Chủ tịch Hội Nông dân gương mẫu, hỗ trợ gia đình làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 24/03/2021  )
Không chỉ trách nhiệm, năng động, nhiệt tình trong công việc, anh Hà Văn Mạn, thôn Lủng coóc, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông - Chủ tịch Hội Nông dân xã còn là một gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi.

Anh Mạn giúp vợ con chăm sóc đàn lợn của gia đình

Anh Hà Văn Mạn sinh năm 1969, năm 2012 anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, với sự nỗ lực và luôn nhiệt tình, trách nhiện trong công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đến tháng 01 năm 2016 anh được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Quân Hà.

Là cán bộ xã, anh tâm niệm luôn phải là một người cán bộ mẫu mực và uy tín, muốn để dân nghe và dân tin, ngoài việc làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của một người cán bộ thì cần phải biết vận động chính gia đình mình làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng.

Vốn hiểu rõ tình hình đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn, thường xuyên tiếp xúc với bà con hội viên, nông dân, anh hiểu được người dân làm nông nghiệp thường theo kiểu truyền thống manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập thấp. Năm 2014, anh bàn với vợ con mạnh dạn vay vốn ngân hàng gần 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Mạn thu về gần 300 triệu đồng.

Nhận thấy mô hình này có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2016, với số vốn tích cóp được, ngoài giờ làm việc tại cơ quan anh Mạn tranh thủ buổi trưa, buổi tối về giúp vợ con tăng gia sản xuất, gia đình anh tiếp tục tăng quy mô đàn lợn nái, trong năm xuất chuồng trên 200 kg lợn thịt cho thu nhập khá. Năm 2017 - 2018, giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, có thời điểm chỉ còn 17 nghìn đồng/kg, cùng với dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn diễn biến phức tạp, gia đình anh phải tiêu hủy hơn 11 tấn lợn, dù được nhà nước hỗ trợ nhưng gia đình anh vẫn bị thua lỗ gần 300 triệu đồng. Từ năm 2019 đến nay, gia đình anh tiếp tục phát triển chăn nuôi lợn, đầu tư bài bản, chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và nuôi 11 lợn nái ngoại, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa lợn thịt, bình quân nuôi 180 con/năm với giá lợn hơi 75000- 80000/kg, sau khi trừ chi phí mỗi con được lãi 4,5 triệu đồng. Hy vọng đây sẽ là mô hình điểm của xã để bà con nông dân học tập, làm theo.

Năm 2020 gia đình anh làm thêm nấm sò, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên gia đình anh chị thu về hơn 40 triệu đồng. Duy trì nuôi 10 đàn ong mật hơn hai năm ở vườn cạnh nhà, mỗi năm thu hơn 40 lít mật. Mật ong nuôi của nhà được bà con đặt mua trước mỗi năm thu về trên 12 triệu đồng.

Ngoài giờ hành chính anh Mạn không chỉ giúp vợ con làm kinh tế giỏi, với cương vị là Chủ tịch Hội nông dân xã, anhthường xuyên sâu sát tuyên truyền vận động, khuyến khích, hỗ trợ cán bộ, hội viên nông dân phát triển kinh tế. Anh Mạn luôn trực tiếp đến từng hộ gia đình hội viên nông dân để hướng dẫn về cách phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, hỗ trợ con giống và kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọtĐiền hình thực hiện tốt là hộ gia đình các Chi hội trưởng nông dân như: anh Triệu La Toán với mô hình dịch vụ vật tư - chăn nuôi lợn, anh Lâm Quang Huy với mô hình nuôi ốc nhồi - làm hạt cườm - trồng táo lai lê Đài Loan, mô hình nuôi dê thương phẩm của hội viên Lường Thị Hà... Các mô hình này đang phát triển tốt, cho thu nhập cao.

Anh Mạn chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của tôi đó là được cùng gia đình các cán bộ Hội và các hội viên nông dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng để cải thiện đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn”.

Trong những năm qua Hội Nông dân xãQuân Hà luôn tăng cường phối hợp với cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư cây, con giống mang lại hiệu quả kinh tế cao; thường xuyên quan tâm đến đời sống của hội viên nông dân.

Bí thư Đảng ủy xã Quân Hà Lường Văn Biên cho biết: “Những năm qua, Hội Nông dân xã luôn tích cực triển khai nhiều phong trào, nhất là phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và nghèo bền vững trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, trong đó anh Mạn vừa làm mô hình kinh tế tổng hợp giỏi vừa là cán bộ đi tiên phong trong các phong trào ở xã”.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền gia đình anh Mạn luôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, năm 2015, anh được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, năm 2017 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng bằng khen “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.../.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn