Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung sản xuất vụ đông

( Cập nhật lúc: 16/10/2018  )
Những ngày này, tại các địa phương trong tỉnh, bà con nông dân đang tích cực chuẩn bị các điều kiện gieo trồng rau màu vụ đông, đảm bảo khung thời vụ.


Người dân xã Sỹ Bình (Bạch Thông) làm đất chuẩn bị trồng tỏi vụ đông

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Kạn, đến thời điểm này diện tích 1.470ha lúa mùa sớm cơ bản thu hoạch xong. Nông dân các nơi trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương cày ải đất, chuẩn bị các loại giống, vật tư, chủ động nạo vét, tu sửa kênh mương đảm bảo cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông. Tại một số địa phương như Chợ Mới, Bạch Thông, Ba Bể, bà con nông dân đã xuống giống trồng rải vụ các loại rau ưa lạnh như khoai tây, bắp cải, su hào, súp lơ, đậu các loại…

Vụ đông năm 2018, toàn tỉnh gieo trồng khoảng 1.000ha rau màu các loại, tổng sản lượng ước đạt 8.825 tấn. Trong đó cây rau giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu với tổng diện tích 550ha, cây ngô 250ha, khoai tây 100ha, khoai lang 100ha. Để đảm bảo sản xuất hiệu quả, các địa phương sớm xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cho từng loại cây trồng phù hợp với điều kiện cụ thể và thị trường tiêu thụ; cung ứng giống, phân bón kịp thời cho người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh ban hành văn bản số 1566/SNN-TT&BVTV yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ các phương án sản xuất, triển khai đến từng thôn, bản, hộ dân, hướng dẫn cho nông dân việc gieo trồng theo lịch thời vụ với cơ cấu giống phù hợp; tập trung chăm sóc để cây trồng sinh trưởng phát triển nhanh, tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất lợi, giảm chi phí thuốc trừ sâu. Các đơn vị chuyên môn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các phương án phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, phương án phòng, chống hạn; tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp để ngăn ngừa vật tư giả, kém chất lượng trên thị trường, nhất là thời điểm trước khi bước vào vụ sản xuất, giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, sau khi thu hoạch lúa mùa, bà con nông dân khẩn trương làm đất và gieo trồng cây vụ đông để đảm bảo thời vụ. Bố trí thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm tránh sự bất thường của thời tiết như rét đậm, rét hại, ngập úng… phát huy lợi thế vùng, giảm tối đa chi phí, đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Về khung lịch thời vụ, đối với các loại cây ưa ấm như cây ngô đông kết thúc gieo trồng trước ngày 20/9 để tránh gặp rét khi trỗ cờ phun râu; cây khoai lang, cà chua, dưa chuột, bí... kết thúc gieo trồng trước ngày 10/10. Đối với các loại cây ưa lạnh như cây khoai tây tập trung trồng từ ngày 10/10 đến ngày 10/11, không trồng muộn vì thiếu ánh sáng, nhiệt độ quá thấp ảnh hưởng đến năng suất; cây rau, đậu các loại (cải ăn lá, súp lơ, bắp cải, đậu cove...) trồng rải vụ để tránh tình trạng dư thừa nguồn cung, giá thấp. Về cơ cấu giống, bố trí cơ cấu giống hợp lý cho từng vùng sản xuất, nên sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương.

Vụ đông được coi là vụ sản xuất nông nghiệp chính thứ ba trong năm, cho hiệu quả kinh tế cao, việc tổ chức sản xuất - tiêu thụ sản phẩm được chú trọng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương cần tiếp tục tăng cường vận động nhân dân tích cực sản xuất vụ đông nhằm nâng cao thu nhập, đảm bảo hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo theo chương trình nông thôn mới. Đồng thời kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, thương lái và các đại lý tham gia tiêu thụ nông sản vụ đông cho nông dân; phát huy có hiệu quả vai trò của hợp tác xã, tổ hợp tác trong tổ chức sản xuất, và từ khâu gieo trồng đến thu hoạch, chế biến./.Lê Trang
Nguồn: Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In