Gương điển hình phát triển kinh tế

( Cập nhật lúc: 05/04/2019  )
Phong trào “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, với nhiều gương nông dân làm kinh tế giỏi, tích cực giúp nhau cùng vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Ông Trương Văn Thắng ở thôn Nà Nọi, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn - Bắc Kạn) là một điển hình.

Ngay dưới chân đèo Gió, khu vực vực giáp ranh giữa thị trấn Nà Phặc và xã Vân Tùng, khu phát triển kinh tế trồng trọt, chăn nuôi và cung ứng dịch vụ của gia đình ông Trương Văn Thắng nhiều năm nay đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả đang bước vào giai đoạn thu hoạch, ông Thắng cho biết: Trồng cây ăn quả là hướng đi mới của gia đình, 3 năm nay ông mới đầu tư mở rộng diện tích các loại cây ăn quả, nhưng do khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên vườn cây phát triển rất tốt. Những cây mận sớm nhờ tích cực chăm sóc nên tỷ lệ đậu quả tương đối cao.

Với hơn 1ha đất đồi, ngoài cây mận sớm bắt đầu cho thu quả, cây đào cũng mang lại giá trị kinh tế cao vì vừa cho thu quả vừa có thể bán cây, cành vào dịp cuối năm. Ông Thắng cho biết: Lợi thế ở đây là có đường Quốc lộ 3 đi qua nên việc tiêu thụ khá thuận lợi. Thông thường, cây đào năm thứ 2 sẽ bắt đầu bói quả, đến 5 năm tuổi trở đi sẽ được bán cây, cành; tùy vào nhu cầu của khách sẽ cắt cành, hoặc cây nào có dáng đẹp sẽ đánh cả gốc, có nhiều cây đẹp trị giá từ 10 triệu đồng trở lên. Đào tương đối dễ trồng, năng suất cao, mỗi cây cho khoảng 10 - 20kg quả, giá bán trung bình từ 20 - 30 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, ông còn trồng một số loại như ổi, dẻ... hiện cây đang phát triển tốt.

Trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Trương Văn Thắng

Ông Thắng còn được biết đến là hộ có mô hình chăn nuôi lợn thịt và lợn nái sinh sản cho thu nhập cao. Ngoài ra, gia đình ông Thắng còn đi đầu ở địa phương trong việc lắp bể Bioga để giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường.

Ban đầu, với quy mô nuôi từ 30 - 50 con lợn thịt mỗi lứa, ông Thắng đầu tư xây lắp hệ thống hầm Bioga theo đúng quy chuẩn, vừa xử lý phân và nước thải, giảm mùi hôi, giảm một số bệnh truyền nhiễm, vừa có nguồn khí đốt dồi dào. Hiện nay khi nhiều hộ nông dân bỏ chăn nuôi vì sợ dịch bệnh, giá bán lợn bấp bênh thì ông Thắng vẫn kiên trì chăn nuôi, tăng số lợn nái để đảm bảo nguồn con giống chất lượng. Ông cũng thực hiện phun khử trùng chuồng trại theo định kỳ, tiêm phòng dịch đầy đủ. Số đàn lợn của gia đình ông Thắng hiện duy trì khoảng 100 con/lứa, hằng tháng xuất bán khoảng 1 tấn lợn thịt.

Phát triển kinh tế ổn định, ông Thắng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nà Phặc, thời điểm giá lợn hơi xuống thấp, giá thức ăn tăng mạnh, ông Thắng đã đứng ra cung ứng cám cho các hộ duy trì chăn nuôi mà không tính lãi. Với những hộ mong muốn tái đàn, ông Thắng cung ứng con giống, các loại thuốc tiêm phòng. Đối với cây trồng, ông Thắng cung cấp các loại vật tư nông nghiệp, hướng dẫn các hộ xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Ở địa phương có gần 30 hộ thường xuyên được ông Thắng giúp đỡ. Nhờ đó các hộ bớt khó khăn, có điều kiện vươn lên, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Từ trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông Thắng đạt thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng. Hệ thống chuồng trại xây dựng khoa học, mô hình cây ăn quả được bố trí trồng theo khu vực thuận tiện, hợp lý đã trở thành địa chỉ thăm quan, học hỏi kinh nghiệm cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện. Với những nỗ lực, đóng góp của mình, ông Thắng đã được các cấp chính quyền biểu dương, khen thưởng. Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh, là nhân tố tích cực trong việc vận động nông dân vươn lên phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Nguồn: Thu Hường/Báo Bắc Kạn điện tử