Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

( Cập nhật lúc: 16/06/2020  )
Thời gian qua, Phong trào“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu là hộ gia đình ông Trương Văn Thắng ở thôn Nà Nọi, thị trấn Nà Phặc với mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.


Với diện tích hơn 05 ha đất đồi, gia đình ông Trương Văn Thắng xây dựng mô hình trồng rừng với tổng diện tích hơn 03ha, chủ yếu trồng và chăm sóc cây keo, số diện tích còn lại ông trồng cây ăn quảnhư: mận, đào, nhãn, cây hạt dẻ. Hiện nay, ngoài cây mận sớm đã cho thu quả, cây đào cũng mang lại giá trị kinh tế cao, giá bán trung bình từ 20 - 30 nghìn đồng/kg.

 

 

Ông Trương Văn Thắng - thôn Nà Nọi, thị trấn Nà Phặc đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền

 

Cùng với mô hình trồng cây ăn quả, gia đình ông Thắng đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi lợn với quy mô trên 30 con lợn nái và khoảng 100 con lợn thịt với giống lợn nạc có chất lượng thịt ngon với giá thành cao và ổn định đáp ứng yêu cầu của thị trường, mỗi năm xuất bán khoảng trên 25 tấn lợn hơi. Để giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, gia đình ông kết hợpxây lắp hệ thống hầm Bioga để xử lý chất thải.

Bên cạnh đó, để giúp đỡ những hộ khó khăn về vốn, vật tư, phân bón, gia đình ông cung ứng cám, con giống, các loại thuốc tiêm phòng cho các hộ duy trì chăn nuôi và cung cấp các loại vật tư nông nghiệp, hàng năm cung ứng trên 130 tấn thức ăn cho các hộ phát triển chăn nuôi lợn và trên 120 tấn phân bón trả chậm các loại phục vụ sản xuất cho trên 20 hộ.

Từ mô hình kinh tế tổng hợp này đã đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông Thắng, sau khi trừ các chi phí tổng thu nhập đạt từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nà Phặc cho biết: “Bên cạnh việc phát triển kinh tế, ông Thắng luôn tích cực tham gia vào các phong trào xã hội tại địa phương, ông thường xuyên giúp đỡ và chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay về trồng trọt, chăn nuôi cho 25 - 30 hộ trong thôn khó khăn về vật tư, vốn, kỹ thuật kinh nghiệm sản xuất và tạo việc làm cho trên 16 lao động theo thời vụ”.

Với những thành tích đó, gia đình ông Trương Văn Thắng nhiều năm liền đạt danh hiệu “hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp tỉnh, được Hội Nông dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen. Có thể nói, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Thắng là mô hình điển hình cho nhiều hộ nông dân học tập và làm theo./.

 


Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In