Pác Nặm tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

( Cập nhật lúc: 30/05/2018  )
Ngày 29/5/2018, tại Hội trường huyện ủy, Hội Nông dân huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Lê Văn Hội - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Pác Nặm; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện; cùng 144 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 5 nghìn hội viên nông dân toàn huyện. Đây là đơn vị thứ 4 của tỉnh Bắc Kạn tổ chức thành công Đại hội cấp huyện.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Với chủ đề: “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển”, báo cáo chính trị trình Đại hội nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, công tác hội và phong trào nông dân huyện Pác Nặm có bước chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội III đạt và vượt kế hoạch. Các cấp Hội tích cực nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động; công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội được tăng cường. Các phong trào thi đua đạt nhiều kết quả thiết thực,tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dịch vụ vốn, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, xây dựng Quỹ HTND và dạy nghề cho nông dân, tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Pác Nặm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Hiện Hội Nông dân huyện đang ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp cho 1.509 hộ vay vốn với tổng dư nợ trên 56 tỷ đồng; quản lýQuỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện với số tiền trên 794 triệu đồngphối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT và dạy nghề cho trên 18.700 lượt hội viên nông dân. Trong nhiệm kỳ, vận động kết nạp mới 894 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện đến nay là 5.151 hội viên, đạt tỷ lệ 84% so với tổng số hộ nông nghiệp. Tỷ lệ cơ sở Hội, chi hội khá và vững mạnh hằng năm đều đạt trên 90%.

Từ các phong trào thi đua của Hội đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, các mô hình làm kinh tế hiệu quả, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi năm. Trong nhiệm kỳ, có trên 2.235 lượt hội viên đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, điển hình như: Hộ bà Cà Thị Niên, Quan Thị Giang xã Xuân La; hộ ông Ma Văn Quyết xã Cao Tân; hộ ông Ma Văn Nam xã Cổ Linh; hộ bà Lý Thị Ngoàng xã Nghiên Loan. Ngoài ra, các cấp Hội vận động, hướng dẫn thành lập được 5 HTX, gồm HTX nông nghiệp Bản Nghè, xã Cổ Linh và Đồng Jao, xã Cao Tân; HTX Nà Muồng, xã Giáo Hiệu; HTX Vạn Xuân, xã Bằng Thành; HTX Mạc Sâm, xã Công Bằng và thành lập 41 Tổ hợp tác chuyên về trồng gừng, chăn nuôi lợn, trồng nghệ, vỗ béo trâu, bò...

Đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng quà chúc mừng Đại hội

Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp Hội hướng dẫn xây dựng được 63 mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng”;tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hiến 82.616 m2 đất, đóng góp 14.950 ngày công lao động, làm mới, sửa chữa trên 118 km đường giao thông nông thôn và gần 156 km kênh mương nội đồng.

Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh được tổ chức Hội quan tâm thực hiện, phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt Luật nghĩa vụ quân sự, tích cực tham gia dân quân tự vệ; tặng 190 xuất quà trị giá 19.000.000đ cho con em lên đường nhập ngũ. Bên cạnh đó, các cấp Hội trong huyện đã tích cực vận động nông dân thi đua xây dựng gia đình văn hoá, qua bình xét có 21.507 lượt hộ hội viên đạt gia đình văn hoá.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Pác Nặm tiếp tục duy trì 100% cơ sở Hội, chi Hội có quỹ; kết nạp hội viên mới đạt trên 86% trở lên so với tổng số hộ nông nghiệp; phấn đấu mỗi năm xây dựng ít nhất 01 mô hình kinh tế tập thể, tăng trưởng nguồn Quỹ HTND đạt 15% và phấn đấu mỗi năm Hội phối hợp giúp đỡ giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo 4%/năm; 80% cơ sở Hội và chi Hội đạt vững mạnh và khá, không có cơ sở Hội và chi Hội yếu kém.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu 19 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa IV và bầu 21 đại biểu ưu tú tham gia đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng chí Ma Thị Hiền tiếp tục được tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Pác Nặm; đồng chí Triệu Thị Điệp tiếp tục được bầu tái cử giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Pác Nặm, nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn