Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn định hướng phát triển cây chuối

( Cập nhật lúc: 01/10/2019  )
Cây chuối tây đang được tỉnh Bắc Kạn định hướng trở thành một trong những cây trồng hàng hóa, phát triển thành vùng sản xuất tập trung, phục vụ chế biến nông sản tại địa phương. 

HTX Tân Dân mỗi năm thu mua hơn 500 tấn chuối cho các hộ nông ở địa phương

 

Những năm gần đây, chuối tây trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho nhiều nông hộ tại Bắc Kạn. Mạnh dạn lựa chọn trồng cây chuối tây từ năm 2007, đến nay gia đình anh Bàn Văn Tuấn ở thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong (Bạch Thông) đã có hơn 3ha chuối, mỗi năm thu về từ 60 - 80 triệu đồng. Anh Bàn Văn Tuấn cho biết: “Đặc điểm của cây chuối là dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch sớm, vốn đầu tư thấp, nhất là không lo về đầu ra vì quả chuối được bán quanh năm cho thương lái và các cơ sở sản xuất chế biến ngay tại địa bàn tỉnh”.

Theo các hộ trồng chuối, mỗi gốc chuối tây cho thu hoạch 1 buồng trung bình 15 - 20kg, buồng lớn 30kg, với giá bán từ 3.000 - 6.000 đồng/kg thì mỗi buồng chuối cũng được trên dưới một trăm nghìn đồng. So với cây ngô, hay cây lúa, cây chuối tây cho thu nhập cao hơn từ 3 - 4 lần. Quan trọng hơn, chuối tây không cần phải trồng ở đất ruộng hay đất vườn, cây trồng này có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở đất đồi, một lợi thế rất lớn với người dân vùng cao như Bắc Kạn.

Tại tỉnh Bắc Kạn, nhiều địa phương đã, đang phát triển diện tích trồng cây chuối tây và xác định đây là cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Theo số liệu thống kê, diện tích trồng chuối toàn tỉnh là 1.800ha, năng suất trung bình 120 tạ/ha, phát triển tập trung ở các huyện Chợ Mới, Ba Bể, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn. Phù hợp điều kiện đất đai ở địa phương, cây chuối cho trái to tròn, đều, thân cao, khỏe, thu hoạch quanh năm đem lại hiệu quả kinh tế cao, cộng với ưu điểm ít sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ rộng nên rất thích hợp để các hộ nông dân đưa vào sản xuất hàng hóa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số hợp tác xã đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối như kẹo chuối, chuối sấy dẻo, rượu chuối, mứt chuối, chuối sấy khô... Những sản phẩm này dễ bán, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhiều sản phẩm đã được gắn sao OCOP cấp tỉnh như: Rượu chuối men lá, chuối sấy dẻo, dấm chuối của HTX Tân Dân (TP Bắc Kạn); chuối sấy của HTX Thiên An (Bạch Thông). Ngoài ra, cũng có nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã, đang lựa chọn phát triển mạnh các sản phẩm từ chuối như HTX Hợp Thành Thanh Vận (Chợ Mới), HTX Hoàng Huynh (Ba Bể)... Đây là điều kiện tốt, giải pháp để ổn định đầu ra cho quả chuối cho các hộ nông, từng bước phát triển sản xuất liên kết chuỗi giá trị hàng hóa tại địa phương.

Theo kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh, cùng với các cây trồng thế mạnh như cam, quýt, hồng không hạt... thì cây chuối cũng là cây trồng được định hướng phát triển vùng chuyên canh hàng hóa. Việc quy hoạch sản xuất, phát triển diện tích trồng chuối tây đang là một hướng đi phát huy hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất hàng hóa các địa phương trong tỉnh.

Tỉnh Bắc Kạn đặt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 2.500ha diện tích trồng cây chuối, sản lượng khoảng 30.000 tấn, trong đó 70% sản lượng chuối sẽ được đưa vào phục vụ ngành sản xuất chế biến nông sản đặc sản tại địa phương./.


Nguồn: Lê Trang/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In