Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 11/06/2020  )
Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của ông Hà Đức Hiến, sinh năm 1962 - thôn Hua Phai, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới mỗi năm cho thu nhập trên 400 triệu đồng, ông là một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

 

 

Ông Hà Đức Hiến chăm sóc vườn mơ

 

Với chất lính được rèn luyện trong quân đội cùng với bản chất cần cù, siêng năng, năm 2005 gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên củaCao Kỳ phát các khe, chân đồi mọc toàn lau sậy để trồng giống cây mơ vàng, giống mơ người dân nơi đây đã trồng từ thập niên 90, nhưng khi đó giá thu mua quá thấp nên đã chặt bỏ gần hết.

Khi trồng chăm sóc cây mơ ông áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh nghiêm ngặt, sau 8 năm cây mơ bắt đầu rộ quả và cho thu nhập. Đến nay, ông đã trồng được trên 03 ha mơ với 1.500cây, trong đó02 ha đã cho quả, riêng năm 2019 gia đình ông thu nhập trên trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí chăm sóc.

Ông Hiến cho biết:Mơ vàng là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít, lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương và là loại cây cho thu nhập cao. Mấy năm gần đây quả mơ đã được một hợp tác xã trong xã thu mua để chế biến nước giải khát, ô mai…với giá từ 10.000 -15.000đ/kg”.

Cùng với đó năm 2019, gia đình ông và một số hộ khác trong thôn liên kết trồng giống t chỉ thiên tại soi bãi, trong năm gia đình ông trồng được 700m2 ớt chỉ thiên, sau khi trừ chi phí cho thu nhậpthêm trên 20 triệu đồng. Từ trồng ớt, trồng mơ gia đình ông đã tạo việc làm thời vụ cho 8 lao động với mức lương 180.000đ-300.000đ/ngày công lao động.

 

 

Ông Hiền làm thêm dịch vụ say sát và làm bún

 

Ngoài ra ông còn đầu tư làm nhà xưởng, mua máy say sát, máy làm bún. Hằng năm từ dịch vụ này gia đình ông thu nhập thêm gần 200 triệu đồng tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương bình quân 200.000đ/ngày công lao động. Tận dụng nguồn cám có sẵn từ xay sát ông đầu tư nuôi thêm lợn nái, lợn thịt, mỗi năm xuất bán từ 2 - 3 tấn lợn thịt, thu nhập thêmhơn 30 triệu đồng.

Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, sau hơn 10 năm kinh tế gia đình ông Hiến đã ổn định và vươn lên là hộ khá giàu, thu nhập bình quân mỗi năm trên 400 triệu đồng, có nhà cửa khang trang, các con trưởng thành và đã yên bề gia thất.

Ông Phùng Văn Nghi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Kỳ nhận xét: “Ông Hiến là một hội viên nông dân cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, ông rất tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, sẵn sàng hỗ trợ vốn cho các hộ khác còn gặp khó khăn để đầu tư phát triển sản xuất. Ông Hiến thật sự là một tấm gương hội viên nông dân làm kinh tế tiêu biểu của địa phương”.

Với những nỗ lực vượt khó để vươn lên làm kinh tế giỏi, ông HàĐức Hiến đã phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Ông xứng đáng là tấm gương điển hình của người nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi của tỉnh Bắc Kạn./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In