Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mô hình trồng bí xanh thơm cho hiệu quả kinh tế cao

( Cập nhật lúc: 25/06/2019  )
Thời gian gần đây, người dân xã Hảo Nghĩa (Na Rì - Bắc Kạn) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đem lại thu nhập cao. Vụ xuân 2019, Hội Nông Dân xã đã xây dựng mô hình trồng thí điểm giống bí xanh thơm trên diện tích 5.000m2, bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt.


Giống bí xanh thơm này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn (từ 70-75 ngày). Cây sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, ra hoa tập trung sau trồng 40-45 ngày. Quả có màu xanh bóng, thon dài đều, kích thước quả trung bình từ 1,5 - 4 kg, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Đến thăm mô hình bí xanh thơm của gia đình anh Hoàng Văn Tuân ở thôn Nà Chót, xã Hảo Nghĩa đúng vào lúc anh đang cho những quả bí mắc ngang trên giàn để treo xuống, loại bỏ những quả nhỏ, quả bị sâu bệnh và thu hái một số quả để xuất bán. Anh cho biết: gia đình anh đã bắt đầu xuất bán được hơn 2tạ, với giá thành tại địa phương hiện nay là 10.000 đồng/kg. “Diện tích đất 500m2 này trước đây gia đình chủ yếu trồng lúa, ngô, dong riềng, thu nhập rất thấp. Nay trồng bí xanh thơm theo hướng hàng hóa đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, cùng một diện tích cho thu nhập cao hơn gấp 5-6 lần so với các cây trồng khác. Lúc đầu tham gia trồng, chúng tôi cũng băn khoăn, sợ sẽ khó khăn nhưng qua thực tế trồng, chăm sóc trong thời gian qua cho thấy giống bí xanh thơm này rất dễ trồng và chăm sóc. Đây là năm đầu tiên gia đình trồng cây bí xanh, ước tính cũng cho thu hoạch trên 2 tấn quả. Giống bí xanh thơm này ruột đặc, thịt quả chắc, ăn ngon, không bị chua, rất thơm, dễ bảo quản và phù hợp với việc vận chuyển xa nên rất dễ tiêu thụ. Hướng cho sản xuất vụ tiếp theo, sẽ nhân rộng thêm diện tích và áp dụng đúng phương pháp, quy trình kỹ thuật nên chắc chắn sẽ cho năng suất cao hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hảo Nghĩa Lý Văn Lương cho biết: Mặc dù khi triển khai mô hình trồng bí xanh thơm đầu vụ gặp điều kiện thời tiết bất lợi, mưa rét kéo dài khiến cây sinh trưởng, phát triển chậm. Nhưng đến nay có thể khẳng định năng suất và hiệu quả kinh tế của cây bí xanh thơm vẫn vượt trội. Bình quân 1ha đạt khoảng 50 - 70 tấn, với giá bán buôn tại ruộng từ 4.000-7.000 đồng/kg, mỗi héc-ta thu được 280 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 180 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với các cây màu khác.

 

Vụ bí xanh đầu tiên của hộ anh Hoàng Văn Tuân, ước thu về trên 2 tấn quả với 5.000m2 đất trồng bí

Hảo Nghĩa là xã mới được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và là một trong những đơn vị có truyền thống sản xuất thâm canh, những năm gần đây, người dân đã bắt đầu có những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng, các mô hình chăn nuôi vào sản xuất. Đáng chú ý nhất trong quá trình chuyển đổi là việc nâng tổng đàn gia cầm như gà, vịt lên đến hàng chục nghìn con. Hợp tác xã Trần Phú do ông Phan Văn Tuân là giám đốc không chỉ chăn nuôi gia cầm mà ông còn phối kết hợp tư vấn kỹ thuật trong khâu trồng, chăm sóc cây bí xanh thơm cho người dân và cũng là đơn vị bao tiêu sản phẩm bí xanh thơm cho người dân.

Anh Phan Văn Tuân - Giám đốc Hợp tác xã Trần Phú xã Hảo Nghĩa cho biết: “Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy một số sản phẩm vật nuôi, cây trồng tại địa phương có giá trị kinh tế cao, dễ sản xuất nên HTX mở rộng sáng trồng và kinh doanh các loại nông sản, chăn nuôi gà và đưa sản phẩm cây bí xanh thơm vào sản xuất. Chúng tôi đã trực tiếp phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, đồng thời và ký kết bao tiêu sản phẩm cho người dân với một mức giá ổn định”.

Có thể khẳng định, việc trồng thành công mô hình bí xanh trên đất ruộng tại Hảo Nghĩa theo hướng hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới của xã. Tuy nhiên, nếu mô hình được nhân rộng người dân vẫn cần liên kết "4 nhà" để cây bí xanh được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp./.

Nguồn: Trần Tuyến - Minh Tới/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In