Cây Hồi - cây làm giàu của người dân Mỹ Phương

( Cập nhật lúc: 10/09/2019  )
Sau trên 20 năm bám rễ ở mảnh đất Mỹ Phương (Ba Bể, Bắc Kạn), cây Hồi không chỉ phủ xanh đất trống đồi núi trọc, mà đã trở thành "cây làm giàu" của người dân nơi đây.

Ông Dương Văn Huynh đang trưng cất tinh dầu hồi ở lò trưng cất và sản phẩm tinh dầu hồi

Mỹ Phương có khoảng trên 50 ha hồi đang cho thu hoạch và trên 60 ha hồi 2 - 7 năm tuổi, tập trung chủ yếu ở thôn Thạch Ngõa 1, Thạch Ngõa 2, Vằng Kheo, Mỹ Vy và Khuổi Khún. Lúc đầu ai cũng nghĩ trồng hồi để trả lại màu xanh cho rừng, chứ không nghĩ cây hồi lại có thể giúp thôn bản thay da đổi thịt như ngày hôm nay. Nếu không có cây hồi, không biết bao giờ tôi mới làm được cái nhà để ở, mua được cái xe máy mà đi" - ông Dương Văn Huynh hội viên nông dân thôn Thạch Ngõa 1 đã chia sẻ như vậy.

Nhà ông Huynh có 02 ha hồi đã cho thu hoạch hơn chục năm nay, mỗi năm thu 2 vụ. Vụ chính bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9, vụ muộn thu từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, mỗi vụ được 2 - 3 tấn quả hồi tươi. Năm 2015, ông đầu tư làm một lò trưng cất tinh dầu 50 triệu đồng để trưng cất tinh dầu từ hồi của gia đình và bà con địa phương 300.000 - 350.000đ/ lít. Do nhạy bén trong sản xuất và được sự giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh ông đã đăng ký làm tem nhãn, nâng mẫu mã dụng cụ đựng sản phẩm để bán ra thị trường được đẹp về hình thức và tốt về chất lượng. Hiện nay, tinh dầu hồi của ông đã bán được giá hơn từ 650.000 - 700.000đ/ lít, mỗi năm ông thu được gần 200 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có nhiều hộ nông dân trong xã cũng tích cực trồng hồi và cho nhu nhập cao, điển hình như: hộ ông Phan Sạ Mạo, thôn Khuyổi Sliến có trên 12 ha rừng hồi, trong đó trên 02 ha cũng trồng từ 1998 đã cho thu hoạch trên chục năm cho thu từ 180 - 250 triệu đồng. Hộ ông Triệu Văn Thái, dân tộc Dao có hơn 02 ha sau khi trừ chi phí mỗi năm thu được từ 200 - 300 triệu đồng... Bên cạnh việc đem lại thu nhập cao cho người nông dân, trồng hồi và thu hoạch hồi khi đến vụ còn tạo việc làm cho gần 100 lao động tại địa phương./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn