Những sự kiện nổi bật năm 2018 của Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 02/01/2019  )
Năm 2018, là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn. Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Hội đã tăng cường tổ chức các hoạt động tập trung vào thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân với mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và xây dựng nông thôn mới.

1.Các cấp Hội trong toàn tỉnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng thời, triệu tập đoàn đại biểu tham dự Đại hội VII Hội Nông dân Việt Nam.

Đ/c Nguyễn Văn Du - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn tặng bức trướng mang dòng chữ

“Đoàn kết - Đổi mới - Thi đua xây dựng nông thôn mới” chúc mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018-2023

2. Hội viên nông dân Nguyễn Văn Tuấn, thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, huyện Na Rì đạt danh hiệu Nhà khoa học của Nhà nông” với sáng kiến máy cào cỏ, vun ngô đã được ghi nhận, áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT; Bộ Khoa học và Công nghệ; Liên hiệp các Hội khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, hội viên Trương Văn Thủy, thôn Còi Mò, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông đạt danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018.

3. Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Các cấp Hội chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đơn vị liên quan tổ chức giám sát về tình hình thực hiện pháp luật quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp 04 cuộc với 15 tập thể, cá nhân được giám sát. Cấp huyện và cơ sở phối hợp tổ chức được 58 cuộc giám sát.

4. Thực hiện nhiệm vụ do Thường trực Tỉnh ủy giao: Giúp ít nhất 08 cán bộ Hội cơ sở được đánh giá chất lượng, năng lực hoạt động còn yếu hoặc trung bình trở thành tấm gương cán bộ năng động, có nhiều hoạt động tiêu biểu cho hội viên học tập làm theo”. Hội Nông dân tỉnh phân công các đồng chí Ủy viên BCH phụ trách và giúp đỡ 16 cán bộ cơ sở Hội, tổ chức thăm nắm tình hình, đề xuất biện pháp thực hiện giúp đỡ cán bộ hoạt động còn yếu và trung bình. Đến nay, các cơ sở được giúp đỡ đánh giá, xếp loại đạt khá trở lên, (đạt 200% kế hoạch).

5. Hội Nông dân tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị như: Hội Liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức Hội thi sản phẩm sáng tạo tỉnh Bắc Kạn lần thứ I, năm 2018. Hội thi có 46 sản phẩm đăng ký dự thi, qua sơ khảo các đơn vị lựa chọn được 31 sản phẩm. Kết quả, không có giải Nhất, Ban Tổ chức đã trao 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải khuyến khích.

Đ/c Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi sản phẩm sáng tạo lần thứ I, năm 2018 trao giải nhì cho

tác giả Nông Văn Đô (xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông) và tác giả Vũ Văn Nhật (Trường THCS xã Như Cố, huyện Chợ Mới)

6. Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai các nội dung giúp đỡ xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới xây dựng nông thôn mới như: Triển khai dự án xây dựng mô hình “Nhà tiêu khô hai ngăn sinh thái bảo vệ môi trường”; tổ chức tập huấn và hỗ trợ cho 24 hộ hội viên nghèo làm nhà tiêu khô hai ngăn; vận động cán bộ công chức cơ quan ủng hộ 01 ngày thu nhập giúp 01 hộ hội viên nghèo xóa nhà tạm được 10.000.000 và 20 ngày công lao động.

7. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Có 10.572 hộ đăng ký (đạt 92,3% kế hoạch), qua bình xét có 3.403 hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi các cấp. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, gương điển hình tiên tiến có thu nhập từ 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng như mô hình trồng cây ăn quả của ông Lưu Chấn Thụ, xã Quang Thuận; bà Trần Thị Rộng, xã Dương Phong; mô hình kinh doanh dịch vụ và trồng trọt của hộ ông Nông Văn Bảy, xã Phương Linh; ông Phùng Khắc Tuấn, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông.

8. Hội Nông dân tỉnh thẩm định và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn cho 03 cơ sở sản xuất kinh doanh Miến dong, nâng tổng số cơ sở sản xuất, chế biến miến dong sử dụng nhãn hiệu tập thể lên 22 cơ sở. Phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Y tế lựa chọn 03 sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu gồm: Gạo Bao thai Chợ Đồn, Miến dong Triệu Thị Tá và Sản phẩm Tinh nghệ Bắc Kạn.

9. Thực hiện đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), các cấp Hội đã lựa chọn 04 sản phẩm tham gia, được xếp hạng và công nhận sản phẩm OCOP năm 2018 đó là: Gạo bao thai của HTX Hoàn Thành, thịt trâu khô của HTX Hoàng Huynh, Tinh nghệ Bắc Kạn, khẩu nua lếch của HTX Thượng Quan.

10. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn và Tổng Công ty Thành lập mới 01 HTX tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể với 07 thành viên tham gia, nâng tổng số HTX do Hội Nông dân tỉnh thành lập lên 08 HTX/88 thành viên. Hỗ trợ HTX Yến Dương, huyện Ba Bể tiêu thụ được 06 tấn bí xanh thơm; phối hợp với Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn thu mua được 689,9 tấn củ nghệ vụ năm 2017, trồng mới năm 2018 được 99,78ha./.

Ban Biên tập Website