Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sơ kết 3 năm thực hiện văn bản thỏa thuận giữa Hội nông dân với Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 27/11/2019  )
Sáng ngày 27/11/2019 tại trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, Hội nông dân tỉnh và Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn phối hợp sơ kết 3 năm thực hiện văn bản thỏa thuận số 1649/TTLN-HND-NHNo&PTNT ngày 4/11/2016 (giai đoạn 2017 - 2020) về việc tổ chức thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.


Đến dự Hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hạnh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân và Ngân hàng Agribank tỉnh; lãnh đạo UBND, Hội Nông dân và Ngân hàng Agribank các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Ngày 09 tháng 6 năm 2015 Chính phủ ban hành Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn thay thế cho Nghị định 41/2010/NĐ-CP. Sau khi nhận được sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc triển khai vốn vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã khẩn trương thực hiện ký kết văn bản thoả thuận với Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn để tạo thêm một kênh vốn vay cho hội viên nông dân mà trước đây chủ yếu chỉ thực hiện vay vốn ủy thác qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội.

Quang cảnh Hội nghị

Tính đến 31/10/2019 các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã thành lập được 89 tổ vay vốn với 1.341 hộ có dư nợ tại Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, tổng số tiền vay là 101.424 triệu đồng tăng 85.686 triệu đồng so với năm 2017. Trong đó: Tỷ lệ những món vay trung và dài hạn chiếm đa phần, năm 2017 cho vay trung và dài hạn là 89%, cho vay ngắn hạn là 11%; Năm 2019 tỷ lệ tương ứng là 98% và 2%, góp phần cung ứng vốn dài hạn cho hội viên yên tâm sản xuất.

+ Phân theo mục đích sử dụng vốn, năm 2019 chủ yếu cho vay sản xuất, kinh doanh chiếm 86%, cho vay tiêu dùng chiếm 14% trên tổng dư nợ.

+ Phân theo địa bàn, nếu như năm 2017 tỷ lệ vay ở 2 khu vực nông thôn và ngoài khu vực nông thôn gần ngang bằng nhau, thì đến năm 2019 chủ yếu là khu vực nông thôn chiếm 98% khu vực ngoài nông thôn 2%. Tạo điều kiện cho hội viên ở khu vực nông thôn có tư liệu sản xuất (đất đai, nhân lực…) có vốn đầu tư mở rộng phát triển kinh tế nông nghiệp.

+ Phân theo phương thức tài sản đảm bảo: Có tài sản đảm bảo chiếm 2%, vay không có tài sản đảm bảo chiếm 98% (năm 2019).

Hiện nay, các huyện, thành phố đã có dư nợ bao gồm: Chợ Đồn, Na Rì, Pác Nặm, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn. Các huyện còn lại chưa có dư nợ phát sinh do chưa thành lập được tổ vay vốn (Ngân Sơn, Chợ Mới, Ba Bể).

Thông qua việc đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa bàn nông thôn nói chung địa bàn nông thôn tỉnh Bắc Kạn nói riêng, tăng cơ hội tiếp cận tạo việc làm cho người dân, góp phần tăng trưởng kinh tế cũng như đóng góp vào việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Sự phối hợp giữa Ngân hàng và Hội Nông dân, là nội dung hoạt động của Hội, gắn bó hội viên là thành viên trong tổ vay vốn học hỏi kinh nghiệm, cùng giúp nhau phát triển sản xuất kinh doanh . Về phía Agribank việc cho vay qua tổ giúp chuyển tải vốn nhanh, tiết kiệm thời gian và nhân lực, nâng cao chất lượng tín dụng trong đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu là Chủ tịch Hội Nông dân các huyện thành phố cấp trong tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện thỏa thuận phối hợp cho vay, những khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp cho vay trong giai đoạn tiếp theo như: Tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP đến cán bộ, hội viên nông dân; củng cố hoạt động của các tổ vay vốn; tập trung cho vay các ngành nghề, cây trồng vật nuôi theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương; triển khai cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua tổ hợp tác, tổ liên kết; mở rộng cho thông qua tổ vay vốn; phát động các phong trào thi đua, khen thưởng nhằm động viên tinh thần của cán bộ tín dụng, cán bộ Hội, Tổ trưởng, hộ vay vốn...

 

Đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Đoàn Thị Hạnh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn

trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động cho vay qua tổ

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hạnh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn và Hội Nông dân tỉnh trong việc phối hợp triển khai thực hiện, đồng thời đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên cơ sở đảm bảo cân bằng lợi ích các bên nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc chuyển tải vốn kịp thời đến các hộ nông dân, thực thi tốt chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

Đồng chí Đỗ Đăng Hùng - Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn trao số tiền ủng hộ Quỹ hỗ trợ nông dân

cho đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Nhân dịp này Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn đã trao thưởng cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động cho vay qua tổ là Hội Nông dân huyện Na Rì và Nguyên giám đốc Agribank chi nhánh huyện Na Rì.

Ngoài ra, Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn còn hỗ trợ bằng tiền mặt cho Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Kạn số tiền 10 triệu đồng góp phần tăng trưởng nguồn Quỹ do Hội Nông dân tỉnh quản lý./.

Thu Trang - Ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In