Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gái đảm nông dân làm giàu từ mô hình trồng trọt

( Cập nhật lúc: 27/02/2018  )
Trung bình mỗi năm xuất bán hàng chục tấn chuối, hàng tấn mơ, trên một nghìn quả dứa và tiêu thụ trên 400 tấn chuối cho các hộ hội viên nông dân trong vùng, mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng. Đó là dấu ấn của chị Phạm Thị Tươi, Chi hội nông dân thôn Bản Bung, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn.


Được mọi người mến mộ bầu làm Chi hội trưởng nông dân trên mười năm nay,chị Tươi không chỉ nhiệt huyết với công việc của Hội, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, giúp nhiều hội viên vượt khó vươn lên có cuộc sống khấm khá.

 

Chị Tươi đang giúp thu mua chuối cho bà con nông dân

Không an phận thủ thường

Đối với mỗi người phụ nữ dân tộc Dao thì tâm lý “an phận, thủ thường” luôn cản trở đến phát triển của họ,y vậy mà chị Tươi lại khác khi học hết phổ thông trung học chị ao ước đi học chuyên nghiệp, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị chấp nhận ở nhà. Với đức tính chịu thương, chịu khó, năm 1997 chị lập gia đình, ngoài việc làm tốt bổn phận người con dâu, người mẹ hiền, chị còn tìm cách làm giàu cho gia đình.

Để cải thiện cuộc sống gia đình, chị đã tự tìm hiểu các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi qua sách báo, tivi, tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp ở trong và ngoài tỉnh. Chị nhận thấy điều kiện của gia đình có thể phát triển mạnh mô hình trồng trọt. Năm 2012, chị quyết định chuyển đổi mô hình trồng khoai sọ trên diện tích đất bạc màu sang trồng chuối tây, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chị tập trung đầu tư công sức, lựa chọn cây con, cuốc hố, bón phân, trồng, chăm sóc mô hình trồng chuối tây, mỗi năm cho thu trên 70 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn làm dịch vụ nhận bao tiêu chuối cho bà con nông dân ở trong vùng, từ dịch vụ này năm 2017 có thu nhập trên 84 triệu đồng.

Gặp chúng tôi, chị Phạm Thị Tươi cho biết: “Chuối là cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu, đất đai của địa phương, trồng một cây, có thể mọc chồi 2 - 3 cây chuối, công làm cỏ ít, chủ yếu là công tỉa lá già làm cho quả to, vỏ sáng, hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều cây trồng khác ở địa phương”.

 

Chuối được cân bán và bốc lên xe

Từ sự thành công của mô hình trồng chuối tây, chị Tươi đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong thôn chuyển đổi cây khoai sọ vốn là cây trồng chủ lực và một thời có tiếng (khoai sọ Bản Bung) nhưng năng suất thấp sang trồng chuối. Đến nay, toàn thôn trồng được trên 100 ha, riêng gia đình chị trồng được 03 ha. Từ mô hình chuối tây đã đem lại nguồn thu nhập khá cho hội viên nông dân, cá biệt có hộ cho thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng.

Ngoài chuối còn trồng cây ăn quả khác

Năm 2017, bên cạnh trồng chuối, chị tiếp tục khôi phục lại vườn mơ, ngoài việc trồng cây mới, chị đặc biệt chú ý chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cho 01 ha cây mơ chín năm tuổi. Ngoài ra, để lấy ngắn nuôi dài và tận dụng đất đồi trống trong vườn mơ, chị trồng cây dứa xen dưới gốc mơ, đất có kết cấu nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, chất dinh dưỡng tốt và thoátnước.

Ngoài cây mơ, chuối tây, gia đình chị còn trồng trên 100 cây vải thiều, hiện cây sinh trưởng, phát triển tốt và đang bói quả. Từ mô hình trồng trọt kết hợp với dịch vụ bao tiêu sản phẩm chuối tây cho bà còn nông dân, trong 3 năm trở gần đây, mỗi năm gia đình chị Phạm Thị Tươi đạt thu nhập trên 200 triệu đồng. Từ những nguồn thu đó, chị đã xây được nhà, mua sắm đầy đủ các vật dụng để phục vụ cho sinh hoạt gia đình, nuôi các con ăn học và mua được đất ở trung tâm thành phố Bắc Kạn để sau này mở dịch vụ.

Anh Đặng Xuân Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Quang chia sẻ: “Chị Phạm Thị Tươi là Chi hội trưởng nông dân thôn Bản Bung vừa được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, những năm qua chị không những làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động Hội và phong trào thi đua của địa phương. Với những kiến thức và kinh nghiệm sẵn có chị thường xuyên chia sẻ với bà con nông dân về kiến thức, kinh nghiệm, KHKT trong trồng trọt, từ đó nhiều gia đình đã học theo cách làm của chị, nên có cuộc sống khá giả”.

Với những nỗ lực của bản thân, vừa làm giàu cho gia đình, vừa chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con ở trong và ngoài địa phương. Chị Phạm Thị Tươi, dân tộc Dao xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế để hội viên nông dân học tập và làm theo./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In