Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao giá trị các sản phẩm từ rừng

( Cập nhật lúc: 14/01/2020  )
Trong hai ngày 09 đên 10 tháng 01 năm 2020 tại Khách sạn Núi Hoa, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại FFF giai đoạn II (TW Hội Nông dân Việt Nam) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng mạng lưới giữa các tổ chức sản xuất rừng và trang trại; cách tiếp cận bình đẳng giới trong các hoạt động của chương trình.


Tham dự hội thảo có 70 người tham gia đến từ 5 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn).Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Phó Ban Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc Ban Quản lý Chương trình FFF đã trao đổi với các đại biểu về một số nội dung như: Trao đổi kinh nghiệm chia sẻ thông tin (thị trường, chính sách, kỹ thuật, công nghệ...) và vận động chính sách; Liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ, các sản phẩm nông lâm nghiệp; Phát triển sinh kế cho các tổ chức người làm rừng và trang trại, bao gồm cả phụ nữ, thanh niên, người dân tộc thích ứng biến đổi khí hậu và phát huy các dịch vụ xã hội và giá trị văn hóa truyền thống.

 

 

Đại biểu FFF 5 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

 

FFF như “Đại gia đình” - Đó là cảm nhận và cam kết của các thành viên tham gia thực hiện chương trình FFF. Họ bắt đầu khởi động cùng nhau, cùng vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu. Đơn vị làm tốt chia sẻ kinh nghiệm cho đơn vị còn khó khăn, thân thiết và chân tình như trong một gia đình.

Tại Hội thảo đại diện FFF một số tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong thực hiện Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF):

Đại diện FFF Hoà Bình chia sẻ: Sau khi triển khai chương trình, FFF Hoà Bình đã tổ chức 3 cuộc Hội thảo bàn tròn tại các xã, trong đó có các ban, ngành tham gia, qua đó để các thành viên khắc phục các khó khăn và tìm giải pháp xử lý cùng sự hỗ trợ, chia sẻ của chính quyền, các ngành. Ngoài ra, các thành viên được tổ chức đi tham quan các mô hình trồng rừng, trồng nông sản hữu cơ, các mô hình chống biến đổi khí hậu để học tập. Bí quyết của FFF Hoà Bình là chủ động tranh thủ nguồn lực từ các ban, ngành, tổ chức trong và ngoài địa phương; lồng ghép các buổi tập huấn FFF với các chương trình khác; Tiếp tục duy trì công tác truyền thông trên Cổng Thông tin điện tử và Bản tin của Hội Nông dân tỉnh; Tập trung xây dựng và khôi phục các sản phẩm địa phương.

Đại diện FFF Yên Bái chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chuỗi giá trị, vận động chính sách tại địa phương để tranh thủ sự hỗ trợ các Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX).

Theo đại diện FFF Bắc Kạn: “FFF địa phương đã tổ chức các buổi toạ đàm, sinh hoạt giữa thành viên THT để tìm giải pháp sản xuất nông sản sạch, marketting tiêu thụ nông sản. Tuy vậy, kỹ năng quản lý, đường giao thông đi vào khu sản xuất còn khó khăn; Khả năng tiếp cận phương pháp sản xuất hữu cơ còn yếu; Các THT còn thiếu thốn cơ sở vật chất. Sau khi được FFF tập huấn, thành viên THT đã biết cách sản xuất, tiếp cận, marketting sản xuất tại các cửa hàng, siêu thị, hội chợ. Một số THT đã được hỗ trợ máy móc sản xuất từ chính quyền, ban, ngành, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm. Kinh nghiệm của FFF Bắc Kạn là lựa chọn thành viên tham gia phải nhiệt tình, trách nhiệm, qua đó chất lượng các THT, HTX sẽ đạt hiệu quả”.

 

 

Các đại biểu tham quan Tổ hợp tác bóc tách, chế biến gỗ Mạy Phấy, xã Chu Hương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

 

Đại diện FFF Sơn La, ông Lường Tiến Quynh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu cho biết: “FFF đã tập trung xây dựng thương hiệu cho nông sản và du lịch tại địa phương. Tổ chức Hội nghị xây dựng Nhóm nòng cốt; Hội nghị bàn tròn cấp xã, xác định sản phẩm cốt lõi, các bước triển khai từ khâu sản xuất nông sản đến tiêu thụ; liên kết các THT; liên kết các buổi tập huấn; hỗ trợ các thành viên THT, HTX vay vốn . Qua từng dự án năng lực cán bộ Hội được nâng lên rõ rệt, khai thác được tiềm năng văn hoá, xã hội, kinh tế, nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm và tăng thu nhập cho các thành viên tham gia FFF”. 

Bà Hồ Thị Quý đại diện Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ về giá trị nông sản, vai trò của lao động nữ và mối liên quan giữa chương trình FFF và vai trò của nữ giới trong phát triển rừng. Hội Phụ nữ sẽ giúp các THT, HTX có thành viên là nữ để xây dựng thương hiệu nông sản.

Bà Hoàng Thị Mai, dân tộc Tày - Tổ hợp tác bóc tách, chế biến gỗ Mạy Phấy, xã Chu Hương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: Bà được UBND xã cử tham gia FFF, đến nay sau 3 năm từ một thành viên nhút nhát ban đầu, bà Mai đã là lãnh đạo THT, bỏ vốn và kêu gọi các thành viên khác đầu tư để thành lập xưởng bóc tách chế biến gỗ, thu hoạch các sản phẩm từ rừng, bảo vệ rừng, tạo công ăn việc làm cho 16 viên thành viên trong THT. Mạnh dạn hơn, THT  đã tự bỏ vốn làm đường vào khu sản xuất, không cần sự hỗ trợ từ Nhà nước. Từ đó thu nhập của các thành viên đã tăng cao hơn trước.

Ông Trần Năng - Chủ nhiệm HTX huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình chia sẻ: Từ khi thành lập tháng 7/2019, HTX được FFF tạo điều kiện cho bà con tập huấn kiến thức về sản xuất hữu cơ, được tham quan học hỏi tại các đơn vị bạn.

Kết thúc hội thảo các đại biểu đã thống nhất đề nghị FFF Trung ương hỗ trợ các Tổ hợp tác, Hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường./.

Hà Xuyên - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In