Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức phổ biến kiến thức khoa học công nghệ

( Cập nhật lúc: 28/09/2018  )
Trong các ngày từ 27-28/9/2018, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 02 lớp tập huấn phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho hơn 120 đại biểu là hội viên nông dân thuộc phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn và xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông.


 

Ông Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh trao đổi các nội dung kiến thức, kỹ thuật trong quy trình

sản xuất cây ăn quả có múi theo hướng công nghệ cao, công nghệ hữu cơ tại xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông

Đối với lớp tập huấn về sản xuất cây ăn quả có múi theo hướng công nghệ cao, công nghệ hữu cơ, các hội viên nông dân đã được nghe ông Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn trao đổi các nội dung kiến thức, kỹ thuật trong quy trình sản xuất cây ăn quả có múi như: Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; quản lý đất và giá thể; thiết kế vườn trồng; kỹ thuật trồng và chăm sóc; phòng trị sâu bệnh chính; thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi cam, quýt, bưởi… bao gồm thời vụ trồng; thiết kế cơ bản; chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, xử lý ra hoa. Một số loại sâu bệnh trên cây có múi cam, quýt và biện pháp phòng trừ.

 

Các học viên lớp trồng rau theo hướng công nghệ cao, công nghệ hữu cơ tham quan, thực hành

tại mô hình trồng rau công nghệ cao tổ Phiêng My, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn

Đối với lớp tập huấn về sản xuất rau theo hướng công nghệ cao, công nghệ hữu cơ, các học viên được giới thiệu một số công nghệ áp dụng vào sản xuất rau như: công nghệ tưới; công nghệ ươm cây giống theo lối công nghiệp; công nghệ lai tạo giống; công nghệ nuôi cấy mô thực vật invitro; công nghệ rau nhà màng. Ngoài ra, lớp tập huấn cũng giới thiệu các mô hình trồng rau thành công như: Mô hình trồng rau trên nền đất bình thường; Mô hình trồng rau trên giá thể; Trồng rau theo phương pháp thủy canh (công nghệ trồng rau trong dung dịch; khí canh); Mô hình vườn rau gia đình, các biện pháp kỹ thuật trồng rau an toàn, trong đó hướng đến các tiêu chuẩn, nguyên nhân gây ô nhiễm trên rau và cách xử lý; kỹ thuật canh tác rau trong nhà màng, nhấn mạnh cách thiết kế hệ thống cung cấp dinh dưỡng.

Qua lớp tập huấn, giúp các học viên hiểu rõ thêm các phương pháp khuyến nông và quy trình trồng cây có múi, trồng rau công nghệ cao, theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế, an toàn cho con người và môi trường./.

Hà Xuyên - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In