Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân Bắc Kạn phát huy vai trò nòng cốt trong kinh tế tập thể

( Cập nhật lúc: 14/12/2020  )
Những năm qua, phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là nông dân trực tiếp tham gia vào chuỗi liên kết sản xất nông, lâm nghiệp đã đem lại hiệu quả to lớn trong việc nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, nâng cao trình độ sản xuất, giải quyết việc làm, tạo động lực giúp các địa phương đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.


Nghị quyết 04-NQ/HNDTW ngày 29/7/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khoá V) về “đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn” đã tạo định hướng rõ rệt giúp Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động và trực tiếp hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể. Sau 10 năm, bà con nông dân tích cực tham gia hưởng ứng, nhiều cán bộ Hội cơ sở và hội viên nông dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ là sáng lập viên, thành viên nòng cốt trong các THT, HTX.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã ký kết chương trình phối hợp với hơn 20 sở, ngành, doanh nghiệp nhằm thu hút các nguồn lực tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân, hướng dẫn phát triển các hình thức tập thể trong nông nghiệp, tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn. Phối hợp với chính quyền địa phương vận động phát triển HTX, THT, chủ yếu tập trung ở lĩnh vực chế biến nông, lâm sản, đặc biệt là phát triển nông sản đặc sản thế mạnh của địa phương.

Là một trong những đơn vị được Hội Nông dân trực tiếp hướng dẫn thành lập, HTX Yến Dương (Ba Bể) ngày càng phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Chị Ma Thị Ninh- Giám đốc HTX cho biết: Dưới sự tư vấn, hỗ trợ của Hội Nông dân, HTX đã mạnh dạn khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương để phát triển. Hiện nay, HTX có trên 10 sản phẩm nông nghiệp do chính người dân bản địa trực tiếp sản xuất, nhiều sản phẩm được đăng ký mã vạch, truy xuất nguồn gốc như: Măng khô Mạy thốc, măng nứa tép, mác mật sấy khô, miến tráng tay... Đặc biệt với những sản phẩm chủ lực như bí thơm, gạo Nếp tài, HTX luôn chú trọng nâng cao năng lực sản xuất cho các thành viên, các hộ liên kết thông qua thực hiện canh tác theo hướng hữu cơ, vừa nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại thu nhập cao, bền vững. Ngoài ra, HTX cũng đầu tư phát triển du lịch cộng đồng ở thôn vùng cao, gìn giữ nghề thủ công truyền thống như đan lát thủ công mỹ nghệ, dệt thổ cẩm. Với phương châm “Chung sức cùng làm và nâng cao giá trị nông sản địa phương”, HTX nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và bà con nhân dân.

 

 

 

Chị Ma Thị Ninh - Giám đốc HTX Yến Dương và anh Hoàng Văn Thành - Giám đốc HTX Hoàn Thành tham gia quảng bá sản phẩm tại Hà Nội

 

Từ năm 2011 đến nay, có 27 HTX và 169 THT được các cấp Hội Nông dân trực tiếp hướng dẫn thành lập. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả, điển hình như: HTX Khẩu Nua Lếch Thượng Quan (Ngân Sơn), HTX Đại Hà (Bạch Thông). Hội đã hỗ trợ các thành viên tìm kiếm thị trường tiêu thụ các sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Các HTX cũng tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại do các ngành tổ chức, giới thiệu sản phẩm đặc trưng đến người tiêu dùng.

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh còn tích cực thu hút nguồn lực từ các tổ chức như: FAO, IFAD, ChildFund... để hỗ trợ các THT, HTX đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hoá. Cụ thể như: Dự án 3PAD thành lập được 482 nhóm sở thích, hướng dẫn xây dựng quy chế quản lý và kế hoạch sản xuất, kinh doanh của nhóm. Phối hợp với tổ chức ChildFund thành lập 5 THT với 70 thành viên tham gia, hỗ trợ xây dựng mô hình trồng nghệ liên kết  tiêu thụ với doanh nghiệp. Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) do tổ chức FAO tài trợ đã hướng dẫn thành lập được 4 HTX, 7 THT với 119 thành viên tham gia...

Anh Hoàng Văn Thành - Giám đốc HTX Hoàn Thành (Chợ Đồn) chia sẻ: "Tham gia Chương trình FFF, HTX có cơ hội tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm, gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà phân phối, cửa hàng kinh doanh, siêu thị. Qua đó giúp tôi và thành viên thay đổi nhận thức về nhu cầu tiêu dùng, cũng như những yêu cầu của đơn vị kết nối bao tiêu. Từ đó, HTX chủ động đổi mới quy trình sản xuất, chú trọng thiết kế bao bì, tem nhãn, phù hợp với thị trường".

Phát triển kinh tế tập thể còn góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP). Nhiều sản phẩm của các THT, HTX đã được công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh như: Gạo Bao thai, gạo Japonica, thịt trâu khô, trà Giảo cổ lam, chuối sấy dẻo... Qua đó đã góp phần phát huy thế mạnh của địa phương, từng bước mở rộng quy mô phát triển thành vùng sản xuất hàng hoá.

Với mục tiêu phấn đấu mỗi năm hỗ trợ thành lập ít nhất 08 THT, HTX, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn hội viên nông dân phát triển sản xuất. Tích cực phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn kỹ năng quản lý điều hành HTX, THT; kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Cung cấp thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện cho các HTX, THT tiếp cận các nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả./.


Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn
Sign In