Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chị Trương Thị Ánh: Gương sáng hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 05/06/2018  )
Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nhiều năm qua, toàn tỉnh đã có nhiều tấm gương hội viên nông dân nữ với tinh thần cần cù, chịu khó làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Trương Thị Ánh, hội viên nông dân tổ 8, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn là một điển hình như vậy.


Những năm 1984 đến 1992, chị là nhân viên bán hàng tại cửa hàng Thương nghiệp Bắc Kạn, mặc dù một công việc ổn định là niềm mơ ước của nhiều người thời đó, song chị vẫn cảm thấy chưa tìm được đam mê thực sự của mình. Sau 8 năm công tác, chị xin nghỉ việc về xây dựng gia đình và vay vốn để đầu tư bán giầy dép và chăn nuôi gia cầm.

Chị xây dựng chuồng trại, tranh thủ mọi thời gian chăm sóc đàn gà nuôi theo đúng kỹ thuật, tiêm phòng nghiêm ngặt, còn cửa hàng giầy dép chị thuê người bán. Những năm đầu, mặc dù vất vả, nhưng thu nhập ổn định, nhưng thời gian sau do nhiều người cùng buôn bán mặt hàng giầy dép và chăn nuôi gia cầm thường bị dịch bệnh, mặt khác giá thịt gà bán trên thị trường không ổn định, nên lời lãi chẳng được bao nhiêu so với công và tiền vốn chị bỏ ra, từ đó nhiều đêm chị suy nghĩ tìm cách buôn bán mặt hàng khác.

 

Chị Trương Thị Ánh - Hội viên chi hội nông dân tổ 8, phường Nguyễn Thị Minh Khai

tư vấn cho khách hàng khi mua sản phẩm của gia đình chị

Năm 2011, chị lặng lẽ đi học hỏi các cửa hàng bán sách, đồ dùng học tập ở địa bàn thành phố Bắc Kạn và các huyện lận cận như: Chọn nguồn hàng, chiến lược kinh doanh, danh sách các mặt hàng cụ thể… chị quyết tâm vay vốn Ngân hàng nông nghiệp với số tiền 70 triệu đồng cùng với số vốn 300 triệu đồng tiền tiết kiệm của chị để mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm phục vụ khách hàng là học sinh, sinh viên, các cơ quan, doanh nghiệp. Bằng nhiệt huyết và lòng quyết tâm của chị, với sự nỗ lực của bản thân bước đầu đã giúp chị tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm, vượt qua khó khăn thử thách. Công việc kinh doanh từng bước ổn định, chị xây dựng được lượng khách hàng quen thuộc ở các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong tỉnh.

Đến năm 2014, ngoài việc duy trì bán văn phòng phẩm, chị mở rộng mặt hàng để bán thêm đồ lưu niệm và mỹ phẩm. Tận dụng lợi thế nhà mặt tiền, khu đông dân cư, cạnh chợ, trường học, các cơ quan, có chỗ để xe. Với diện tích trên 100m2, chị bố trí bên trái để hàng văn phòng phẩm, bên phải để đồ lưu niệm và mỹ phẩm, các mặt hàng được chị sắp xếp khoa học và an toàn. Những năm trước chị nhập hàng từ Hà Nội, giờ chị nhập tại thành phố Thái Nguyên để giảm chi phí vận chuyển. Các mặt hàng của chị ngày càng phong phú, đa dạng tổng thu nhập của gia đình chị năm 2016 và 2017 mỗi năm đạt gần 400 triệu đồng, từ đó kinh tế gia đình từng bước đi lên, chị đã xây được ngôi nhà 3 tầng mặt đường với đầy đủ tiện nghi và nuôi các con ăn học, người con gái cả ra trường có việc làm ổn định, người con trai thứ đang đi công an nghĩa vụ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Ánh còn là hội viên nông dân luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội, tuyên truyền hội viên trong chi hội thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động hội viên tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh cho các hội viên trong chi Hội, hỗ trợ vốn cho các hộ có hoàn cảnh để phát triển kinh tế. Năm 2017 tạo việc làm cho 10 lao động có mức thu bình quân 3 triệu đồng/tháng, nộp thuế nhà nước trên 20 triệu đồng.

Chị Phạm Hồng Thúy - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nguyễn Thị Minh Khai nhận xét: “Chị Ánh là một hội viên nông dân gương mẫu, giỏi làm kinh tế và nhiệt tình trong các công việc của Hội, hưởng ứng các cuộc vận động do tổ chức Hội và địa phương phát động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, chị luôn được mọi người tin tưởng, yêu quý. Chị Trương Thị Ánh xứng đáng là tấm gương sáng để các hội viên khác trong chi hội học tập và noi theo. Với những thành tích năm 2016 và 2017, chị đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng bằng khen”./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In