HTX nông nghiệp Huyền Tụng sản xuất rau theo hướng công nghệ cao

( Cập nhật lúc: 27/07/2018  )
Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chính sách hỗ trợ Hợp tác xã (HTX) nhằm góp phần tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng năng suất và thu nhập cho người dân. Tại phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn hình thức sản xuất này được triển khai, bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao.

HTX nông nghiệp Huyền Tụng là HTX được tỉnh chọn thí điểm thực hiện mô hình sản xuất rau, quả áp dụng công nghệ cao. Được triển khai từ năm 2017, HTX nông nghiệp Huyền Tụng có tổng diện tích đất sản xuất trên 1ha, xây dựng 3 mô hình, trong đó có 1 nhà lưới diện tích 790m2 sản xuất rau, quả trên hệ thống thủy canh bán tuần hoàn, tưới nhỏ giọt; 1 mô hình trồng rau trong nhà mái che lắp đặt hệ thống tưới phun và 1 mô hình có diện tích 8.500m2 sản xuất rau ngoài đồng theo các quy định của ngành.

Mô hình trồng dưa trong nhà lưới của HTX nông nghiệp Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn

Từ khi triển khai mô hình, HTX đã được hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, nilon che phủ, tập huấn chuyển giao KHKT tiên tiến… Các thành viên HTX cho biết, 1ha diện tích rau quả sản xuất theo công nghệ cao cho thu nhập cao gấp mấy chục lần so với trồng lúa và cao gấp nhiều lần so với trồng rau theo phương pháp truyền thống. Sản phẩm đảm bảo chất lượng và nhận được sự tin dùng trên thị trường.

Chị Lưu Thị Thương, thành viên HTX nông nghiệp Huyền Tụng chăm sóc quả dưa lưới

Hiện HTX nông nghiệp Huyền Tụng đang sản xuất dưa lưới, dưa vàng phát triển tốt, chị Lưu Thị Thương, thành viên HTX nông nghiệp Huyền Tụng cho biết: HTX đã áp dụng nghiêm quy trình sản xuất từ khâu chọn giống, chọn đất, gieo ươm, chăm sóc, tưới tiêu, cắt tỉa nhánh thụ phấn cho cây, cho dưa, chú ý cả dinh dưỡng cho cây để cây phát triển tốt. Ngoài ra, toàn bộ diện tích dưa đều được sản xuất trong nhà lưới khép kín, cách ly với môi trường bên ngoài nên hạn chế được các loại sâu bệnh gây hại. Năng suất bình quân đạt từ 2,8 - 3 tấn quả/1.000m2, thời gian trồng từ 90 đến 100 ngày, giá bán bình quân từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng/vụ, dưa lưới sẽ đem lại khoản thu nhập khá cho các thành viên trong HTX”.

Thực tế cho thấy sản xuất xuất nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng của ngành nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và thành phố Bắc Kạn nói riêng, diện tích trồng rau quả theo hướng công nghệ cao còn rất hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do vốn để đầu tư ban đầu khá lớn, người dân chưa mạnh dạn áp dụng KHKT mới vào sản xuất.

Do đó, thời gian tới các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành đoàn thể tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về kinh tế hợp tác, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; củng cố tổ chức, tư vấn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động HTX theo Luật HTX năm 2012, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các HTX, góp phần thực hiện thành công đề án OCOP của tỉnh./.

Hồng Chiêm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn