Hội viên nông dân xã Hòa Mục mở rộng diện tích mơ hàng hóa

( Cập nhật lúc: 03/03/2021  )
Cuối tháng 02/2021, Hợp tác xã Mơ Cao Kỳ, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn tổ chức cung ứng giống cây mơ lùn cho các thành viên của Hợp tác xã thuộc 02 tổ Hợp tác xã trồng mơ tại 02 thôn Bản Giác và Tân Khang xã Hòa Mục với 69 hộ hội viên nông dân tham gia với diện tích trồng trên 40 ha.

Với phương thức Hợp tác xãkết Hợp đồng với các thành viên thực hiện trồng cây mơ lùn và bao tiêu sản phẩm quả mơ trong vòng 25 năm với giá thu mua quả thấp nhất là 8.000đ/1kg, có sự tăng, giảm theo giá thị trường khi biến động 15%.

Các cán bộ kỹ thuật và Ban quản lý Hợp tác xã Mơ Cao Kỳ kiểm tra giống cây mơ trước khi giao cho thành viên Hợp tác xã thực hiện

Hợp tác xã đầu tư 50% giá trị cây giống với giá 8.000đ/1 cây, thấp hơn giá ngoài thị trường 20%,còn lại các thành viên đóng 50%(4.000đ/1cây), hỗ trợ 100% phân bón năm đầu tiên, làm hệ thống đường giao thông đến các vườn mơ để phục vụ đi lại và vận chuyển thu mua sản phẩm. Các thành viên thanh toán 50% giá trị cây giống và tự đầu tư công chăm sóc,… thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của Hợp tác xã.

Đợt 1 đã cung ứng được trên 1 vạn cây giống, đợt 2 trên dự kiến 5.000 cây, phấn đấu thực hiện trồng xong trước 15/3/2021./.

Lường Văn Thụ - Hội Nông dân huyện Chợ Mới