Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

( Cập nhật lúc: 12/10/2020  )
Chiều ngày 09/10/2020, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ma Từ Đông Điền - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; đ/c Trần Thị Lộc - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đ/c Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh qua các thời kỳ và lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố, hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho trên 50 nghìn hội viên nông dân toàn tỉnh.


 

Đ/c Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

 

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển Hội Nông dân Việt Nam. Tháng 10 năm 1930, Hội nghị Trung ương thông qua Nghị quyết về việc thành lập tổng Nông Hội Đông Dương, tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam. Sự trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt của phong trào nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ngày 01/3/1988, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Quyết định số 42-QĐ/TW về việc đổi tên Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam thành Hội Nông dân Việt Nam. Đến nay, Hội Nông dân Việt Nam đã trải qua 7 kỳ Đại hội, được xây dựng ở 4 cấp trong phạm vi cả nước, đã thu hút tập hợp hơn 15 triệu hội viên có vai trò quan trọng, là trung tâm nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước, sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Cùng với sự ra đời, phát triển của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn cũng sớm được hình thành và có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước và đã trải qua 8 kỳ Đại hội - mỗi kỳ Đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của tổ chức Hội và phong trào nông dân toàn tỉnh, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội và lực lượng nông dân trong xã hội; Đến cuối năm 2019, Hội Nông dân tỉnh có 49.852 hội viên, với 122 cơ sở Hội, 1.399 chi hội; Năm 2020, thực hiện Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 ngày 10/10/2020 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc “sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Bắc Kạn”, bộ máy tổ chức Hội Nông dân tỉnh có ở 3 cấp: tỉnh, huyện và xã; toàn tỉnh có 50.166 hội viên, chiếm 84% so với số hộ nông nghiệp, với 1.293 chi Hội, 108 cơ cở Hội (tăng 28.241 hội viên và tăng 260 Chi hội so với năm 1997).

 

 

Đ/c Ma Từ Đông Điền - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

 

Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; hiến đất và đóng góp hàng chục tỷ đồng, hàng triệu ngày công lao động để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương... xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng thôn, bản, làng, xã văn hóa; Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Trong những nhiệm kỳ qua đã biểu dương hàng nghìn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Tăng cường triển khai các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân… tạo điều kiện giúp nông dân đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nông dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và giữ gìn ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn nông thôn; Nâng cao nhận thức và trình độ của cán bộ, hội viên nông dân; chú trọng nâng cao trình độ học vấn, kiến thức về kinh tế, xã hội; tiếp cận và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin nhằm nâng cao kỹ năng sản xuất và năng lực quản lý của cán bộ, hội viên nông dân...

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình cống hiến, xây dựng và trưởng thành 90 năm qua, Nông dân, Hội Nông dân Việt Nam nói chung và Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn nói riêng đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Qua đó đã kịp thời cổ vũ, động viên khích lệ, tạo động lực thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân các cấp tiếp tục phát triển.

 

 

Đ/c Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao tặng Kỷ niệm Chương vì giai cấp Nông dân Việt Nam

cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho tổ chức Hội

 

Phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, khẳng định vai trò, vị trí trung tâm và nòng cốt trong các phong trào nông dân, là chỗ dựa vững chắc của các cấp chính quyền, của giai cấp nông dân, tích cực chuyển tải đường lối chủ trương của Đảng đến với người dân, nhất là những vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Ma Từ Đông Điền - UVBTV Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua. Để tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động giáo dục cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Bám sát chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để cụ thể hóa thành chương trình hành động của Hội. Cán bộ Hội, nhất là cấp cơ sở phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào nông dân, gắn bó với nông dân, giúp nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Tập trung xây dựng cơ sở Hội và chi hội vững mạnh, xứng đáng vai trò là trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, 27 người là cán bộ, lãnh đạo, hội viên được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì giai cấp nông dân Việt Nam./.


Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm

 

 

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm

 

 

Đ/c Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

 

 

Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng tặng hoa chức mừng

Thu Trang - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In