Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân tiêu biểu làm giàu từ rừng

( Cập nhật lúc: 06/03/2019  )
Đó là hộ hội viên nông dân Hoàng Văn Dũng ở thôn Phiêng Luông, xã Thanh Mai (Chợ Mới, Bắc Kạn) sở hữu hơn 40ha rừng trồng keo lai với nhiều lứa tuổi và một cơ sở sản xuất chế biến gỗ bóc, gỗ băm... Nhờ thu nhập từ phát triển rừng, đến nay đời sống mọi mặt của gia đình anh đã ngày càng khấm khá.

 

 

Anh Hoàng Văn Dũng thu mua gỗ của bà con tại xưởng của gia đình

Quê gốc ở huyện Na Rỳ, nhưng đầu thập niên 90 theo bố mẹ sang lập nghiệp tại xã Thanh Mai (Chợ Mới). Đầu năm 1993 anh xây dựng gia đình với chị Phạm Thị May là người quê gốc tại xã Thanh Mai. Cuộc sống rất khó khăn và trải qua rất nhiều nghề làm thuê, làm mướn… xong cái nghèo, cái đói vẫn cứ đeo đẳng mãi. Khi ý tưởng sống giữa rừng thì phải dựa vào rừng để phát triển kinh tế lóe sáng đã thôi thúc ý chí anh chị, nhận thấy phát triển kinh tế rừng là hướng đi tiềm năng, anh chị vay mượn từ các nguồn vốn cho vay cộng với tiền tích góp của gia đình để mua đất rừng và mua đến đâu anh chị tự phát dọn để trồng rừng đến đó. Đến nay gia đình anh chị sở hữu trên 40 ha rừng trồng keo lai, trong đó 20 ha là anh chị tự mua còn 20 ha là đất của Lâm trường Chợ Mới. Gia đình anh cam kết với lâm trường: đất, giống, phân bón, thiết kế trồng là của lâm trường còn phát dọn thực bì, trồng, chăm sóc, khai thác là của gia đình anh; khi khai thác, lâm trường được hưởng 30%, gia đình anh hưởng 70% doanh thu. Qua trồng rừng và chế biến tại xưởng của gia đình đã tạo việc làm thời vụ cho hàng nghìn công lao động, bình quân mức trả 200.0000đ/ ngày công. Nhiều hộ trong xã và các xã lân cận thường xuyên đến học hỏi kinh nghiệm trồng rừng, góp phần khuyến khích phong trào trồng rừng ở Thanh Mai và đến nay xã không còn đất trống, đồi trọc.

Rừng trồng trên đất của nhà mua, đến năm 2017, 2018 gia đình anh chị khai thác làm gỗ bóc, gỗ băm 15 ha và trừ chi phí thu về gần 1,050 tỷ đồng (mỗi ha sau khi trừ chi phí anh chị còn thu về gần 70 triệu đồng), 05ha còn lại dự kiến khai thác trong năm 2019 và rừng trồng trên đất lâm trường sẽ khai thác những năm sau.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây hai tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi đắt tiền anh Dũng chia sẻ: “Để tận dụng tối đa sản phẩm của rừng, năm 2014 anh chị vay mượn người thân, ngân hàng, Quỹ hỗ trợ nông dân cộng với vốn tích góp nhiều năm được trên 02 tỷ đồng để đầu tư nhà xưởng, máy xẻ gỗ bóc, máy băm gỗ làm ván dăm, máy cân, máy gắp phục chế biến gỗ… Do có nguồn nguyên liệu sẵn từ những diện tích rừng trồng, làm ăn uy tín nên xưởng chế biến gỗ bóc, gỗ băm của anh được nhiều tư thương khắp nơi đến đặt hàng, và bình quân mỗi năm thu về trên 700 triệu đồng. Xưởng của gia đình vừa góp phần bao tiêu đầu ra cho bà con, vừa tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức lương từ 5- 6 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó hai người con ngoan học giỏi, người con gái cả vừa học xong Học viện Hành Chính, người con trai thứ đang học Đại học Lâm nghiệp sẽ ra trường vào cuối năm 2019, đó là nguồn động lực lớn nhất thúc đẩy anh chị cố gắng phát triển kinh tế từ rừng”.

Không chỉ nghĩ cho riêng gia đình mình, những năm gần đây anh chị luôn tích cực chia xẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng cho bà con trong xã; ủng hộ Quỹ hỗ trợ nông dân xã, quỹ vì người nghèo, hộ khó khăn về vốn, xây dựng nông thôn mới… trên 7 triệu đồng/năm, hàng năm đóng thuế cho xã trên chục triệu đồng.

Ông Dương Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Thanh Mai cho biết: “Vợ chồng anh chị Hoàng Văn Dũng - Phạm Thị May là những hội viên nông dân điển hình dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thường xuyên chia xẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con địa phương cùng phát triển kinh tế và làm giàu từ rừng”.

Với những nỗ lực của cá nhân, vừa làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động trong xã, hỗ trợ vốn, vật tư, kinh nghiệm giúp đỡ hộ khó khăn ở địa phương… nên gia đình anh Dũng trong hai năm liền 2017, 2018 đều đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Anh Dũng thực sự là tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi để các hội viên nông dân khác học tập, noi theo./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In