Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân năng động phát triển kinh tế

( Cập nhật lúc: 12/09/2019  )
Nhạy bén, nhiệt tình và năng động là những lời khen mọi người dành cho ông Phan Sạ Mạo, sinh năm 1958, ở thôn Khuổi Sliến, xã Mỹ Phương (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Ông Phan Sạ Mạo bên ngôi nhà mới được xây dựng để thu chứa hoa hồi và làm dịch vụ

 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông có 5 anh chị em, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học hết lớp 7 ông phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ làm việc gia đình nuôi các em ăn học. Sau khi lập gia đình ra ở riêng, hai vợ chồng trẻ, con cái thì còn nhỏ và chỉ có 3 sào ruộng, thu nhập rất bấp bênh nên phải vay mượn ngân hàng và anh em để đầu tư chăn nuôi trang trải cuộc sống hàng ngày.

Năm 1997, gia đình ông cũng như nhiều hộ khác ở địa phương tham gia trồng cây hồi theo Dự án 327, gia đình ông trồng được hơn 02 ha cây hồi, sau 8 năm cây hồi đã cho thu hoạch. Ông Mạo chia sẻ: “Cây hồi ưa lạnh, ẩm, đất thịt hoặc đất đồi, đất có tầng đất màu dày và là cây ưa nắng, dễ sai hoa nên cần phải chọn đồi có tỷ lệ mặt trời chiếu sáng được nhiều giờ trong ngày. Mỗi héc ta hồi trồng khoảng 400 cây, tỷ lệ cây sống đến khi thu hoạch khoảng 380 cây, mỗi cây cho thu từ 50 đến 80 kg hoa và sau trồng khoảng 8 năm sẽ cho thu hoạch”.

Mấy năm trở lại đây, giá hoa hồi tươi thu mua tương đối ổn định 25.000đ - 34.500đ/kg. Thấy nhu cầu người dân phát triển trồng cây hồi trong và ngoài địa phương nhiều, ông làm thêm dịch vụ cung cấp cây hồi giống, thu mua hoa hồi và mua máy làm dịch vụ san ủi đất. Gia đình ông ngăn khe núi làm ao nuôi cá với diện tích mặt nước trên 3.000m2, nuôi thêm 20 con bò sinh sản và lợn rừng, luôn duy trì trên 100 con lợn thương phẩm, khi nuôi đạt trọng lượng 35 - 40 kg ông lại xuất bán, 01 ha đất ruộng thì gia đình ông chỉ trồng cây màu (ngô, rau...) phục vụ chăn nuôi. Tổng thu nhập sau khi trừ chi phí được 500 triệu đồng/năm. Ngoài ra gia đình ông còn tạo việc làm theo mùa vụ cho 21 lao động và tạo việc làm ổn định cho 02 lao động tại địa phương.

Ông Hà Quốc Duyệt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể cho biết: “Hội viên nông dân Phan Sạ Mạo là một người năng động, tự lập, là điển hình của sự cố gắng, nỗ lực đi đầu trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, nhờ có ông thu mua hoa hồi nhiều năm nay nên đã giải quyết được đầu ra ổn định cho bà con trồng hồi tại địa phương. Ông thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trồng hồi cho nhiều hộ nông dân trong ngoài xã, giúp họ có thêm động lực cùng phát triển cây hồi và chăn nuôi”.

Với những cố gắng nỗ lực, nhiều năm liền gia đình ông đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen của huyện, xã vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình./.


 

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In