Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tín hiệu vui cho đầu ra của quýt Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 01/11/2018  )
Hợp tác xã tinh dầu - Fresh Oil ở thôn Pá Yếu, xã Hà Vị (Bạch Thông) có lĩnh vực hoạt động chủ yếu là trồng và chế biến tinh dầu, trồng cây dược liệu, hương liệu, cây gia vị, cây hương liệu lâu năm như hồi, quế, gừng, sả, quýt, bạc hà. Trong đó việc chiết tinh dầu quýt sẽ góp phần mở thêm hướng tiêu thụ cho loại quả này.


 

 

Quýt Bắc Kạn được chế biến, chiết xuất lấy tinh dầu

Ngày 29/10 HTX tinh dầu - Fresh Oil đã chính thức chiết xuất chưng cất thành công tinh dầu quýt từ quả quýt Bắc Kạn. Những lít tinh dầu quýt đầu tiên sẽ được chuyển về thị trường Hà Nội. Anh Hà Thiêm Đông - thành viên HTX cho biết: Ngành nghề chính của HTX như tên gọi là sản xuất tinh dầu. Chúng tôi định hướng 6 loại tinh dầu, các cây quả được chiết xuất tinh dầu đều được trồng tại Bắc Kạn, trong đó nguồn nguyên liệu mùa này là quả quýt Bắc Kạn.

Với sản lượng vài chục nghìn tấn mỗi năm, nhưng chưa có cơ sở hay nhà đầu tư nào chế biến quả quýt, dẫn đến hàng năm việc tiêu thụ quýt của bà con luôn bị ép giá, người dân có sản phẩm nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương, hơn nữa tư thương cũng chỉ mua quýt đẹp, quả to, còn quýt bé không bán được hoặc rất rẻ. Từ những thực tế trên, HTX tinh dầu - Fresh Oil đã nghiên cứu thị trường, vùng nguyên liệu trước khi thành lập. Tinh dầu quýt có nhiều tác dụng, được dùng làm dược liệu, bánh kẹo, sản phẩm chăm sóc da, xà phòng, kem dưỡng, tạo hương công nghiệp hoặc dược phẩm. Trong ngành dịch vụ làm đẹp, quýt vốn được ưa chuộng bởi mùi hương ngọt dịu nhẹ nhàng và đặc biệt bởi hoạt tính của nó.

Hiện nay, HTX đang thu mua quả quýt bi (là quýt nhỏ, khó bán ra thị trường). Với công nghệ chiết xuất hiện đại, HTX đang tập trung thu mua và chế biến tinh dầu quýt từ những quả quýt chín đại trà không kịp bán, quýt do thiên tai hay sương muối làm rụng, quýt nhỏ không bán được...điều này sẽ giúp cho người trồng quýt có thêm thu nhập.


Một trong 6 loại tinh dầu của HTX tinh dầu - Fresh Oil đã bán ra trên thị trường

Để đảm bảo đầu ra của sản phẩm, HTX tinh dầu - Fresh Oil đã mở chi nhánh phân phối sản phẩm tại Số 1, ngõ 100 phố Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Mỗi ngày HTX chế biến từ 1-3 tấn quả quýt. Tới đây khi đầu ra của tinh dầu thật sự ổn định, HTX sẽ đầu tư thêm máy để nâng công suất...

Để phục vụ nhu cầu sản xuất, HTX tinh dầu - Fresh Oil có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất, liên kết với các HTX và nhân dân trên địa bàn để phát triển diện tích cây dược liệu. Quá trình liên kết, đơn vị sẽ hỗ trợ 100% giống, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm và thu mua theo giá cả thị trường. Hiện đơn vị đã trồng được 5ha sả tại khu vực thành phố Bắc Kạn, với 2 giống sả Java và sả chanh; sản phẩm tinh dầu sả, tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quýt… hiện đã có bán ra thị trường. Để thuận lợi cho quá trình giao dịch, mua bán, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất như nhà xưởng, máy chưng cất tại tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn).

Đồng chí Hà Thiêm Doanh - Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: Năm nay sản lượng quýt của Quang Thuận ước đạt 4.700 tấn. Thời gian thu hoạch ngắn, quả nhiều nước và vỏ mỏng nên việc bảo quản, vận chuyển rất khó. Việc HTX tinh dầu - Fresh Oil thu mua quýt của xã để chiết xuất tinh dầu là tín hiệu vui cho người trồng quýt và chính quyền địa phương. Quả quýt Quang Thuận rất ngon nhưng chỉ làm quà và ăn, chưa chế biến thành hàng hóa. Chúng tôi mong rằng sản phẩm tinh dầu quýt sẽ tiếp thêm cơ hội để quýt Bắc Kạn trở thành cây hàng hóa, cây dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Bắc Kạn sẽ có một nhà máy đủ lớn để chế biến, bao tiêu sản phẩm cho người trồng quýt./.

Trần Tuyến
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In