Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cảm phục vợ chồng hội viên nông dân cao tuổi vẫn làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 22/03/2019  )
Từ một hộ nông dân nghèo, nhờ dám nghĩ, dám làm nên vợ chồng hội viên nông dân ông bà Lường Quang Ninh ở thôn Tồng Mú, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi trên mảnh đất quê hương.


Lâu nay người dân ở xã miền núi này đã quen với hình ảnh ngày ngày thấy cặp vợ chồng già ngoài tuổi 65 vẫn lên vườn đồi chăm sóc vườn quýt của gia đình mình. Công việc bận rộn, vất vả từ sáng đến tối nhưng vợ chồng ông rất vui bởi không như trước đây cuộc sống chỉ trông vào mấy sào ruộng nên gặp rất nhiều khó khăn, giờ đây cuộc sống gia đình ông bà đã khấm khá và đầy đủ hơn.

 

Ông Lường Quang Ninh bên ngôi nhà khang trang của gia đình được làm từ nguồn thu cam quýt

Phấn khởi đưa chúng tôi dạo thăm mô hình vườn quýt của gia đình giữa bạt ngàn màu xanh, nhìn cơ ngơi sau 20 năm xây dựng của gia đình ông Lường Quang Ninh, chúng tôi không khỏi cảm phục nỗ lực vươn lên từ gian khó của vợ chồng tuổi cao niên này. Ông Ninh kể, năm 1991 vì công tác xa nhà, một mình vợ với đồng lương giáo viên ít ỏi, lại nuôi 2 con nhỏ, ông phải rời quân ngũ về quê bươn trải đủ nghề nhưng vẫn rơi vào vòng đói nghèo và cuối thập niên 90 ông xin vào làm cán bộ xã.

Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng quê nhà thích hợp với cây ăn quả có múi, vợ chồng ông vay tiền người thân mua thêm đất, phân bón, giống cây chiết ghép cam quýt về trồng . Con cái đi học, vợ chồng sau giờ lên lớp, làm việc ở xã cũng như ngày nghỉ lại có mặt ở vườn chăm sóc cam quýt theo đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng trừ sâu bệnh.

Thời điểm ông rời quân ngũ về nhà làm kinh tế, gia đình, người thân kịch liệt phản đối. Thế nhưng với bản chất người lính bộ đội cụ Hồ, từng trải, kiên quyết, chịu khó, sáng tạo đến nay vợ chồng ông đã sở hữu trên 02 ha cam quýt sai quả nhiều năm, mỗi năm cho thu trên dưới 200 triệu đồng. Riêng năm 2018, ngoài cam quýt, còn có thêm nguồn thu từ chăn nuôi gà, lợn trên 200 triệu đồng.

Ông bà phấn khởi cho biết thêm: Vườn cam quýt đã nuôi hai người con gái ông bà học đại học và giờ có việc làm ổn định, xây được ngôi nhà khang trang có đầy đủ tiện nghi cơ bản và đã cứu được vợ ông qua cơn hoạn nạn trong đợt mổ tim tại Hà Nội.

Vườn cam quýt của ông bà đã tạo việc làm thời vụ cho từ 10 đến 20 lao động địa phương, ai có nhu cầu cần hướng dẫn ông bà đều nhiệt tình đến tận nơi chia xẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chiết ghép, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, gia đình ông đã hỗ trợ vốn, giống, vật tư cho 06 hộ nghèo để phát triển sản xuất.

Ông Bàn Văn Phương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Phong cho biết:“Ở Dương Phong, phong trào trồng cam quýt phát triển rất mạnh, nhưng điển hình trồng loại cây này cho hiệu quả kinh tế thì phải nói đến ông bà Ninh, con cái đi xây dựng gia đình hết, ông bà đã nghỉ hưu, là hội viên nông dân cao tuổi nhưng vẫn làm kinh tế làm giàu cho gia đình, góp phần làm giàu quê hương”.

Với kết quả đó, trong hai năm liền 2016, 2017 gia đình ông đều đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen và năm 2018 ông được UBND tỉnh tặng bằng khen là người có uy tín tại địa phương./.
                                                                                                        

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In