gia đình chị Hoa trên 600 con1 lứa/2 lứa/năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng

 

Chăn nuôi gia cầm sớm có thu nhập so với trồng cây ăn quả nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên năm 2012 ngoài chăn nuôi, chị đầu tư trồng thêm quýt ngọt, cam vinh, cam xã đoài, cam sành, bưởi da xanh, thanh long với diện tích trên 1ha ở hai khu đất vườn đồi cạnh nhà. Từ kinh nghiệm đã trồng cây ăn quả nhiều năm, cùng với áp dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái … nên những năm qua mỗi năm chị thu nhập thêm trên 80 triệu đồng.

Từ trồng trọt, chăn nuôi, mỗi năm cho gia đình chị thu nhập trên dưới 200 triệu đồng, chị làm được nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, hai người con đều ngoan, người con trai thứ lập nghiệp trong Nam, người con trai cả chuẩn bị sang du học cao học bên Nhật.

 

 

Chị Hoa bên trang trại của gia đình

 

Đồng chí Đàm Đình Trưởng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Na Rì cho biết: “Nhờ ý chí vươn lên, dám nghĩ, dám làm, đầu tư trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, chị Hoa không chỉ là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2019, mà còn là tấm gương tiêu biểu cho các hội viên nông dân trong xã học tập và noi theo. Ngoài ra chị Hoa luôn tích cực vận động, giúp đỡ các hội viên khác mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, góp phần làm giàu cho quê hương. Hiện nay xã Kim Lư có khá nhiều mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi thành công./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In