Hội Nông dân huyện Bạch Thông tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018

( Cập nhật lúc: 14/01/2019  )
Sáng ngày 11/1/2019, Hội Nông dân huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn của huyện Bạch Thông.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018, các cấp Hội Nông dân huyện Bạch Thông tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đẩy mạnh tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân, đồng thời tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn đất nước, địa phương và ngày truyền thống của Hội. Cụ thể, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền 630 buổi cho gần 20 nghìn lượt hội viên tham gia. Vận động kết nạp 135 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của toàn huyện đến nay là 5.634 hội viên, tổ chức được 16 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho hơn 293 cán bộ Hội cơ sở.

Song song với công tác tuyên truyền việc tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân luôn được các cấp Hội trú trọng. Trong năm phối hợp cung ứng 198,7 tấn phân bón và hơn 8.000 cây giống cho hội viên nông dân sản xuất vụ xuân, vụ mùa; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện tổ chức thành lập 06 Tổ vay vốn theo Nghị định 55/NĐ-CP giải ngân được 3.482 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp cho hơn 2.073 hộ vay với tổng dư nợ trên 82.890 triệu đồng. Tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho hơn 5.781 lượt hội viên tham gia. Hội thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua như phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, qua bình xét toàn huyện có 588 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Các cấp Hội vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp 4.511 ngày công lao động; hơn 133 triệu đồng; 1,5 tấn xi măng; hiến 607m2 đất.

Các đại biểu thảo luận về các chỉ tiêu thực hiện công tác Hội năm 2019 tại Hội nghị

Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường được 12 buổi cho hơn 450 hội viên tham gia, tuyên truyền về phòng tránh một số bệnh thường gặp trong mùa hè cho 86 hội viên tham gia, triển khai xây dựng mới 12 lò đốt rác thải theo nhóm hộ, xây dựng được 6 nhà tiêu hợp vệ sinh, duy trì và nhân rộng 84 mô hình “Sạch nhà tốt ruộng”; Thành lập mới được 9 mô hình kinh tế tập thể do Hội Nông dân hướng dẫn tổ chức, hội viên nông dân tích cực tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, trong năm có 5.634 hộ hội viên đăng ký, qua bình xét có 5.600 hộ đạt gia đình văn hóa.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2018 và đề nghị năm 2019, các cấp Hội Nông dân trong huyện tiếp tục đổi mới phương thức, hướng mọi hoạt động về cơ sở và thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm: bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân; tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản theo hướng phát triển hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng tạo các sản phẩm nông sản an toàn.

Đ/c Ngôn Thị Chanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bạch Thông trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018

Năm 2019, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân; tập trung tuyền truyền và cụ thể hóa nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023; phấn đấu kết nạp mới 259 hội viên; có 30% trở lên hộ hội viên nông dân đăng ký danh hiệu SXKD giỏi, trong đó 50% trở lên số hộ đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp; 4 cơ sở Hội xây dựng được mô hình kinh tế tập thể, xây dựng 01 sản phẩm OCOP trở lên; 100% cơ sở Hội tổ chức được các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân; 100% cơ sở Hội xây dựng được mô hình “Sạch nhà tốt ruộng”.

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 04 cá nhân và Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018./.

Quang Bính - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn