Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Anh Phạm Khắc Thiện làm giàu từ mô hình tổng hợp

( Cập nhật lúc: 23/01/2018  )
Theo gia đình lên lập nghiệp trên đất Bắc Kạn từ năm 1967, anh Phạm Khắc Thiện, hội viên nông dân thôn Nà Rì, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn, quê gốc ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Cuộc sống của người miền xuôi lên miền núi lập nghiệp gặp không ít khó khăn vì thiếu đất sản xuất, nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh kết hợp nhiều nghề như nuôi vịt đẻ trứng, trồng mía, dứa, mít, có tổng thu nhập trên trăm triệu đồng/năm và nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi, vì thế anh được người dân trong thôn cảm phục.


Cuối năm 2016 và năm 2017, gia đình anh cũng như bao gia đình khác bị ảnh hưởng vì chăn nuôi lợn, đầu ra giá bán thấp và thị trường tiêu thụ không ổn định nên anh thuê xe vận chuyển 1,5 tấn lợn hơi lên Cao Bằng tiêu thụ với giá 34.000đ/kg.

Anh đi tham quan, học hỏi mô hình trồng mía ở trong và ngoài địa phương, khai phá bãi đất đá bỏ hoang được 1000m2 để trồng mía. Những năm đầu trồng cây mía do không nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc, nên cây mía phát triển chậm, sâu bệnh nhiều, mọi người khuyên chặt bỏ để trồng cây khác, nhưng anh chị quyết không phá bỏ mà tích cực học hỏi, tiếp tục trồng và tự đúc rút kinh nghiệm sau mỗi vụ, hàng năm anh đầu tư phân bón đúng thời vụ, kết hợp với chăm sóc hợp lý, kịp thời, đến mùa thu hoạch có thương lái đến tận vườn thu mua.

 

Anh Phạm Khắc Thiện, hội viên chi hội nông dân thôn Nà Rì, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn chăm sóc vườn mía

Anh nhận thấy nhà cạnh suối và gần các nhà hàng ăn uống ở quanh thành phố Bắc Kạn, anh mạnh dạn mua vịt về nuôi. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm thực tế, lại thiếu vốn đầu tư và xác định vừa nuôi vừa học hỏi nên gia đình chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, khi đã nắm chắc đặc tính, chu kỳ sinh trưởng của đàn vịt, anh được Hội Nông dân xã Dương Quang tạo điều kiện cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư làm chuồng trại chăn nuôi vịt thương phẩm với quy mô lớn. Ngoài ra, anh được tập huấn kỹ thuật, cho ăn đủ chất dinh dưỡng và được tiêm vắc xin định kỳ nên đàn vịt lớn nhanh, không có dịch bệnh xảy ra, do vịt được thả sông nên các nhà hàng đã đến đặt mua nên anh đã nuôi theo đơn đặt hàng, trung bình mỗi con đạt trọng lượng 1,9-2kg. Anh Thiện cho biết: “Đàn vịt nhà anh lứa nào bán hết lứa ấy, không đủ đáp ứng, mỗi năm gia đình anh xuất bán gần 200 con vịt thương phẩm và 71 con ngan với giá bán 70.000/kg vịt, ngan thương phẩm, gia đình anh có thu nhập trên 42 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, anh tận dụng đất đồi để trồng dứa, mít; cũng như những việc làm khác, anh tranh thủ học hỏi mô hình trồng dứa, mít qua sách, báo, ti vi từ chọn giống, cách trồng, chăm sóc, tưới tiêu đến thu hoạch, tiêu thụ. Nhờ nắm vững kỹ thuật và từng công đoạn nên năm 2017, gia đình anh thu được 14.000.000đ tiền bán dứa và 12.000.000đ tiền bán quả mít. Tiếp xúc với chúng tôi, anh Thiện cho biết thêm: Trồng mít cho thu nhập cao nhờ chi phí thấp, sử dụng phân, thuốc ít và công chăm sóc đơn giản hơn nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, thường mỗi năm vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch là vào mùa thu hoạch rộ nên giá bán thấp. Để tạo lợi thế cạnh tranh, anh cho biết phải xử lý cắt bỏ khi trái còn nhỏ, không cho mít ra trái và thu hoạch vào thời điểm bất lợi đó. Nhờ vậy mà vườn mít của anh luôn bán được với giá cao, tránh được tình trạng được mùa, rớt giá và trái đều được thương lái đến mua tại vườn, không phải chuyên chở đi đâu”.

Ngoài trồng trọt, chăn nuôi khi thời gian rảnh, vợ chồng anh vẫn duy trì nghề thợ xây để phòng các mô hình của gia đình bị mất mùa hoặc có biến động còn có nguồn thu để phục vụ chi phí sinh hoạt gia đình, mỗi năm tiền công anh đi làm phụ xây đạt trên 70 triệu đồng. Tổng thu nhập của gia đình anh từ chăn nuôi lợn, vịt, trồng dứa, mít và làm phụ xây đạt gần 200 triệu đồng. Hiện gia đình anh đã xây dựng được nhà 02 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi để phục vụ sinh hoạt và có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đầy đủ.

Ngoài việc tập trung đầu tư phát triển kinh tế gia đình, anh Thiện còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên và bà con lối xóm, nên được nhiều người tin yêu, quý trọng. Gia đình anh được các cấp Hội Nông dân tặng nhiều giấy khen vì có nhiều thành tích trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, gia đình ông Phạm Khắc Thiện có cuộc sống ngày một khá giả hơn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.


 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In