Hợp tác xã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân

( Cập nhật lúc: 25/01/2021  )
Trong thời gian qua nhiều Hợp tác xã (HTX) trong tỉnh Bắc Kạn đã liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tích cực tuyên truyền, quảng bá một số mặt hàng nông sản để giúp người dân tiêu thụ nông sản của địa phương. Điển hình như: Hợp tác xã Yến Dương, Hợp tác xã Hoàng Huynh huyện Ba Bể; Hợp tác xã Hoàn Thành xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn.

Các sản phẩm nông sản của HTX Yến Dương HTX Hoàn Thành tham gia Hội ch quảng bá sản phẩm tại Hà Nội

Hợp tác xã Yến Dương, xã Yến Dương, huyện Ba Bể thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2018, đến nay đã liên kết với hơn 100 hộ hội viên nông dân trồng lúa Nếp Tài và bí thơm với tổng diện tích hơn 13 ha. Các hộ tham gia cam kết tuân thủ nghiêm túc quy trình sản xuất nông sản hàng hóa, bảo đảm quy trình sản xuất an toàn từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Hợp tác xã thường xuyên hỗ trợ các hộ hội viên nông dân phát triển sản xuất, tham gia quảng bá xúc tiến thương mại, liên doanh, liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản của địa phương như: Bí thơm, gạo Nếp Tài, quả mác mật, măng khô, mướp đắng rừng, rau bò khai, miến dong tráng tay cổ truyền, các sản phẩm đan lát thủ công truyền thống từ trúc, mây tre đan. Trong năm 2020, Hợp tác xã đã tiêu thụ cho hội viên nông dân được hơn 100 tấn bí thơm, 5 tấn mướp đắng rừng, 3,2 tấn miến dong tráng tay, mác mật khô, măng khô và hơn 24 tấn gạo Nếp Tài với tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

Sản phẩm gạo Nếp Tài đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Hợp tác xã Hoàng Huynh, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản, với mục tiêu nâng cao giá trị và đưa sản phẩm nông sản của địa phương ra thị trường, tạo thành chuỗi liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm.Các sản phẩm Hợp tác xã thu mua chủ yếu là chuối, hồng không hạt, quả mác mật. HTX đã liên kết với khoảng 100 hộ dân trên địa bàn xã để bao tiêu chuối tây. Cùng với đó, HTX phối hợp với các ngành chuyên môn vận động, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng và chăm sóc chuối theo hướng hữu cơ; tổ chức vận động hội viên nông dân trồng, chế biến một số cây dược liệu, điển hình là cây giảo cổ lam.Hiện nay, trung bình mỗi tháng HTX bao tiêu từ 3 - 4 tấn chuối tươi cho các hộ liên kết.

Sản phẩm Chuối sấy dẻo và Trà thảo mộc Giảo Cổ lam của HTX Hoàng Huynh

Bên cạnh đó, Hợp tác xã Hoàn Thành xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn cũng đã có nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm gạo Bao thai và gạo Japonica. Từ lúc thành lập năm 2017, Hợp tác xã đã lên kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, vận động hội viên nông dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng gạo. Đồng thời, tiến hành thiết kế bao bì sản phẩm, đăng ký mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, tích cực tham gia các chương trình quảng bá sản phẩm nông sản do huyện, tỉnh tổ chức. Đồng thời liên kết với 120 hộ hội viên nông dân trên địa bàn xã trồng và sản xuất lúa, bình quân mỗi năm HTX bao tiêu với sản lượng khoảng 30 tấn thóc.

Anh Hoàng Văn Thành - Giám đốc HTX Hoàn Thành giới thiệu sản phẩm Gạo bao thai Chợ Đồn

Hướng tới sản xuất bền vững, vụ xuân năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các ngành chuyên môn tập huấn các quy trình, kỹ thuật tiêu chuẩn hữu cơ cho hơn 80 hộ liên kết trồng lúa Japonica, lúa Nếp Tài và thí điểm thực hiện mô hình theo hướng hữu cơ với tổng diện tích 4ha.

Hiện nay, các sản phẩm: Gạo Bao thai Chợ Đồn, Gạo Japonica, Gạo Nếp Tài, Bí xanh thơm Ba Bể, Trà Giảo cổ lam, Chuối sấy dẻo đã được UBND tỉnh công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Có thể nói, việc các Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản của địa phương không chỉ giúp người dân yên tâm sản xuất mà còn thúc đẩy việc phát triển vùng sản xuất theo hướng hàng hóa, sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn