Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HTX Hoàng Huynh đưa sản phẩm nông sản địa phương ra thị trường

( Cập nhật lúc: 14/11/2018  )
Hợp tác xã Hoàng Huynh, tại thôn Nà Kiêng xã Khang Ninh (Ba Bể) được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản, với mục tiêu nâng cao giá trị và đưa sản phẩm nông sản của địa phương ra thị trường, tạo thành chuỗi liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm.


Hợp tác xã Hoàng Huynh có 8 thành viên, tổng vốn điều lệ ban đầu 300 triệu đồng, với hệ thống nhà xưởng sơ chế nguyên liệu. Các sản phẩm chủ yếu của HTX là chuối sấy khô, hồng không hạt sấy giòn, quả mác mật sấy khô; hỗ trợ chế biến một số sản phẩm khác như thịt trâu khô, thịt lợn đen sấy khô. Ngoài ra, HTX còn tổ chức trồng, chế biến một số cây dược liệu, như nấm sò, nấm chân châu, giảo cổ lam.

Kiểm tra công đoạn bảo quản chuối sấy dẻo tại HTX Hoàng Huynh (Ba Bể)

Anh Hoàng Văn Huynh - Giám đốc HTX cho biết: Hiện nay 05 sản phẩm của HTX đã được công bố chất lượng là chuối sấy dẻo, giảo cổ lam, chuối hột bản, thịt trâu khô... thời gian tới HTX tiếp tục đưa một số sản phẩm mới vào sản xuất và cung cấp cho thị trường. Toàn bộ các sản phẩm của HTX được chính tay các thành viên làm ra, do đó nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng cũng như các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn luôn được chú trọng.

Do mới đi vào hoạt động, quy mô nhà xưởng của HTX còn nhiều thiếu thốn, song HTX đã tổ chức tốt khâu sản xuất và cung cấp các sản phẩm cho các đơn vị liên kết bao tiêu. Hiện bình quân mỗi ngày, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 25kg chuối sấy dẻo, tương đương 700kg/tháng; thịt trâu khô 40kg/tháng; giảo cổ lam 3 tạ/tháng…

Đặc biệt, HTX khi mới thành lập, hầu hết các thành viên đều là các hộ cận nghèo và hộ trung bình. Đối với Giám đốc Hoàng Văn Huynh từng là trí thức trẻ công tác tại huyện Ba Bể, nên từ lâu anh đã có dự định đưa những sản phẩm ngon, sạch của địa phương giới thiệu ra bên ngoài, đồng thời tạo được việc làm, giúp bà con trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Vạn sự khởi đầu nan, với rất nhiều những khó khăn từ khâu thành lập HTX, ban hành điều lệ hoạt động, nguồn vốn, tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm... hầu hết các công việc giao dịch của HTX đều do Giám đốc Hoàng Văn Huynh đảm nhận.

Thời điểm chúng tôi đến thăm HTX cũng là lúc Giám đốc Hoàng Văn Huynh vừa đi làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh và một số cơ sở tại TP. Bắc Kạn để nhận sự hỗ trợ về máy móc, bao bì, nhãn mác và liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX. Đến nay, HTX Hoàng Huynh đã nhận được sự hỗ trợ của xã Khang Ninh từ ngồn vốn hỗ trợ sản xuất để mua sắm máy móc, với tổng số tiền là 80 triệu đồng.

Giám đốc Hoàng Văn Huynh cho biết thêm: Năm 2019, HTX sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, tổ chức khâu sản xuất theo hướng mỗi thành viên phụ trách từ 1 - 2 sản phẩm chính, theo hình thức sản xuất, dịch vụ trực tiếp. Chú trọng tập trung vào một số sản phẩm như hồng không hạt sấy khô, mác mật khô. Đồng thời HTX sẽ chủ động làm việc với các thôn để cung cấp nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Có thể nói, HTX Hoàng Huynh được thành lập và tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết sản xuất, khai thác hiệu quả giá trị sản phẩm địa phương. Đồng thời là một trong 8 HTX của huyện Ba Bể mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, đầu tư công nghệ trong chế biến sản phẩm nông sản. Cách làm này không chỉ giúp nâng cao giá trị, lưu giữ được hương vị đặc trưng của nông sản địa phương mà còn tạo được chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân./.

Nguyễn Nghĩa
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In